Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Lần đầu nhiều nguyên thủ đến thăm Việt Nam

(VTC News) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông tin về điều đặc biệt xung quanh chuyến thăm của các nguyên thủ các nước tới Việt Nam vào đầu tháng 11.

Chiều 30/10, bên lề kỳ họp Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thông tin nhiều lãnh đạo các nền kinh tế sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân dịp dự tuần lễ cấp cao APEC.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, mục tiêu cao nhất của mỗi chuyến thăm là để nâng cao quan hệ của Việt Nam với các nước.

Pho Thu tuong Pham Binh Minh: Lan dau nhieu nguyen thu den tham Viet Nam hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Ảnh: Chinhphu.vn

Trong đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiết lộ nhiều vị lãnh đạo lần đầu tiên có chuyến thăm tới Việt Nam.

"Cụ thể, dịp này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lần đầu thăm Việt Nam, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thăm chính thức ngay sau Đại hội Đảng lần thứ 19, bắt đầu một nhiệm kỳ mới của nước này.

Với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Chilê Michelle Bachelet, đây cũng là lần đầu tiên các vị này tới Việt Nam trên cương vị người đứng đầu nhà nước", Phó Thủ tướng cho biết.

Việc các nguyên thủ của các quốc gia lớn, nhận được sự trông đợi của thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm chính thức Việt Nam ở đầu nhiệm kỳ công tác có một ý nghĩa đặc biệt.

"Đấy là điều đặc biệt của năm nay", Phó Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, việc nước nào chọn thăm chính thức dịp này cũng thể hiện bước phát triển trong quan hệ của nước đó với Việt Nam. Bên cạnh đó, nhiều lãnh đạo các nền kinh tế khác cũng chỉ tới Đà Nẵng dự hội nghị APEC.

"Việc 4 nguyên thủ chọn thăm chính thức Việt Nam những ngày tới cũng thể hiện công tác ngoại giao của chúng ta trong năm nay hết sức thành công.

Nhiều nước muốn nhân dịp này để thực hiện chuyến thăm song phương, thăm chính thức cấp nhà nước để thúc đẩy hơn nữa các vấn đề trong quan hệ song phương", Phó Thủ tướng khẳng định.

Lãnh đạo của cả Mỹ và Trung Quốc trong năm 2015, 2016 đều có những chuyến thăm Việt Nam. Lần này, ngay đầu nhiệm kỳ mới, Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng lại chọn thăm chính thức Việt Nam.

"Điều đó thể hiện chủ trương thúc đẩy quan hệ với Việt Nam của các nước lớn. Việc đón cả 2 lãnh đạo lớn của thế giới chúng ta đã chuẩn bị để làm thật chu đáo và không có vấn đề gì. Điều này cho thấy là Việt Nam luôn giữ quan hệ tốt đẹp, có ý nghĩa với tất cả các bạn bè, các cường quốc", ông Minh nói.

>>> Đọc thêm: Máy bay vận tải đoàn Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU