Phó Thủ tướng: Chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn thất thiệt
  • Zalo

Phó Thủ tướng: Chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn thất thiệt

Kinh tế Thứ Năm, 10/08/2017 16:42:00 +07:00

Trước việc chứng khoán “bay hơi” 2 tỷ USD vốn hoá , Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khuyên các nhà đầu tư cần bình tĩnh, đừng tin vào các tin đồn thất thiệt.

Sáng 10/8, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tổ chức lễ khai trương thị trường chứng khoán phái sinh (TTCKPS) Việt Nam. Sự kiện ra mắt trong sự nóng lòng trông đợi của thị trường.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, sau khi có thị trường cổ phiếu ra đời vào năm 2000 và thị trường trái phiếu chuyên biệt vào năm 2009 thì Việt Nam đã có thêm TTCKPS, là trụ cột quan trọng thứ ba trong cấu trúc của một TTCK hiện đại.

1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo ngành tài chính tại lễ khai trương CKPS sáng nay 10/8. 

Cũng theo Phó Thủ tướng, phát triển TTCK để tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn làm động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Đến nay, quy mô của thị trường cổ phiếu và trái phiếu đã chiếm hơn 80% GDP, trong đó, thị trường cổ phiếu có quy mô bằng 57% GDP, thị trường trái phiếu có quy mô bằng 24% GDP.

Đề cập đến tin đồn bắt cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam Trần Bắc Hà, Phó Thủ tướng nói, điều này đã khiến thị trường chứng khoán ngày 9/8 giảm điểm mạnh và mất 2 tỷ USD vốn hóa,

Phó Thủ tướng nói: “Hôm qua, tôi băn khoăn khi các cổ phiếu ngân hàng xuống giá, mạnh nhất là của BIDV, khiến thị trường mất 2 tỷ USD. Nhân dịp này, tôi kêu gọi các nhà đầu tư tin tưởng Chính phủ và Bộ trưởng Tài chính ….” .

Cũng theo Phó Thủ tướng, Chính phủ cam kết chỉ đạo, điều hành chính sách tài khoá và tiền tệ, TTCK công khai minh bạch và kêu gọi các thành viên thị trường tin tưởng vào điều hành của Chính phủ, UBCKNN và “đừng tin vào các tin đồn”.

“Lịch sử đã có nhiều tin đồn thất thiệt không căn cứ và không loại trừ hành vi trục lợi thị trường, do đó, các nhà đầu tư cần bình tĩnh, tin tưởng vào điều hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCKNN”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

2

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (thứ ba từ trái sang) cùng đại diện ngành Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Uỷ ban chứng khoán tại lễ khai trương CKPS sáng nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định, sự ra đời của TTCKPS đã khẳng định trình độ của thị trường tài chính Việt Nam.

Thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo UBCKNN tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý để thị trường thành kênh phân tán và phòng ngừa rủi ro; giám sát, hạn chế rủi ro của thị trường, giữ nghiêm kỷ luật kỷ cương; cải cách thể chế để TTCK theo thông lệ, chuẩn mực quốc tế thu hẹp khoảng cách với thị trường lớn khu vực, hỗ trợ tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công và hệ thống ngân hàng…

Để TTCK phát triển mạnh hơn nữa, đảm nhận vai trò cung cấp vốn trung và dài hạn chủ đạo cho nền kinh tế, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách về chứng khoán và TTCK phù hợp với thông lệ quốc tế và điều kiện phát triển kinh tế đất nước.

Bên cạnh đó là vận hành TTCKPS thông suốt, ổn định, đảm bảo an toàn, minh bạch và hiệu quả với nhiều cấp độ, đa dạng hóa các loại sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp, phù hợp với mức độ phát triển TTCK.

Video: Toàn cảnh 'vỡ bong bóng' chứng khoán Trung Quốc

Sau sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số khai trương hôm nay, cần sớm nghiên cứu thời điểm thích hợp để tiếp tục đưa các sản phẩm phái sinh trái phiếu chính phủ và sản phẩm quyền chọn vào giao dịch.

Cùng với đó là tăng cường quản lý, hoàn thiện mô hình giám sát và công bố thông tin trên TTCKPS, đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia TTCK; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ giao dịch và thanh toán bù trừ để bảo đảm an toàn, ổn định của thị trường, có khả năng kết nối, đồng bộ với các hệ thống giao dịch và giám sát thị trường…

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Thủ tướng: Chứng khoán mất 2 tỷ USD vì tin đồn thất thiệt" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin