Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải về đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10

Tin tức - Sự kiệnChủ Nhật, 21/02/2021 14:19:00 +07:00
(VTC News) -

Trước nỗi lo của phụ huynh, thí sinh về việc đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng làm rõ băn khoăn này.

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 vừa được UBND thành phố phê duyệt quy định rõ, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường THPT công lập, trong đó nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà thí sinh sinh có hộ khẩu thường trú. Còn với nguyện vọng 3, thí sinh có thể đăng ký vào trường THPT công lập bất kỳ trên địa bàn thành phố. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký. 

Ông Đại nhấn mạnh, năm học 2021-2022, các trường THPT công lập, thành phố Hà Nội vẫn phân chia thành 12 khu vực tuyển sinh theo địa giới hành chính.

Quy định học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển theo hộ khẩu thường trú nhằm bảo đảm phổ cập giáo dục trên địa bàn, tránh những xáo trộn không cần thiết trong công tác tuyển sinh. Quy định này được xây dựng trên căn cứ khảo sát ở các kỳ tuyển sinh trước. Thực tế, trên địa bàn Hà Nội có hiện tượng học sinh đăng ký hộ khẩu một nơi nhưng cư trú thực tế tại nơi khác, song không nhiều.

"Với những trường hợp thí sinh sống một nơi nhưng hộ khẩu ở nơi khác, các em được quyền làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh. Sở GD&ĐT sẽ xem xét và giải quyết phù hợp với thực tế", ông Đại khẳng định.

Sở sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, đồng thời không gây khó khăn cho các em trong quá trình học tập, di chuyển.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải về đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Liên quan đến việc thay đổi nguyện vọng xét tuyển, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, học sinh không được đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký là bởi năm nay các em có nhiều lựa chọn rồi. Do đó, học sinh cần lưu ý tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng và sắp xếp thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng phù hợp với năng lực.

Theo ông Đại, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm rằng các công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm nay cơ bản giữ ổn định như các năm trước, không có sự xáo trộn, nhất là về mặt khu vực thi và xét tuyển nguyện vọng của thí sinh. Người đứng đầu Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết thêm, quy định về các trường chuyên vẫn không có gì thay đổi, thí sinh vẫn có cơ hội thi vào trường THPT chuyên Chu Văn An, Nguyễn Huệ,  Sơn Tây, Hà Nội Amsterdam.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2020-2021, toàn thành phố có 110.759 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tăng 6.220 học sinh so với năm học 2019-2020.

Nếu toàn bộ học sinh đều tốt nghiệp trung học cơ sở và đăng ký dự tuyển vào lớp 10 thì sẽ có gần 69.000 học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập; hơn 24.000 học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập tự chủ tài chính và trường ngoài công lập; gần 8.900 học sinh được tuyển vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, số còn lại được tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp