Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phó Thủ tướng nhắc nhở sinh viên về y đức

(VTC News) - Sáng nay (4/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội.

Đây là lần thứ 3 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tới thăm Đại học Y Hà Nội. Lần đầu tiên vào tháng 6/2006 khi ông mới là Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Ngay sau đó 1 năm trên cương vị Phó Thủ tướng được ủy quyền tới trao Huân chương Sao vàng cho trường.
Sáng nay (4/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội (Ảnh: Minh Đức)

Sáng nay (4/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã dự Lễ khai giảng cùng thầy và trò trường ĐH Y Hà Nội (Ảnh: Minh Đức)

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành quả và công sức mà các thầy cô và sinh viên nhà trường đã đạt được trong những năm học vừa qua, xứng đáng là trường đại học trọng điểm quốc gia của cả nước trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ đào tạo ra hàng chục nghìn bác sĩ, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp 1, bác sĩ chuyên khoa cấp 2 mà còn là nơi hội tụ rất nhiều các thầy cô giáo, các chuyên gia y tế, các nhà nghiên cứu hàng đầu trong nhiều lĩnh vực.

“Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo và hoạt động thực tiễn của sinh viên y dược để ý thức đạo đức nghề y thấm sâu đậm vào trái tim, khối óc mỗi sinh viên khi ra trường”- Phó Thủ tướng yêu cầu.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội

Phó Thủ tướng đề nghị, trường xem xét việc thành lập khoa kinh tế Y tế và quản trị bệnh viện để tạo lập nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, vừa quản lý được hiệu quả.

"Các sinh viên ngành Y dược cần học căn bản ngành kinh tế, quản trị bệnh viện. Đồng thời, trường có thể đào tạo thạc sĩ kinh tế Y tế và quản trị bệnh viện trước tình hình thực tế các bệnh viện hiện nay đòi hỏi vừa phải có bác sĩ chuyên môn tốt, vừa phải có đạo đức tốt", Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ về định hướng phát triển của trường trong tương lai, Phó Thủ tưởng nhấn mạnh: “Tôi nhận thấy trường có rất nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, tuy nhiên với vị thế là một trường đại học trọng điểm quốc gia có lịch sử lâu đời nhất, trường cần có sự đầu tư lớn hơn nữa cả về đội ngũ cán bộ, hạ tầng, cơ sở, trang thiết bị máy móc phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu khoa học và phục vụ xã hội. Có như vậy mới có thể giữ vững vị trí là trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế của Việt Nam”
 Phó Thủ tướng trao giấy khen và phần thưởng cho thủ khoa đầu vào ĐH Y Hà Nội

Phó Thủ tướng trao giấy khen và phần thưởng cho thủ khoa đầu vào ĐH Y Hà Nội

Đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Đức Hinh chia sẻ:  “Tài sản lớn nhất của con người là sức khỏe và trí tuệ, hai yếu tố này liên quan trực tiếp đến thầy thuốc và thầy giáo, hai người thầy được cả xã hội  trân trọng. Sự nghiệp trồng người và sự nghiệp trị bệnh đều rất vinh quang, nhưng cũng rất nhọc nhằn, gian khó. Các thầy cô và sinh viên phải thực hiện nhiệm vụ này”.

Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Đức Hinh cũng khẳng định:  Giáo dục y đức - Đạo đức nghề Y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường. Hầu như các đơn vị và bộ môn trong trường phải tăng cường giảng dạy y đức trong mọi lúc,mọi nơi. Y đức là gốc rễ của mỗi người cán bộ y tế.

Cũng tại Lễ khai giảng sáng nay Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự và dành những phần học bổng cho thủ khoa nghèo vượt khó từ chính nguồn kinh phí của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, nghề Y là một trong những nghề rất khó khăn vì hàng ngày liên quan tới sức khỏe và tính mạng của nhiều người dân. Nhiều khó khăn là thế nhưng Bộ trưởng Tiến mong các tân sinh viên không nản chí.
Chàng thủ khoa nghèo Nguyễn Hữu Tiến cũng nhận được học bổng do Bộ trưởng Y tế trao tặng (Ảnh: Minh Đức) 

Chàng thủ khoa nghèo Nguyễn Hữu Tiến cũng nhận được học bổng do Bộ trưởng Y tế trao tặng (Ảnh: Minh Đức) 


Vị nữ bộ trưởng này cũng tâm sự: “Thời gian vừa qua, một số việc đáng tiếc xảy ra trong ngành Y. Là người đứng đầu ngành Y tế, tôi làm theo bổn phận, chức năng, nhưng vẫn có những trăn trở. Là phụ nữ, cũng là người mẹ, tôi đau xót trước sự ra đi của các cháu nhỏ. Dù đúng - sai ở đâu, dù làm hết trách nhiệm, nhưng trước sự đau lòng đó, chúng tôi tâm niệm phải làm nhiều hơn nữa, cố gắng hơn, sáng tạo, cống hiến và quyết liệt hơn nữa để bớt đi những rủi ro trong nghề nghiệp".


Minh Đức


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh