Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam trước Trung Quốc

(VTC News) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam khi đề cập tới các vấn đề trên biển trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc.

Ngày 1/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc gặp với Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Bangkok, Thái Lan.

Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thoả đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước.

Pho Thu tuong khang dinh lap truong nguyen tac cua Viet Nam truoc Trung Quoc hinh anh 1

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: VOV)

Về các vấn đề trên biển hiện nay, Phó Thủ tướng khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam, nêu rõ hai bên cần nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hoà bình giải quyết thoả đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN dự Hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN với Australia, Ấn Độ, EU, Hàn Quốc và Canada.

Các Bộ trưởng chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh không tiến hành các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tiếp diễn các hoạt động quân sự hóa và các hành động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với tinh thần DOC, làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Phó Thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nghị sỹ Mỹ tiếp tục chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Nghị sỹ Mỹ tiếp tục chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngày 1/8, thêm 4 Thượng nghị sỹ Mỹ ra tuyên bố chỉ trích các hoạt động trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ngoại trưởng Mỹ tổng lực công kích hàng loạt hành vi xấu xí của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ tổng lực công kích hàng loạt hành vi xấu xí của Trung Quốc

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra hàng loạt chỉ trích nặng nề nhắm vào Trung Quốc trong bài phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Thái Lan hôm 2/8.
Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU