Phó Thủ tướng họp khẩn cấp chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thời sựThứ Tư, 11/10/2017 16:45:00 +07:00

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp khẩn cấp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ và an toàn hồ đập.

Chiều 11/10, trước tình hình mưa lũ bất thường ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc khẩn cấp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có công điện yêu cầu triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập.

hopkhan

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng họp khẩn với các thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai để triển khai các biện pháp ứng phó mưa lũ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, trong 3 ngày vừa qua, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, một số nơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh từ 400 đến 600 mm.

Mưa lũ đã gây ngập úng, cô lập một số khu dân cư tại các vùng thấp trũng, ven sông suối ở Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái...

Đặc biệt, ngày hôm qua và sáng nay (11/10), tại các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa tiếp tục có mưa rất to, lũ lớn về hồ Hòa Bình với lưu lượng đỉnh lũ 14.720m3/s. Đây là đợt lũ lớn bất thường trong tháng 10 (sau mùa lũ ở Bắc Bộ) và theo thống kê thì đây là trận lũ lớn nhất từ trước tới nay về hồ Hòa Bình trong tháng 10.

Thủy điện Hòa Bình đã phải mở liên tiếp 8 cửa xả đáy, lũ hạ lưu hệ thống sông Hồng đang lên nhanh.

Video: Cầu Thia ở Yên Bái sập, nhiều người rơi xuống sông và bị lũ cuốn trôi

Theo dự báo, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nhất là tại các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và các tỉnh miền núi phía Tây Bắc.

Lũ trên sông Mã tại trạm Giàng có thể lên mức tương đương lũ lịch sử năm 1980. Mực nước hạ lưu hệ thống sông Hồng sẽ lên nhanh.

Trước đó, như VTC News đã đưa tin, mưa lũ đã gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản cho các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ như: Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Nghệ An. Tính đến chiều 11/10, cả nước đã có 20 người chết, 12 người mất tích và nhiều người bị thương do mưa lũ gây ra.

Yên Bái: Sập cầu ở Yên Bái, 1 nhà báo bị lũ cuốn trôi mất tích

Trưa 11/10, cầu Thia trên sông Thia ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) bất ngờ sập do nước lũ. Theo những người dân chứng kiến, có 4 người bị cuốn theo xuống sông.

Một nguồn tin từ TTXVN cho biết, 2 phóng viên của cơ quan này đã bị lũ cuốn trong trong vụ sập cầu Thia ở Yên Bái. Một người đã thoát nạn, còn nhà báo Đinh Hữu Dư, phóng viên thường trú của TTXVN tại Yên Bái vẫn chưa được tìm thấy.

Lưu Thủy
Bình luận
vtc.vn