Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: 'Nguy cơ dịch nCoV lây lan, bùng phát tại cộng đồng là rất lớn'

Thời sựThứ Tư, 05/02/2020 19:43:00 +07:00
(VTC News) -

Nhận định về tình hình dịch nCoV, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay dịch bệnh đã xâm nhập và có ca lây thứ phát, vì vậy nguy cơ dịch lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Chiều 5/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp trực tuyến với các sở ngành, quận huyện về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 15 chiều nay, trên địa bàn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm nCoV.

Với 37 trường hợp nghi nhiễm nCoV (7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 26 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 4 trường hợp công tác tại sân bay Nội Bài) đều được giám sát tại các bệnh viện.

Theo ông Hạnh, trong 37 trường hợp nghi nhiễm nCoV, hiện có 31 người có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. “Còn 6 người chưa có kết quả xét nghiệm, tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Đống Đa”, ông Hạnh nói.

Nhận định về tình hình dịch nCoV, ông Hạnh cho biết, hiện nay dịch bệnh đã xâm nhập và có ca lây thứ phát, vì vậy nguy cơ dịch lây lan bùng phát tại cộng đồng là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: 'Nguy cơ dịch nCoV lây lan, bùng phát tại cộng đồng là rất lớn' - 1

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nêu rõ nguy cơ lây nhiễm nCov ở Hà Nội là ở mức cao bởi các nguyên nhân như: Người Trung Quốc lưu trú trên địa bàn cao (gồm công nhân, học sinh, khách lưu trú); có người dân tham gia lao động ở các tỉnh biên giới Trung Quốc...

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở, nhiệm vụ số một hiện nay là: Công an và các lực lượng ở cơ sở, phải thường xuyên nắm địa bàn, tuyên truyền vận động để người dân trong diện cần cách ly sẽ tự giác tham gia cũng như chủ động phát hiện người nghi nhiễm...

Bên cạnh đó, các lực lượng cần tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động phòng ngừa như: tự vệ sinh, khử trùng, đeo khẩu trang khi ra đường... Lồng ghép với các hoạt động để phòng ngừa dịch bệnh thường xuất hiện vào thời điểm này hàng năm. 

Hà Nội giám sát y tế hơn 500 người trước dịch virus Corona

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 12 giờ ngày 5/2, Hà Nội vẫn chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV.)

Trên toàn thành phố Hà Nội đã có 37 trường hợp nghi nhiễm virus Corona, trong đó 31 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 trường hợp khác vẫn đang tiếp tục được cách ly và theo dõi chặt chẽ.

Số trường hợp phải giám sát y tế là 521, trong đó có số người đến từ vùng dịch là 498 trường hợp, số tiếp xúc gần là 23 trường hợp.

Số người đã kết thúc giám sát y tế là 481 người; trong đó có 355 người đến từ vùng dịch và 126 người tiếp xúc gần.

Thành Trung
Bình luận
vtc.vn