Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Long An: 'Để cô giáo phải quỳ, hiệu trưởng có trách nhiệm rất lớn'

(VTC News) - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho rằng hiệu trưởng tiểu học Bình Chánh có trách nhiệm rất lớn trong vụ việc giáo viên phải quỳ xin lỗi phụ huynh.

Liên quan đến vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh ở Trường tiểu học Bình Chánh, ngày 7/3, trả lời VTC News, bà Huỳnh Thị Huệ - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Long An cho biết, Sở vẫn đang phối hợp với UBND huyện Bến Lức xác minh, làm rõ.

"Xác minh ban đầu, cô N., đã thực hiện không đúng phương pháp giảng dạy. Với vi phạm trên sẽ có cuộc họp hội đồng kỉ luật xử lý cô N. 

Riêng thầy hiệu trưởng, có trách nhiệm rất lớn vì không xử lý, để xảy ra việc cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh. Tuy nhiên, để xác định vi phạm của thầy hiệu trưởng ở mức độ nào thì sẽ chờ kết luận của đoàn thanh tra. Sau khi có kết luận, sẽ có biện pháp xử lý", bà Huệ thông tin.

Bà Huệ cho biết, sáng 7/3, lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam đến Trường tiểu học Bình Chánh để nắm tình hình, đồng thời thăm hỏi cô giáo N. Hiện, cô N. vẫn đến trường bình thường, không có vấn đề gì về sức khỏe, tâm lý. 

Pho Giam doc So GD-DT Long An: 'De co giao phai quy, hieu truong co trach nhiem rat lon' hinh anh 1

  Trường tiểu học Bình Chánh- nơi xảy ra vụ cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh. 

Theo bà Huệ, sau khi xảy ra vụ việc, Sở đã yêu cầu Phòng GD-ĐT huyện Bến Lức báo cáo khẩn trương.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Long An có công văn chỉ đạo các trường về công tác quản lý trường học chặt chẽ hơn theo quy định; chỉ đạo giáo viên đảm bảo phong cách, tác phong nhà giáo, đảm bảo phương pháp giảng dạy trong các trường học trên địa bàn.

Các trường cần tuyên truyền về những quan điểm của ngành giáo dục đào tạo trong việc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của giáo viên, không để các đối tượng bên ngoài xâm phạm.

Bà Huệ cho biết thêm, chiều 7/3, UBND huyện Bến Lức có cuộc họp, mời thầy hiệu trưởng tiểu học Bình Chánh, công an đến làm việc. Nếu trường hợp có dấu vi phạm ngoài quyền hạn, công an sẽ hỗ trợ vào cuộc điều tra.

DIỄN BIẾN CHÍNH VỤ VIỆC:

>> Nhân chứng tố phụ huynh bắt cô giáo quỳ ở Long An nói dối

>> Khi kẻ côn đồ đánh sụp truyền thống tôn sư trọng đạo

>> Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An là giáo viên dạy giỏi cấp huyện

>> Giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An: 'Cô giáo tự nguyện, chúng tôi không ép'

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: Chủ tịch huyện lên tiếng

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

Đánh giá về việc cô giáo N. phải quỳ xin lỗi phụ huynh, bà Huệ cho rằng hành động của cô giáo và phụ huynh là không thể chấp nhận được, ảnh hưởng rất lớn đến  nhân phẩm, danh dự của nhà giáo.

Cùng ngày, trả lời VTC News, ông Trần Văn Tươi, Chủ tịch UBND huyện Bến Lức cho biết, vẫn đang rốt ráo thanh tra nên chậm nhất đầu tuần sau sẽ có kết luận.

“Bước đầu xác định, ông Võ Hòa Thuận có dấu hiệu vi phạm Đảng. Nếu trong quá trình thanh tra, ông Thuận có dấu hiệu làm nhục người khác thì sẽ chuyển qua cơ quan điều tra xử lý”, ông Tươi nói.

Trước đó, ngày 28/2, 4 phụ huynh đến Trường tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) gặp cô giáo B.T.T.N (giáo viên lớp 4) và Ban giám hiệu để hỏi nguyên nhân bắt học sinh quỳ gối trong giờ học.

Trước sự truy vấn của phụ huynh, cô N. đã thừa nhận sự việc và xin lỗi. Tuy nhiên, lời xin lỗi của cô N. không được các phụ huynh chấp nhận. Lúc này cô N. quỳ gối xin lỗi các phụ huynh.

Chiều 6/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Long An đề nghị có giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín nhà giáo.

Công văn nêu: "Theo báo cáo nhanh của ngành Giáo dục tỉnh Long An, ngày 28 tháng 02 năm 2018, cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung - Trường tiểu học Bình Chánh, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã bị một số phụ huynh ép phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ngay tại nhà trường. Sự việc này tác động xấu tới hoạt động giáo dục của nhà trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lòng tự trọng, danh dự của nhà giáo và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta".

Từ đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát, hoàn thiện và thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử văn hóa, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh trong các cơ sở giáo dục.

UBND tỉnh Long An cần có các giải pháp bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của địa phương nói riêng, cả nước nói chung. 

Video: Bộ GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh Long An bảo vệ uy tín giáo viên

>>> Đọc thêm: Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: Chủ tịch huyện lên tiếng

Minh Hải
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU