Phó Thủ tướng Campuchia: Giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật pháp quốc tế

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 13/09/2020 15:00:39 +07:00
(VTC News) -

Campuchia hôm 12/9 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết xung đột Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Hôm 12/9, tại Diễn đàn khu vực ASEAN, Campuchia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết xung đột Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Phó Thủ tướng Campuchia: Giải quyết tranh chấp Biển Đông theo luật pháp quốc tế - 1

Phó Thủ tướng Campuchia Prak Sokhonn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, ông Prak Sokhonn cho biết, là một bên không có yêu sách ở Biển Đông, Campuchia cùng chung mong muốn rằng Biển Đông được duy trì là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Campuchia khuyến khích tất cả các bên, đặc biệt là các bên trực tiếp liên quan, áp dụng đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông DOC, củng cố lòng tin, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên tiếp tục đối thoại và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Ông Sokhonn nêu ra hai thách thức an ninh lớn của khu vực là đại dịch COVID-19, cũng như sự cạnh tranh của các nước lớn và xu hướng một số nước từ bỏ các cam kết quốc tế trong thời điểm thế giới cần nỗ lực. Ông khẳng định Campuchia tránh chọn bên trong cạnh tranh nước lớn và tái khẳng định nguyên tắc trung lập của hiến pháp nước này, điều sẽ khiến Campuchia không cho đặt căn cứ quân sự nước ngoài ở nước mình và không tham gia hiệp ước hay liên minh quân sự nào.

Phó Thủ tướng Campuchia cũng nhắc lại Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á, trong đó bày tỏ mong muốn duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và sự trung lập của khu vực.

Tại hội nghị ARF, các nước đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, bao gồm một số vấn đề như Triều Tiên, Biển Đông. Liên quan đến tương lai của ARF, hội nghị phê duyệt Kế hoạch hành động Hà Nội II, hướng dẫn hoạt động của ARF trong 5 năm tới.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn