Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Phó Thủ tướng: 'Đừng để giang hồ không sợ công an'

(VTC News) – “Đừng để giang hồ không sợ công an, người dân lại sợ xã hội đen, đừng để mang tiếng công an đi bảo kê chỗ này, chỗ nọ…”

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn TP.HCM năm 2013, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống tội phạm thời gian tới.

Báo cáo của Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: Trong năm 2013, tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn TP.HCM tăng khoảng gần 5% (290 vụ) so với cùng kỳ của năm ngoái, với hơn 6.200 vụ phạm pháp đã xảy ra.

Trong đó, Công an đã triệt phá 837 băng nhóm, bắt 2.124 tên tội phạm. Công an TP.HCM đã thông tin, có 7 loại án tội phạm xâm phạm trật tự xã hội giảm như giao cấu trẻ em, cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ.

  TP.HCM sẽ mở đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm hình sự (ảnh minh họa) 

TP.HCM sẽ mở đợt cao điểm trấn áp các loại tội phạm hình sự (ảnh minh họa) 

Thế nhưng, ngược lại thì có đến 6 loại án tăng gồm giết người, hiếp dâm, trộm cắp tài sản, bắt cóc trẻ em, lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, loại án bắt cóc trẻ em được ghi nhận là tăng đến 200%.

Tình hình tội phạm ma túy cũng diễn biến rất phức tạp trên địa bàn TP. Nhiều băng nhóm tội phạm về ma túy đã sử dụng TP.HCM như là nơi trung chuyển ma túy để đưa qua một nước khác bằng đường hàng không như vụ xuất 600 bánh heroin (229kg) đi Đài Loan hồi giữa tháng 11 vừa qua, nhưng không bị các cơ quan chức trách phát hiện.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhìn nhận: Nhìn chung, dù đã được kiềm chế tối đa nhất, nhưng tính chất manh động của các loại tội phạm vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều dấu hiệu phức tạp, nhất là tại những địa bàn giáp ranh.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh còn cho rằng, công tác phối hợp tại những khu vực này vẫn còn chưa đạt được hiệu quả cao như mong muốn, do các thông tin hai chiều phục vụ cho công tác trấn áp tội phạm vẫn chưa được thường xuyên, liên tục, công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát chưa được đồng bộ.

Ngoài ra, Thiếu tướng Phan Anh Minh đề nghị trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm trong dịp cuối năm 2013, và cả trong năm 2014 thì các lực lượng cần xây dựng các kế hoạch chuyên đề trấn áp, nhất là tội phạm về buôn lậu thuốc lá, và loại tội phạm tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đồng thời, Công an TP.HCM còn mong muốn lực lượng quân đội cùng phối hợp để các loại tội phạm chùn chân, không còn đất mà sống.

Đại diện lãnh đạo Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm chia sẻ: Để công tác truy bắt tội phạm đạt hiệu quả cao, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng cho rằng cần phải giải quyết hiệu quả, nhanh chóng công tác tố giác tội phạm, tập trung đánh mạnh vào việc chống loại tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, chú trọng công tác phối hợp hơn nữa giữa các địa phương, tổ chức.

Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Trong dịp cuối năm, các loại tội phạm sẽ ngày càng hoạt động mạnh hơn, nên lực lượng Công an TP.HCM phải mở ngay các đợt cao điểm để đánh trúng, đánh mạnh vào các loại tội phạm, khiến cho bọn chúng phải khiếp sợ.

Song song đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn đề nghị: Công tác phối hợp giữa các địa phương lân cận TP.HCM phải được thường xuyên, nhịp nhàng hơn nữa, tránh việc đánh tội phạm chỗ này thì chúng lại đi sang chỗ khác. Trong trường hợp cần thiết, các lực lượng chuyên môn của Bộ Công an sẽ sẵn sàng chi viện, hỗ trợ cho các địa phương.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh: “Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể không hoàn thành công tác phòng chống tội phạm. Nơi nào để cho tội phạm lộng hành thì cán bộ cấp ủy, công an địa phương đó, xã phường đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo, trước nhân dân. Công an phải xây dựng được lực lượng có nghiệp vụ, có đạo đức, chứ đừng để giang hồ không sợ công an, người dân lại đi sợ xã hội đen, công an mang tiếng đi bảo kê chỗ này, chỗ nọ…”

Việt Dũng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh