Phó Thủ tướng kể chuyện lưỡng quốc trạng nguyên ngày khai giảng

(VTC News) – Trong ngày khai giảng năm học mới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ nhiều câu chuyện ý nghĩa và nhắn gửi tới thầy và trò trường THPT Pleiku (Gia Lai).

Ngày 5/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự lễ khai giảng năm học 2014-2015 tại trường THPT Pleiku (Gia Lai). Phó Thủ tướng nhắc lại ngày 5/9/1945, Bác Hồ đã gửi thư tới học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập.
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ nhiều câu chuyện ý nghĩa với thầy và trò trường THPT Pleiku 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ nhiều câu chuyện ý nghĩa với thầy và trò trường THPT Pleiku 

Với tình cảm yêu thương tha thiết và niềm tin tưởng vào thế hệ trẻ, Người đã viết: “… Ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu.

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…”.

Hiện nay, vị thế của đất nước Việt Nam đã được nâng cao trên trường quốc tế, đời sống mọi mặt của nhân dân được cải thiện.

Tuy nhiên, đất nước vẫn còn nghèo và tiếp tục đối mặt với nguy cơ tụt hậu, nếu không muốn nói là tụt hậu ngày càng xa. Đời sống, từ ăn, ở, sức khỏe tới học hành, thụ hưởng văn hóa… của không ít người dân còn rất khó khăn…

Trong khi, những quốc gia phát triển hơn chúng ta, những nơi phát triển hơn vẫn không ngừng đổi mới để tiến lên.

Để vượt qua những khó khăn, thách thức này, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, phải đổi mới mạnh mẽ hơn. Đặc biệt chú trọng tới yếu tố con người, tới sự nghiệp “trồng người” như lời căn dặn của Bác: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt".
       Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai giảng năm học mới 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai giảng năm học mới 

“Các em chắc đều nhớ cụ Mạc Đĩnh Chi, Lưỡng quốc Trạng nguyên đã làm vinh danh cho nền văn hiến của nước ta.

Cụ Mạc Đĩnh Chi xuất thân vốn là con một gia đình rất nghèo, không có đèn để đọc sách, phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để làm đèn. Còn rất nhiều những tấm gương sáng của các em vượt lên số phận, vượt qua nghèo khó để thành những học sinh giỏi”, Phó Thủ tướng kể lại.

Và thực tế còn rất nhiều những tấm gương sáng của các em vượt lên số phận, vượt qua nghèo khó để thành những học sinh giỏi.

Ngay trong kỳ thi học sinh giỏi năm 2013, có 96 em là con em các dân tộc ít người đạt giải cao ở các kỳ thi toàn quốc và đã được gặp Chủ tịch nước.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm trước có cũng 5 em là con em dân tộc ít người đỗ Thủ khoa các trường đại học.

Phó Thủ tướng khuyên các bạn trẻ: “Đừng cho rằng điều kiện khó khăn hơn thì không thể vươn lên bằng bè bạn. Đừng ngại rằng chúng ta không ở tốp đầu thì không thể và không cần tiên phong đổi mới.

Chúng ta xuất phát thấp hơn, chậm hơn thì càng cần phải đổi mới mạnh mẽ. Chỉ có như vậy chúng ta mới không bị bỏ lại phía sau”

“Cho dù đổi mới luôn là một con đường không bằng phẳng nhưng đã xác định được hướng đi thì chúng ta phải quyết tâm vượt lên mọi khúc khuỷu, mọi gập ghềnh”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
       Phó Thủ tướng trao học bổng cho các em học sinh giỏi của trường 

Phó Thủ tướng trao học bổng cho các em học sinh giỏi của trường 


Điều quan trọng là mọi người đồng sức, đồng lòng nỗ lực để cùng nhau thực hiện đổi mới, trước hết là đổi mới nền giáo dục, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, sánh cùng năm châu bè bạn.

Làm được như vậy thì dù ở trong một ngôi trường khó khăn, thậm chí là tranh tre nứa lá, nhưng nếu thầy trò cùng toàn tâm, toàn ý cho việc dạy và học thì kiến thức, năng lực, trí tuệ và tương lai của các em học sinh sẽ không hẳn bị thua kém.

Chính lòng yêu nghề, tâm huyết và trách nhiệm của các thầy cô có vai trò hết sức quan trọng trong việc tạo sự bình đẳng về cơ hội và về tương lai của các em và góp phần quan trọng xóa đi chênh lệch giàu nghèo giữa các vùng miền.

Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin rằng giáo viên, học sinh của trường THPT Pleiku sẽ vượt qua những khó khăn, bỏ đi những thói quen, dù nhỏ nhất, không còn thích hợp với một nền giáo dục tiên tiến; cùng cả nước thực hiện đổi mới một cách căn bản và toàn diện trong dạy và học.

Trong tiếng trống khai trường đã vang lên tại hơn 40.000 ngôi trường trên toàn quốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc các thầy cô giáo, cán bộ ngành giáo dục, các em học sinh, sinh viên bằng trí tuệ, nghị lực, quyết tâm sẽ vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình, cùng nhau thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục nước nhà, xứng đáng với kỳ vọng của nhân dân, với sự thôi thúc của non sông.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ toàn thể giáo viên và học sinh: “Góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thật giàu, thật mạnh. Để nền văn hiến ngàn năm của dân tộc Việt Nam mãi tỏa sáng rực rỡ trong ánh sáng của văn minh nhân loại”.

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN