Phó Thủ tướng 'leo thang', Bộ trưởng Thăng 'nhảy tàu'

Thời sựThứ Bảy, 01/02/2014 12:33:00 +07:00

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “leo cầu thang sắt” lên đến “giữa lưng chừng trời” để được trực tiếp gặp công nhân đang làm việc ngay trong ngày mùng 1 tết.

Rất khó để lượng hóa hiệu ứng xã hội từ việc các chính khách xuất hiện trong những thời khắc mà người dân đã nghỉ ngơi, vui chơi đón Tết.
Nhưng rõ ràng, niềm vui nho nhỏ trên một chuyến tàu áp Tết, nụ cười kỹ sư bên một cây cầu, hay tiếng hò reo của những người công nhân…đang cho thấy người dân mong muốn ngày càng có nhiều hơn những chuyến đi thực tế như vậy.
Vào sáng mùng 1 Tết, công nhân công ty TNHH Huê Phong và nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Tân Thuận, Quận 7, TP HCM đã đồng loạt vỗ tay, reo hò khi đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm. “Vì sao không về quê ăn Tết?”- Đây là câu hỏi đầu tiên của vị nguyên thủ quốc gia đối với những công nhân xa xứ.

 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp leo chiếc cầu thang sắt rung rinh.

Báo Tuổi trẻ dẫn lời chị Lương Thị Oanh, công nhân công ty Huê Phong nói rằng: “28 năm trong cuộc đời, đây là lần đầu tiên con được gặp ngài Chủ tịch thực sự mà không phải nhìn trên truyền hình”.
Trước đó, tối 30 Tết, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã đi thăm, chúc Tết và tặng quà cán bộ chiến sỹ trong các tổ công tác 141 Công an thành phố Hà Nội
Trả lời Infonet, ông nói: Lực lượng công an sẽ cố gắng từ Bộ trưởng cho đến người lính, tập trung cao độ để làm sao Tết này nhân dân được đón Tết an toàn và bình yên nhất.
Bộ trưởng còn chỉ đạo tổ công tác “xử lý nghiêm với những trường hợp cố tình vi phạm giao thông” trong khi “chỉ nhắc nhở để tạo điều kiện cho nhân dân đi đón giao thừa”.
Cách giao thừa 1 tiếng đồng hồ, Bộ trưởng Thăng vẫn còn có mặt ở ga Hà Nội để tiễn và chúc Tết những hành khách trong chuyến tàu cuối cùng của năm.
Năm nay để đảm bảo xử lý giao thông an toàn, nhanh chóng, Bộ GTVT đã cử 10 đoàn công tác, cùng với 14 đoàn khác của Bộ Công an, đồng thời công khai 15 số đường dây nóng để “người dân phản ánh là có người xử lý ngay”.
Rút kinh nghiệm 2013, ngành GTVT cũng đã tăng cường kiểm soát giao thông khu vực nông thôn để hạn chế đến tối đa tai nạn do việc uống rượu bia ngày Tết. Nhìn lịch trình những ngày tết của ông Thăng với các địa chỉ: Công trình nhà ga Nội Bài, BV Việt Đức… đối với không ít người dân, đây là những chuyến công tác đẹp nhất của Bộ trưởng Thăng.
Chiều mùng 1 Tết, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi và chúc tết công nhân đang thi công nhịp dầm đầu tiên của công trình nút giao thông Ngã ba Huế (Đà Nẵng). Theo mô tả của báo chí, ông đã “leo cầu thang sắt” lên đến “giữa lưng chừng trời” để được trực tiếp gặp công nhân đang làm việc ngay trong ngày mùng 1.
Được gặp, được hỏi han, thậm chí được bắt tay một chính khách. Được tâm sự nỗi băn khoăn về đồng lương ít ỏi, được giãi bày nỗi lo gửi con để đi làm thì con có được ăn no không, có bị dọa, bị đánh hay bị làm hại gì về mặt tinh thần hay không.
Nhưng hơn cả, là cái cảm giác được gặp bằng xương bằng thịt những người ban hành chính sách hàng ngày chỉ được thấy qua truyền hình. Rất khó để lượng hóa hiệu ứng xã hội từ việc các chính khách xuất hiện trong những thời khắc mà người dân đã nghỉ ngơi, vui chơi đón Tết.
Nhưng rõ ràng, niềm vui nho nhỏ trên một chuyến tàu áp Tết, nụ cười kỹ sư bên một cây cầu, hay tiếng hò reo của những người công nhân… đang cho thấy người dân mong muốn ngày càng có nhiều hơn những chuyến đi thực tế như vậy.
Bởi chỉ có lắng nghe từ thực tiễn các quyết sách của các chính trị gia mới gần hơn, phù hợp hơn và bảo vệ nhiều hơn những người dân xưa nay vẫn đang làm quá tốt công việc làm dân của mình.
Bình luận
vtc.vn