Phó giáo sư Đông y bật mí cách thải độc, chặn ung thư

(VTC News) – Theo PGS Dương Trọng Hiếu, trong y học cổ truyền, các chuyên gia đã phát hiện nhiều dược liệu thiên nhiên có giá trị làm chậm phát triển các loại ung thư như bán biên liên, xuyên tâm liên, thất diệp nhất chi hoa.

VTC News đã phỏng vấn PGS Hiếu về vấn đề này.

- Thưa Phó giáo sư, theo ông, con người đã tự đầu độc lẫn nhau dẫn đến mắc ung thư thế nào?
 
Ung thư là căn bệnh khá nan giải. Để ngăn ngừa hay trị được nó, cả y học hiện đại và y học cổ truyền đang phải đương đầu khá gian nan.

Để phòng và trị, yếu tố quan trọng là ở mỗi người nhưng phải kêu gọi cả cộng đồng nữa chứ không phải 1 người có thể phòng được ung thư.

Hãy kêu gọi đừng vô trách nhiệm với cộng đồng. Đừng vì chạy theo lợi nhuận mà đầu độc cộng đồng, cứ phun thuốc độc tẩm ướp vào thực phẩm rồi bán cho đồng loại, thì ung thư rất gần. Muốn phòng, muốn trị ung thư thì cần phải biết rõ nguyên nhân đâu gây nên căn bệnh này.

PGS Dương Trọng Hiếu: Đừng vì chạy theo lợi nhuận mà đầu độc cộng   đồng, cứ phun thuốc độc tẩm ướp vào thực phẩm rồi bán cho đồng loại, thì   ung thư rất gần.

PGS Dương Trọng Hiếu: Đừng vì chạy theo lợi nhuận mà đầu độc cộng đồng, cứ phun thuốc độc tẩm ướp vào thực phẩm rồi bán cho đồng loại, thì ung thư rất gần.

-Ung thư quả là đáng sợ, nhưng như ông nói cần phải nắm rõ nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nan y này, theo cách nhìn của y học cổ truyền, đâu là căn nguyên gây bệnh?


PGS Dương Trọng Hiếu: Theo y học cổ truyền, có 3 yếu tố sinh ung thư.

Thời tiết và khí hậu họ dùng chữ (lục dâm).
Phong –Hàn – Thử - Thấp – Táo – Hỏa (Phong là gió độc không phải gió thường; Hàn là cái lạnh bất thường, đang nóng thì lạnh, đang lạnh thì nóng; Thử là nắng quá và đi ở ngoài nắng, tia cực tím chiếu vào vùng điều khiển trung tâm hô hấp và tim mạch (vùng hành tủy) có thể gây nên bệnh lý…; Thấp (độ ẩm); táo (khô); hỏa (nhiệt).

Yếu tố thất tình: Bảy trạng thái gây ra căng thẳng quá mức hại thân. Ví dụ mừng quá hại tâm, tức giận quá hại gan, lo nghĩ quá hại tì, buồn quá hại phế, kinh sợ quá hại thận. Đây là những yếu tố mà y học hiện đại gọi là stress.

Ngoài ra, còn có yếu tố bất nội ngoại nhân. Tức là các yếu tố khác ngoài hai nguyên nhân kia. Các yếu tố khác trong đó có ăn uống, sinh hoạt bừa bãi, không theo một quy luật nào cả.

Yếu tố con người sinh hoạt do nghề nghiệp chúng ta lạm dụng máy tính, điện thoại, thức quá khuya không vào giờ giấc nào thì cơ thể suy yếu. Vì vậy, tạo điều kiện cho các yếu tố tà khí tấn công vào nên sinh bệnh, trong đó có ung thư nói riêng.

Nói một cách dễ hiểu thì nhiều thứ hiện hữu quanh chúng ta gây ung thư. Thứ nhất, phải nói tới yếu tố môi trường. Không khí của chúng ta quá ô nhiễm do các nhà máy, do hóa chất phun lên không khí.

Mấy chục năm qua, chúng ta tẩm rất nhiều chất độc hại vào đất như thuốc trừ sâu, phân đạm để trồng được cây.

Ô nhiễm nước từ trên trời, từ đất, từ nhà máy, từ nhà dân thải ra. Các sông Kim Ngưu, Tô Lịch đều gây ô nhiễm môi trường.

370 làng nghề gây ô nhiễm đất vượt quá ngưỡng 300 đến 1.000 lần. Đây là những yếu tố đe dọa sức khỏe nói  chung và là nhân tố kích thích gây ung thư nói riêng.

Yếu tố thứ 2 làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể chính là là quan hệ con người với con người. Quan hệ con người với con người trong sinh hoạt đời sống, trong vật lộn sinh nhai và trong môi trường lao động.

Thực phẩm chúng ta ăn để sống với các chất như đạm, đường, mỡ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhưng chúng không rõ nguồn gốc và không an toàn.

Đài báo nói hãy là người tiêu dùng thông minh. Tôi đố ai có thể phân biệt được thực phẩm nào không ô nhiễm, thực phẩm nào ô nhiễm. Cho nên, đây là thách thức lớn với dân.

Ngoài ra, liên quan đến ung thư  còn liên quan đến ánh nắng, tia xạ. Việc nhiều người thiếu hiểu biết trong dùng thuốc, men bừa bãi. Ví dụ muối dưa mà dưa chưa chua đã ăn thì chúng ta ăn chất tao ra chất gây ung thư.

Chúng ta tùy tiện dùng vật phẩm đựng thức ăn như túi ni lông, can nhựa tái sinh, nó rất độc. Đáng nhẽ ta chỉ dùng những vật đựng này khô, dễ rửa nhưng ta đã không làm vậy.
Trong Đông y có nhiều vị thuốc trị ung thư. 

Trong Đông y có nhiều vị thuốc trị ung thư. 

- Như PGS nói thì, các nguyên nhân gây ung thư ở xung quanh chúng ta. Chúng ta rất dễ ăn phải chất độc gây bệnh. Vậy y học cổ truyền có liệu pháp nào ngăn ngừa cũng như trị được ung thư không, thưa PGS?

Như tôi đã nói, biết nguyên nhân như trên, chúng ta cố gắng phòng. Và quan trọng trước hết cần nâng cao chính khí tức là nâng cao sức đề kháng của bản thân. Tức là sinh hoạt cho điều độ, đừng thái quá. Đừng chạy theo đồng tiền, chạy theo chức tước thì sẽ gây độc hại cho con người đó.

Về ăn uống, chúng ta ăn để tái tạo, chứ không phải ăn bừa, ăn thừa. Ăn thừa thì hậu quả huyết áp hỏng, mỡ máu, gan hỏng không có khả năng đào thải chất độc nên nguy cơ ung thư tăng lên.

Để ngăn ngừa ung thư và giải độc cơ thể, trong y học cổ truyền, thuốc thải độc có rất nhiều nhưng chỉ thải độc với điều kiện độc vừa phải chứ không phải độc quá nhiều và ứ đọng quá lâu thì không giải quyết được gì.

Ví dụ như trong Đông y sử dụng vỏ đậu xanh hoặc ăn đậu xanh để thải độc hoặc uống nước chè tươi. Trong chè có chất giúp chống độc.

Hoặc có rất nhiều dược liệu thiên nhiên được phát hiện có giá trị làm chậm phát triển các loại ung thư như bán biên liên, xuyên tâm liên, thất diệp nhất chi hoa.

Không có một bài thuốc chung nào cho tất cả các loại ung thư, mà mỗi loại sẽ có một bài thuốc riêng. Đông Y bao giờ cũng theo cái gọi là 4 bước để chẩn đoán: Vọng -  văn - vấn - thiết. Vọng (nhìn, quan sát), Văn (nghe, ngửi), Vấn (hỏi bệnh), Thiết (sờ nắn, bắt mạch). sau đó người ta quy tập triệu chứng để chẩn đoán hội chứng ở biểu, ở lý, ở hư hay thực, hàn hay nhiệt để xây dựng phương thuốc điều trị.

Mỗi bệnh có một bài thuốc riêng, ung thư não, mắt, trực tràng, đại tràng.
Nhưng với căn bệnh này, chủ yếu chúng ta cần khám kỹ để chữa triệu chứng của bệnh đó, nhằm kéo dài cuộc sống.

- Tôi được biết, nhiều người vừa kết hợp Tây y vừa dùng những loại dược liệu thiên nhiên như nấm lim xanh, nano curcumin chiết xuất từ nghệ, và bệnh ung thư được đẩy lùi, PGS có thể lý giải có phải những dược liệu này tốt với bệnh nhân ung thư?

Theo nguyên tắc, chính khí tốt thì tà khí giảm nên bằng mọi cách, nếu ta nâng chính khí tức là sức đề kháng tăng lên thì bệnh lý sẽ giảm đi.

Khi bị ung thư, không ai dám nói là hết bệnh. Trong điều trị nấm lim xanh, nấm  linh chi, đều có giá trị là nâng sức khỏe.  Nhưng tôi được biết chưa có công trình nghiên cứu nào đầy đủ, nên tôi chưa dám khẳng định kể cả những thứ được quảng cáo như xạ đen, thông đỏ trị ung thư.

Xin cảm ơn Phó giáo sư.

» Phát hiện nguyên liệu mới đặc trị ung thư
» Sự thật phương pháp chữa khỏi ung thư nhờ thức ăn 'kị' tế bào ung thư
» Chuyên gia đầu ngành báo tin vui: 1/3 ca ung thư có thể kiểm soát
» Tại sao không nên mặc áo ngực?

Nguyễn Tâm

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.