Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu báo cáo về 'công trình sai lầm thế kỷ'

(VTC News) – Ngay sau khi nghe đại biểu Quốc hội phản ánh về "công trình sai lầm thế kỷ" hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo khẩn trương làm rõ.

Ngày 2/4, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải đề xuất giải pháp để bảo đảm nguồn nước phục vụ cuộc sống nhân dân vùng hạ lưu Sông Ba (thuộc tỉnh Gia Lai và Phú Yên); báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước 15/4/2016.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trước đó, trong buổi thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hôm qua (1/4), đại biểu Huỳnh Thành (Gia Lai) nêu ý kiến việc xây dựng, vận hành Hồ chứa thủy điện An Khê - Kanak có nhiều bất cập, gây thiếu nước ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng Hạ lưu sông Ba.

Đại biểu Huỳnh Thành bức xúc nói: “Đây là công trình sai lầm thế kỷ. Vì sao vậy? Vì trên thế giới không có một đất nước nào, người ta chặn hẳn một dòng sông lớn mà chuyển qua dòng sông khác. Nếu có chặn thì người ta chặn suối, không bao giờ chặn sông lớn, nhưng chỉ có Việt Nam mình liều lĩnh chặn một dòng sông lớn như vậy”.
Đại biểu Huỳnh Thành (Gia Lai)

Đại biểu Huỳnh Thành (Gia Lai)

Vị đại biểu này cho biết từ khi An Khê - Kanak hoàn thành, không có năm nào mà dân không khiếu kiện, không có hạn hán, không có lũ lụt dẫn đến thiệt hại. Điều này, không những ở Gia Lai mà cả Phú Yên nữa, hàng triệu người bị ảnh hưởng.

Video: Phát ngôn ấn tượng của các đại biểu Quốc hội
“Về giải pháp, tôi thống nhất và cảm ơn ý kiến chỉ đạo kịp thời của Chính phủ trong thời gian vừa qua. Những giải pháp trước mắt thì bà con nhân dân, cử tri rất ghi nhận. Tôi đề nghị cần có giải pháp lâu dài, đó là ứng phó với tình hình hạn hán, lũ lụt và xâm nhập mặn”, ông Thành nói.

Phạm Thịnh

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.