Phó Thủ tướng đề cập vấn đề Biển Đông khi nhóm họp với Ngoại trưởng Mỹ

(VTC News) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề cập tới những quan ngại về diễn biến phức tạp hiện nay trên Biển Đông khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ.

Tiếp nối các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52, chiều 1/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng các Ngoại trưởng ASEAN tham dự Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN - Mỹ với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, xâm phạm chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven biển, không quân sự hóa, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, sớm hoàn tất COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Pho Thu tuong de cap van de Bien Dong khi nhom hop voi Ngoai truong My hinh anh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: VNA)

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đồng thời chia sẻ đánh giá của các nước ASEAN về ý nghĩa và tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, khẳng định sẽ phối hợp cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác giữa hai bên thực chất, nhất là đẩy mạnh trao đổi thương mại - đầu tư, đổi mới công nghệ và sáng tạo, thích ứng cách mạng công nghiệp 4.0, năng lượng, phát triển hạ tầng...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ đối với ASEAN và khu vực, hoan nghênh Mỹ tiếp tục đóng góp tích cực và xây dựng các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, ủng hộ đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN...

Các Bộ trưởng cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, trong đó có việc quân sự hóa và các hoạt động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, làm xói mòn lòng tin, tác động bất lợi đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Các nước ASEAN và Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tin cậy, tăng cường xây dựng lòng tin, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng đến hoàn tất COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ luôn là bạn và là đối tác đáng tin cậy của ASEAN, ủng hộ các nỗ lực của ASEAN đóng góp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có tiếng nói kiên quyết, không nên lảng tránh những vấn đề phức tạp.

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không yêu cầu Đông Nam Á phải đứng về bên nào

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ không yêu cầu Đông Nam Á phải đứng về bên nào

Bình luận của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo "các quốc gia bên ngoài" về việc "gieo rắc bất hòa" giữa Bắc Kinh và các nước ASEAN.
Học giả Indonesia: Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế

Học giả Indonesia: Trung Quốc phớt lờ luật pháp quốc tế

Học giả Indonesia nhận định hành động của Trung Quốc ở Biển Đông gần đây cho thấy nước này phớt lờ luật pháp quốc tế, ảnh hưởng sự ổn định vùng biển này.
Song Hy
Chủ đề:

biển Đông

,

Mỹ

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU