Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: 'Có trường hợp đẩy việc lên cấp trên'

Xây dựng ĐảngThứ Năm, 08/06/2023 12:10:00 +07:00
(VTC News) -

PTT Lê Minh Khái cho rằng một bộ phận cán bộ, công chức sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc và có trường hợp đẩy việc lên cấp trên.

Phát biểu đầu phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định, công tác cán bộ là một nhiệm vụ then chốt của cả hệ thống chính trị, là một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định, góp phần tạo nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: 'Có trường hợp đẩy việc lên cấp trên' - 1

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu sáng 8/6.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng thời gian gần đây, tình trạng một bộ phận cán bộ, công chức e ngại, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám tham mưu, đề xuất xử lý công việc, không quyết định công việc thuộc thẩm quyền đã diễn ra.

"Có trường hợp đẩy việc lên cấp trên hoặc sang các cơ quan khác, thiếu sự phối hợp, chủ yếu trong đầu tư công, quản lý đất đai, bất động sản, mua sắm công, đầu tư", ông Lê Minh Khái nói.

Lãnh đạo Chính phủ nhìn nhận tình trạng này dẫn đến quá trình xử lý công việc bị kéo dài, gây lãng phí thời gian, nguồn lực, cơ hội phát triển, làm giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, gây cản trở công tác chỉ đạo, điều hành. Cá biệt có nơi rất trì trệ, làm suy giảm niềm tin của người dân và doanh nghiệp đối với cơ quan nhà nước.

Thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước; phân cấp, phân quyền gắn với cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; khen thưởng kịp thời cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ, dám làm, sáng tạo vì lợi ích chung.

"Chính phủ sẽ kịp thời rà soát, xử lý, thay thế hoặc điều chuyển cán bộ, công chức năng lực yếu, không dám làm, né tránh, đùn đẩy", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: 'Có trường hợp đẩy việc lên cấp trên' - 2

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu chất vấn sáng 8/6.

Tại phiên chất vấn sáng 8/6, Kỳ họp 5, Quốc hội khoá XV, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà (Đoàn Quảng Ninh) cho rằng một trong những giải pháp cốt lõi để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phải kiểm soát quyền lực, đảm bảo quyền lực được thực thi trong khuôn khổ.

“Tham nhũng tiêu cực là khuyết tật bẩm sinh của quyền lực, muốn chống tham nhũng tiêu cực phải kiểm soát quyền lực. Vậy đâu là giải pháp cốt lõi để kiểm soát quyền lực”, nữ đại biểu gửi câu hỏi tới Phó Thủ tướng Lê Minh Khái.

Trả lời câu hỏi của nữ đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, tổng kết qua 10 năm công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, có 8 bài học kinh nghiệm, trong đó muốn kiểm soát phòng chống tham nhũng, tiêu cực phải kiểm soát quyền lực.

“Quyền lực luôn có xu hướng bị tha hóa nếu không kiểm soát. Kiểm soát quyền lực giúp loại bỏ kịp thời sai phạm, phát hiện, ngăn ngừa và xử lý nghiêm sai phạm”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.

Theo ông, nguyên nhân sâu xa của tha hóa quyền lực xuất phát từ chủ nghĩa cá nhân, gây suy thoái tư tưởng đạo đức, lối sống, dẫn đến tham nhũng.

“Thực tiễn những năm qua cho thấy phải kiểm soát quyền lực với những cơ quan thực hiện quyền lực Nhà nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh phải thiết lập cho được cơ chế kiểm soát quyền lực với người có chức vụ quyền hạn, nhốt quyền lực trong lồng cơ chế”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu.

Để khắc phục tình trạng trên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói, cần phải hoàn thiện cơ chế xác định quyền hạn của các cơ quan Nhà nước; tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử…

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng phải tăng cường kiểm tra, giám sát thực thi công vụ của người có chức vụ quyền hạn.

“Những người có chức vụ, quyền hạn cũng phải tự soi, tự sửa và tự rèn luyện”, ông Khái nói và cho rằng kết hợp nhiều giải pháp để kiểm soát quyền lực, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn