• Zalo

Phó Thủ tướng sẽ báo cáo tình hình Biển Đông trước Quốc hội

Thời sựThứ Hai, 19/05/2014 05:10:00 +07:00

(VTC News) - Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình Biển Đông.

(VTC News) - Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình Biển Đông.

Chiều nay (19/5), Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII sẽ được khai mạc vào 9h sáng 20/5.

Nguyễn sĩ dũng
Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông. (Ảnh: Phạm Thịnh)

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho biết:
“Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian để nghe phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trình bày báo cáo và thảo luận về tình hình Biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chủ trương và giải pháp của Việt Nam”.

Trước câu hỏi về quan điểm xung quanh
vụ việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đối với Quốc hội thì chúng ta nhất quán là trên tinh thần thượng tôn pháp luật và các điều ước quốc tế, chúng ta chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

"Quốc hội Việt Nam chân thành cảm ơn nghị sĩ các nước đã nhanh chóng lên tiếng phản đối hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của phía Trung Quốc", ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ.


Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội trả lời câu hỏi của các phóng viên 

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sẽ tiếp tục kêu gọi bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này. Cuộc đấu tranh này không chỉ bảo vệ chủ quyền lãnh hải Việt Nam, mà cũng là bảo vệ an ninh, an toàn, tự do hàng hải quốc tế cũng như bảo vệ luật pháp quốc tế.

Ông Phúc cũng thông tin, Quốc hội Việt Nam tại kỳ họp này sẽ nghe Chính phủ báo cáo tình hình Biển Đông, các diễn biến và đại biểu Quốc hội sẽ trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan, sau đó Quốc hội sẽ có quyết định.

Sau khi có những quyết định chính thức, Quốc hội sẽ tổ chức họp báo để thông tin rộng rãi.

Trong buổi họp báo, nhiều phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông ảnh hưởng đến nhiệm vụ kinh tế - xã hội Việt Nam những tháng cuối năm.

"Quốc hội có điều chỉnh nhiệm vụ 8 tháng cuối năm không? Có xem xét bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua không?", phóng viên báo Đầu tư đặt câu hỏi.


Trả lời câu hỏi này, Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chính phủ sẽ báo cáo, trong đó sẽ có cả phần kinh tế - xã hội. Theo quan điểm của ông Phúc, hiện tại Quốc hội chưa có kế hoạch điều chỉnh chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế xã hội những tháng cuối năm 2014.

"Tôi nghĩ chúng ta chưa có lý gì để điều chỉnh chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm nay. Việc các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua là đáng tiếc. Kẻ xấu đã lợi dụng, kích động công nhân có hành vi đập phá, gây thiệt hại tài sản doanh nghiệp.

Chính phủ, các ngành, địa phương vừa qua đã nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp khắc phục khó khăn và sản xuất bình thường", ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.


 
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XIII sẽ bắt đầu lúc 9h sáng mai (20/5).

Dự kiến Quốc hội sẽ dành 21/28 ngày làm việc chính thức để xem xét, thông qua 11 dự án luật, 3 dự án nghị quyết và cho ý kiến lần đầu 16 dự án luật khác.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 35/2012/QH13 của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn; giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012.

Quốc hội cũng sẽ dành 2,5 ngày để xem xét kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 và tiến hành các phiên chất vấn.  

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !