• Zalo

Phó Thủ tướng: Không thể để dân bất an với cướp giật

Thời sựThứ Ba, 07/10/2014 07:16:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần phải làm sao để người dân không bất an, lo lắng mỗi khi ra đường vì cướp giật.

(VTC News) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cần phải làm sao để người dân không bất an, lo lắng mỗi khi ra đường vì cướp giật. 

Ngày 6/10, Ủy viên bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Sở, ngành TP.HCM cũng như lãnh đạo các cơ quan Trung ương về tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại 9 tháng đầu năm2014.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp xử lý, đấu tranh các loại tội phạm đạt hiệu quả cao. Ảnh: Phan Cường 
Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2014 tình hình phạm pháp hình sự xảy ra 4.668 vụ (tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm 2013), làm chết 65 người, bị thương 572 người. Trộm cắp tài sản xảy ra 2.579 vụ, tăng 68 vụ. Cướp tài sản 212 vụ, trong đó có 1 vụ cướp có súng. Điều tra, khám phá 3.009 vụ phạm pháp hình sự.

CATP.HCM rà soát, lên danh sách 98 băng, nhóm với 491 đối tượng hình sự đang có biểu hiện nghi vấn hoạt động hiện hành. Những địa bàn xảy ra nhiều vụ tấn công cướp tài sản là các quận ven như Q.Bình Tân, Q,12,  Q.Gò Vấp, huyện Bình Chánh, huyện Củ Chi, huyện Hóc Môn.

Nói về vấn nạn cướp giật đang hoành hành ở TP.HCM thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Cần làm sao chứ không nên để người dân thành phố bất an mỗi khi ra đường, lo lắng với tệ nạn cướp giật".

BGĐ CA TP.HCM tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch chuyên đề, tập trung đánh mạnh vào các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm giết người, cướp, cướp giật...

UBND TP.HCM cũng đề xuất một số kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương như cần xem xét, điều chỉnh sửa đổi bổ sung Luật phòng, chống ma túy phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính và tình hình thực tế hiện nay; Nên cụ thể hóa bằng văn bản về việc xử lý đối tượng nghiện ma túy từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi khi bị phát hiện nghiện ma túy và các biện pháp quản lý sau cai nghiện;

Ban hành các chế định về quản lý, kiểm tra và xử lý các website, facebook, blog cá nhân và các hình thức khác trên mạng internet để ngăn ngừa việc phát tán công thức chế tạo pháo, chất nổ, ma túy tổng hợp, các văn hóa phẩm độc hại, đồi trụy và ngăn chặn các hình thức môi giới, chào hàng mại dâm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao thành quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại của TP.HCM.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra một số yếu kém cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý cán bộ, trách nhiệm của người đứng đầu, còn một số cán bộ, công chức dính đến tiêu cực, tham nhũng, chưa làm hết chức trách của người lãnh đạo, làm mất niềm tin nhân dân.

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !