Phó Thủ tướng đề nghị nhanh chóng tái cơ cấu Vinashin

(VTC News) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho rằng, ngành Giao thông Vận tải cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn tồn tại, đẩy mạnh việc cổ phần hóa 70 doanh nghiệp; sắp xếp các doanh nghiệp cùng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh phù hợp với nhiệm vụ và địa bàn hoạt động; tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Yêu cầu trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh cho biết như vậy tại Hội nghị Tổng kết 10 năm sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải ngày 19/10, tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng cũng đồng thời đánh giá, trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động rất nhanh, rất khó lường thì vai trò của nhà nước thông qua doanh nghiệp nhà nước thể hiện tương đối rõ ràng, điều này không thể phủ nhận được.

Phó Thủ tướng đề nghị nhanh chóng tái cơ cấu Vinashin. Ảnh minh họa Internet.

“Hiện nay quy mô doanh nghiệp nhà nước trong các ngành, các lĩnh vực vẫn còn rất lớn và đóng vai trò rất quan trọng. Mặc dù hiện nay cũng có một bộ phận công kích doanh nghiệp nhà nước, thậm chí công kích cả chính phủ, nhưng thời gian vừa qua khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới thì các nước trên thế giới đều phải can thiệp cả”, ông Ninh nói.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đang phát triển kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa thì vai trò của nhà nước thông qua doanh nghiệp nhà nước vẫn còn, vấn đề là chúng ta can thiệp vào thì trường thế nào. Từ năm 2008 đến nay, nền kinh tế nước ta biến động, làm phát, suy giảm nếu không có vai trò của doanh nghiệp nhà nước thử hỏi chúng ta điều hành nền kinh tế như thế nào.

“Có những khiếm khuyết trong mô hình quản lý trước đây duy trì lâu quá, đe dọa đến kinh tế vĩ mô, đến nay cần phải thay đổi”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thừa nhận.

Vì vậy, ông Ninh yêu cầu ngành giao thông cần đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu vốn, mô hình tổ chức để nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổng công ty; hình thành các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty có quy mô lớn trong lĩnh vực xây dựng công trình giao thông; xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đường cao tốc, đầu tư khai thác cảng hàng không...

Ngoài ra, Bộ GTVT cần chỉ đạo các cơ quan, các bộ phận xây dựng Đề án tổng thể về tái cơ cấu ngành giao thông, trong đó có việc sắp xếp, đổi mới cổ phần hóa doanh nghiệp. Lựa chọn được những ngành nghề mà nhà nước cần phải nắm hoặc những thế mạnh mà ngành giao thông cần phải làm.... sau đó trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng nêu ra nhiệm vụ cấp thiết cần làm ngay, từ nay đến năm 2013 phải có bước chuyển biến tái cơ cấu nền kinh tế nói chung, trong đó có tái cơ cấu doanh nghiệp. Trong doanh nghiệp có tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong doanh nghiệp nhà nước trọng tâm là các Tập đoàn kinh tế và các Tổng công ty.

“Đây không phải nhiệm vụ nhà nước áp đặt, mà xuất phát từ nhu cầu bản thân của từng doanh nghiệp”, ông Ninh nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước là nội dung rất quan trọng. Thực hiện cổ phần hóa tất cả các Tổng công ty, các đơn vị nhà nước không giữ 100% vốn, không còn giữ cổ phần chi phối.

“Chúng ta không thể nói năm 2020 Việt Nam cơ bản là nước công nghiệp hiện đại, mà ngành GTVT không công nghiệp hóa, hiện đại hóa được. Bây giờ mà vẫn còn kiểu làm ăn chộp giật, như đơn vị thi công đường trên cao qua tuyến Phạm Hùng, cứ đêm là các anh bơm thẳng nước ra đường, đấy là kiểu làm ăn rất chộp giật, thiếu tính chuyên nghiệp”, ông Thăng dẫn chứng.

Vì vậy, Bộ trưởng Thăng cho biết, thời gian tới Bộ GTVT sẽ tái cơ cấu trúc một cách tổng thể về ngành nghề, về sản phẩm, tài chính, công nghệ, nguồn nhân lực...

Lê Việt

Tin liên quan

» Đề nghị báo cáo Quốc hội kết quả xử lý Vinashin
» Ông Đinh La Thăng làm tổ trưởng tái cơ cấu Vinashin
» Đề nghị truy tố 9 cựu lãnh đạo Vinashin
» Khởi tố Phó Tổng giám đốc Công ty tài chính Vinashin
» Xem Vinashin hạ tàu thủy hiện đại bậc nhất
» Những thay đổi của đội tàu Vinashin
» Vinashin kí kết hợp đồng đóng mới tàu cho Na Uy
» Vinashin công bố bán vốn 25 doanh nghiệp
» Thanh tra CP: Vinashin gây thất thoát lớn cho Nhà nước

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN