• Zalo

Phó Thủ tướng: Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo, đánh bạc, tống tiền thì trên mạng cũng có

Thời sự Thứ Tư, 31/10/2018 10:35:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo, đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có những điều đó.

Sáng 31/10, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) chất vấn tân Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về quản lý Nhà nước trên môi trường mạng.

"Qua ý kiến cử tri, thực trạng các thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ Thông tin đã tập trung giải quyết nhưng vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội. Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá là gì?", đại biểu Đinh Duy Vượt đặt vấn đề.

dinh-duy-vuot

 Đại biểu Quốc hội Đinh Duy Vượt (Gia Lai).

Do ông Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông chưa lâu nên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời thay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định ở tầm Chính phủ thì đây là câu hỏi lớn và xin tập trung vào một vấn đề.

"Chúng ta đều đã biết trên không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên đó có lừa đảo, cuộc sống thật có đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn cơ bản giống như vậy nên nhìn chung phải hoàn thiện quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà cả quản lý xã hội; phải lưu ý hình thái phát sinh trên không gian mạng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định.

vu-duc-dam-2

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng khẳng định vấn đề quan trọng nhất là vai trò của các Bộ, đặc biệt là Bộ thông tin và Truyền thông. Ở cuộc sống thực, nhờ có hệ thống pháp luật, quản lý, toàn xã hội nhận biết và đấu tranh với tội phạm dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng, thông qua giải pháp kỹ thuật gián tiếp, không lưu vết nên khó phát hiện, nhận diện, đấu tranh.

Vì vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ liên quan phải làm cho những vấn đề này không quá phức tạp, không quá cao siêu mà dễ nhận diện.

"Việc đấu tranh với tội phạm trên mạng không chỉ là cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người. Cần phổ biến kiến thức, tuyên truyền để toàn dân nắm bắt được xu thế phát triển. Hội Khuyến học Việt Nam đã lên tiếng nhiều năm là làm sao cho người dân được xoá mù về tri thức công nghệ", Phó Thủ tướng thông tin.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều