Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Bảo vệ chủ quyền biển đảo là nhiệm vụ thiêng liêng

Thời sựThứ Bảy, 07/06/2014 11:57:00 +07:00

Phó Thủ tướng nhấn mạnh tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 diễn ra tại Hải Phòng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tại Lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 diễn ra tại Hải Phòng sáng 7/6.

Diễn ra từ 1-8/6, năm 2014 là năm thứ 6 Việt Nam tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo, sự kiện thường niên cấp quốc gia nhằm tôn vinh giá trị to lớn của biển và đại dương đối với sự sống, hòa bình, hạnh phúc, phồn vinh của dân tộc và nhân loại.

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: VGP/Quỳnh Hoa
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: VGP/Quỳnh Hoa 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao Bộ Tài nguyên và Môi trường, thành phố Hải Phòng, các cơ quan liên quan đã tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - mối quan tâm chung của đất nước ta, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp do những hành động sai trái, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng lực lượng hộ tống bảo vệ, có cả máy bay, tàu chiến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trung Quốc liên tục có những hành động khiêu khích, gây hấn, tấn công tàu chấp pháp và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển nước ta. Hành động đó của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Video Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn VTV:

Trong thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển, đồng bào và ngư dân - những người mang truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc đang ngày đêm kiên cường bám biển, giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng ghi nhận, tôn vinh, đồng thời cũng đã thực hiện nhiều chính sách phù hợp đối với những cống hiến, hy sinh của chiến sĩ, đồng bào.

Cũng trong sự kiện quan trọng này, một lần nữa, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn và các tổ chức, cá nhân, các quốc gia yêu chuộng hòa bình, công lý tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đồng thời, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng luật pháp quốc tế. Yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đối thoại trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Toàn cảnh lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới (08/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014
Toàn cảnh lễ mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta cần phải làm tốt công tác quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lợi từ biển đảo cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Theo đó, tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn và tổ chức thi hành Luật Biển Việt Nam. Triển khai thực hiện Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, thực thi Nghị định của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. Sớm hoàn thành việc xây dựng Luật Tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kiện toàn thiết chế quản lý Nhà nước về biển và hải đảo, trong đó đặc biệt chú ý tăng cường năng lực cho hệ thống cơ quan quản lý nhà nước tổng hợp, thống nhất về tài nguyên môi trường biển, hải đảo.

Nghiên cứu xây dựng lực lượng giám sát tài nguyên môi trường biển đảo đủ mạnh; phối hợp các lực lượng thực thi pháp luật trên các vùng biển đảo, bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư dân và các lực lượng Việt Nam làm kinh tế trên biển đảo, bảo vệ công dân và tổ chức nước ngoài khai thác, di chuyển hợp pháp trong vùng biển Việt Nam. Đồng thời, Chính phủ sẽ tiếp tục bổ sung chính sách ưu đãi hỗ trợ ngư dân hoạt động khai thác hiệu quả hải sản và góp phần bảo vệ chủ quyền trên biển.


Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động nghiên cứu và xây dựng các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Tập trung đầu tư nguồn lực phát triển khoa học công nghệ biển thực sự trở thành động lực của phát triển kinh tế biển; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ biển, nhất là trong phục vụ công tác điều tra, nghiên cứu, dự báo các yếu tố biển, đặc biệt là các yếu tố tự nhiên, tài nguyên, môi trường biển theo hướng phát triển bền vững.

Chú trọng xác định lộ trình ưu tiên cho Chiến lược khoa học và công nghệ biển quốc gia. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong bảo vệ môi trường biển và các hệ sinh thái biển; huy động tối đa nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ tài nguyên, môi trường biển đảo.


Theo Phó Thủ tướng, các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, nghề nghiệp, các địa phương cần tăng cường công tác thông tin đối ngoại; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; chuyển nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực ở các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển.

» Trung Quốc đưa 6 loại tàu chiến bảo vệ giàn khoan phi pháp
» Nóng sáng 5/6: Không sợ Trung Quốc, chỉ lo hết tiền sửa tàu bám biển
» Nóng chiều 4/6: Trung Quốc ‘nhân bản’ nhiều giàn khoan

Theo Chinhphu.vn
Bình luận
vtc.vn