Phó Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên chia sẻ cách điều chỉnh nguyện vọng tăng cơ hội đỗ đại học

Giáo dụcThứ Ba, 17/07/2018 16:29:00 +07:00

PGS Vũ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đưa ra những lời khuyên giúp thí sinh lựa chọn và điều chỉnh nguyện vọng để có cơ hội đỗ cao trong mùa tuyển sinh năm 2018.

Tư vấn cho các thí sinh còn đang băn khoăn trong việc lựa chọn trường đại học, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) cho biết, ngưỡng xét tuyển các ngành học của trường Đại học KHTN có 3 mức, từ 15, 16, 17 điểm tùy theo từng chương trình đào tạo và ngành học. 

Các thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian từ ngày 19/7 đến 17h ngày 26/7 (qua cổng thông tin) và đến 17h ngày 28/7 (bằng phiếu đăng ký tại trường THPT hoặc Sở GD-ĐT).

Dựa trên mặt bằng chung điểm thi năm nay, ông Linh cho biết thêm, điểm chuẩn vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên có thể giảm nhẹ đối với một số ngành và chương trình đào tạo.

"Đặc biệt, một số ngành và chương trình đào tạo có sức hút đối với thí sinh và số lượng thí sinh đăng ký tăng cao cũng chỉ giảm chút ít hoặc giữ nguyên như năm ngoái", PGS Vũ Hoàng Linh chia sẻ.

dh khtn

 PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng Đại học Khoa học tự nhiên (KHTN) cho biết, điểm chuẩn xét tuyển vào trường có thể giảm nhẹ đối với một số ngành và chương trình đào tạo.

Ông Linh cho hay, thí sinh có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm chuẩn năm 2017 của ngành/chương trình đào tạo cụ thể có thể mạnh dạn đăng ký xét tuyển ngành/chương trình đào tạo đó.

Về điều chỉnh nguyện vọng, PGS Linh khuyên các thí sinh nên xem xét kỹ các ngành, chương trình đào tạo và 3 tiêu chí chính để quyết định. Đó là sở thích và năng lực của bản thân, kết quả điểm thi THPT Quốc gia 2018 và cơ sở điểm chuẩn chương trình đào tạo đó của năm 2017 để dự báo.

“Các em hãy sắp xếp hợp lý thứ tự các nguyện vọng căn cứ cả ba tiêu chí trên để có cơ hội trở thành sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN)”, ông Linh nói.

Theo TS Linh, các thí sinh có điểm xét tuyển theo các tổ hợp đã thông báo khá tốt (từ 23-24 điểm hoặc cao hơn) có thể chọn những ngành và chương trình đào tạo mà mình cảm thấy ưa thích và phù hợp với năng lực nhất. Từ đó, các em hãy sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và điểm chuẩn dự kiến từ cao xuống thấp. 

"Nếu các em có kết quả ở mức vừa phải (từ 16 đến 22 điểm) thì vẫn có cơ hội trúng tuyển vào một trong các ngành học mà mình yêu thích của trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Tuy nhiên, các em nên cân nhắc cả các ngành gần và liên quan vì trong quá trình học tập nghiên cứu, các em có thể theo các hướng chuyên sâu, thực hiện các đề tài nghiên cứu rất gần với ngành yêu thích nhất của mình và sau đó vẫn tiếp tục đi theo hướng nguyện vọng ban đầu", PGS Linh khuyên.

Vị Hiệu phó Đại học Khoa học Tự nhiên những năm gần đây, tỷ lệ thí sinh đăng ký vào các khoa Toán - Cơ - Tin học, khoa Hóa học, khoa Sinh học của trường Đại học Khoa học Tự nhiên khá đông.

Học những ngành này, ngoài các trường đại học, viện nghiên cứu, sinh viên tốt nghiệp có thể tìm được công việc ở các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Đặc biệt, ngành Công nghệ sinh học cùng với máy tính và khoa học thông tin hay Toán - Tin là hai trong những lĩnh vực mũi nhọn trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Năm 2018, Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển sinh ngành mới Khoa học thông tin địa không gian với 50 chỉ tiêu. Đây là lĩnh vực ngành nghề đáp ứng nhu cầu xã hội cao với chương trình đào tạo mang tính chất liên ngành, kết hợp kiến thức địa lý, công nghệ thông tin và khoa học dữ liệu, đều là những công cụ quan trọng trong lĩnh vực địa lý hiện nay.

Người sở hữu bằng tốt nghiệp đại học Khoa học thông tin địa không gian (GISc) có thể làm việc trong mọi lĩnh vực, kết nối hài hòa các sở thích cá nhân về quân sự, môi trường, nông nghiệp, mỏ, kinh doanh, quy hoạch đô thị, quản lý tài nguyên, quản lý tai biến thiên nhiên,... với GISc.

Một số vị trí nghề nghiệp phù hợp như: Thiết kế bản đồ, phân tích dữ liệu, mô hình hóa, quản trị cơ sở dữ liệu, quản lý dự án, quản trị hệ thống, lập trình hệ thông tin địa lý,…

IMG_4606 3

 Thí sinh có thể đặt câu hỏi trong chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến trên VTC News vào 9h30 ngày 18/7.

Điều đáng chú ý, một số đơn vị đã tuyển dụng nhân lực khoa học thông tin địa không gian như: Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc, các Sở; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Công an; Cục Bản đồ Quân đội, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng; Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam…

Thời gian qua, Đại học Khoa học Tự nhiên đã ký kết hợp tác với Trung tâm NASA và sinh viên ngành Khoa học thông tin Địa không gian, sinh viên khoa Địa lý nói riêng và sinh viên của trường nói chung có cơ hội sử dụng kho dữ liệu của NASA trong quá trình nghiên cứu và học tập. Ngoài ra, các chương trình đào tạo khác cũng có nhiều đổi mới.

Năm 2018, trường Đại học KHTN tuyển sinh 21 ngành với 26 chương trình đào tạo, 23 mã ngành khác nhau. Như vậy, tổng chỉ tiêu của trường là 1.430, phân bổ cho 21 ngành.

Năm 2017, trường Đại học KHTN là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện kiểm định đánh giá theo bộ tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

Trường là một trong 2 trường đại học đầu tiên của Việt Nam được công nhận đạt chuẩn. Mới đây, Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào top 1.000 đại học thế giới trong bảng xếp hạng QS, bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh Quốc.  

Đây là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới.

Lưu Ly
Bình luận
vtc.vn