Phó Thủ tướng: COVID-19 không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của ASEAN
  • Zalo

Phó Thủ tướng: COVID-19 không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của ASEAN

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 24/06/2020 13:37:10 +07:00
(VTC News) -

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh COVID-19 không ảnh hưởng đến nỗ lực chung của các quốc gia trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự ưu tiên ASEAN.

Sáng 24/6, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng COVID-19 khiến Hội nghị không thể tổ chức trực tiếp theo kế hoạch. Tuy nhiên điều này sẽ không gây ảnh hưởng đến nỗ lực chung của các quốc gia trong việc thúc đẩy các chương trình nghị sự ưu tiên tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng: COVID-19 không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của ASEAN - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh. (Ảnh: VOV)

Kể từ Hội nghị Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hẹp tại Nha Trang, tình hình khu vực và trên thế giới đã có nhiều thay đổi. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ASEAN phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều cơ hội. Chính vì vậy, các nước ASEAN vẫn cần phải tiếp tục theo đuổi mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ hy vọng, các nước ASEAN sẽ tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng giải quyết các thách thức, trong đó có COVID-19 để bảo vệ người dân, giảm thiểu tối đa tác động của đại dịch đến đời sống kinh tế, xã hội của khu vực. Những nỗ lực này hiện đã giúp các nước ASEAN đạt được nhiều kết quả tích cực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, tình hình khu vực và thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do sự cạnh tranh ảnh hưởng gay gắt của các nước lớn, sự trỗi dậy của chủ nghĩa đơn cực đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hoà bình và ổn định trong khu vực.

Trong bối cảnh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong muốn, thông qua Hội nghị lần này, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các giải pháp để thúc đẩy những ưu tiên chung, đặc biệt là những vấn đề mà các nước trong khu vực và trên thế giới cùng quan tâm.

Tiếp sau Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị Hội đồng Chính trị-An ninh ASEAN lần thứ 21 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 26.

Các hội nghị nhằm mục đích xem xét các báo cáo của các trụ cột: Chính trị-An ninh, Văn hóa-Xã hội, Kinh tế, tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN; kiểm điểm lại việc thực hiện các quyết định của Cấp cao đặc biệt về COVID-19 diễn ra tháng 4/2020 và xem xét tiến độ các sáng kiến cũng như ưu tiên của Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra vào ngày 26/6/2020 theo hình thức trực tuyến. Thành phần tham dự Hội nghị gồm có đoàn đại biểu Việt Nam, các quan chức nội bộ ASEAN và một số khách mời quốc tế.

Phiên toàn thể của hội nghị sẽ đề cập đến các chương trình: Xây dựng Cộng đồng ASEAN; Quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; Các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36; Tuyên bố tầm nhìn về ASEAN gắn kết, chủ động và thích ứng; Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực.

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Thủ tướng: COVID-19 không ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của ASEAN" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin