Phó Thủ tướng: Cán bộ 'sáng cắp ô đi, tối cắp ô về' có, nhưng không nhiều

(VTC News) - Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỷ lệ cán bộ "sáng cắp ô đi, tối cắp ô về" không chắc chắn là bao nhiêu, nhưng tỷ lệ thấp.

Chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 13/6, đại biểu Lê Như Tiến thẳng thắn đặt vấn đề, hiện nay dư luận rất bất bình về việc một phận cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vòi vĩnh, nhũng nhiễu, quan cách, hách dịch, xa dân gần quan, lệch chuẩn văn hóa khi giao tiếp với dân.

"Chính phủ có cần phải có giải pháp mạnh để cải cách chế độ công vụ, nâng cao trách nhiệm người “công bộc” của dân", đại biểu đặt câu hỏi.

Đánh giá câu hỏi đại biểu đặt ra rất liên quan đến người dân, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận có tình trạng này nhưng số đó không nhiều.

              Đại biểu Lê Như Tiến 

Đại biểu Lê Như Tiến 

Phó Thủ tướng cho biết, cả nước có gần 4 triệu cán bộ công chức, viên chức (chưa tính lực lượng vũ trang) liên quan công việc phục vụ nhân dân.


Đội ngũ này làm tốt sẽ tạo sức mạnh to lớn đưa chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước thành sức mạnh quần chúng. Do đó, từng cán bộ phải gương mẫu, lễ phép phục vụ nhân dân là yêu cầu rất quan trọng.

“Đúng là có hiện tượng một bộ phận cán bộ xa dân, quan liêu, tôi cho đây là vấn đề đạo đức công vụ”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét.

Quốc hội đã ban hành các đạo luật về công chức, viên chức. Chính phủ cũng đã có 18 Nghị định hướng dẫn yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của Đảng và Nhà nước liên quan thực hiện công vụ.

Tới đây, Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, đổi mới như mô tả vị trí việc làm, giảm biên chế, đặc biệt là thi tuyển tìm cán bộ tốt phục vụ nhân dân.

Đi liền với đó là tăng cường kỷ cương, kỷ luật, đánh giá kịp thời để đưa cán bộ không đủ tiêu chuẩn ra khỏi bộ máy Nhà nước.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Phó Thủ tướng, đại biểu Lê Như Tiến tiếp tục đặt câu hỏi: Ngay từ đầu nhiệm kỳ cử tri và dư luận xã hội đã băn khoăn và cảnh báo về tỷ lệ 30% cán bộ công chức “sang cắp ô đi, tối cắp ô về”, đến nay đã cuối nhiệm kỳ, xin Phó Thủ tướng cho biết tỷ lệ này hiện là bao nhiêu, có giảm không và giải pháp để giảm số này?”

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lê Như Tiến, Phó Thủ tướng thừa nhận có tình trạng này nhưng số đó không nhiều. Còn tỷ lệ bao nhiêu thì ông chưa nắm rõ.

"Lần trước tôi nói dư luận xã hội nói như vậy chứ không phải Phó Thủ tướng nói, nhưng theo báo cáo từ các bộ, ngành và địa phương thì tỷ lệ này nhìn chung là thấp” - Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, qua các giải pháp, đặc biệt thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế, con số này có giảm nhưng cần thực hiện để giảm mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Về giải pháp, Phó Thủ tướng cho rằng một mặt có giải pháp quản lý giáo dục, tăng cường kỷ luật lao động, mô tả vị trí công việc. Mặt khác qua giám sát để phát hiện đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ yếu kém.

“Đề nghị các địa phương, bộ, ngành rà soát đội ngũ để hạn chế tối đa tình trạng trên. Đó là mong mỏi của nhân dân để xây dựng một đội ngũ cán bộ phục vụ nhân dân”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thấy phần trả lời của Phó Thủ tướng chưa trả lời hết ý của đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hỏi lại: "Phó Thủ tướng có thấy tỷ lệ công chức như phản ánh giảm hay không?".

Phó Thủ tướng đáp lại: "Nhìn chung là có giảm, nhưng phải giảm mạnh hơn nữa".

Cũng liên quan đến vấn đề chất lượng công chức, viên chức, đại biểu Lê Nam (Thanh Hoá) đặt câu hỏi về việc thi tuyển cán bộ vào một số vị trí lãnh đạo.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ vừa qua đồng ý cho một số Bộ, ngành, địa phương thí điểm thi tuyển và thực tế đã được triển khai.

Bộ Chính trị có kết luận về việc thi tuyển lãnh đạo cấp Vụ, Phòng để tăng cường tính minh bạch, chọn được người đủ năng lực, người tài. Công tác này sắp tới sẽ triển khai mạnh mẽ hơn, trong đó đảm bảo thi tuyển nghiêm túc để chọn người tài vào bộ máy Nhà nước.

Châu Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU