Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội: 'Không có chuyện ép phụ huynh mua sữa học đường'

(VTC News) - Ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, không có chuyện các trường ép phụ huynh mua sữa học đường.

Đề án "Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội, giai đoạn 2018-2020" vừa được triển khai đang gây xôn xao dư luận.

Đề án này được UBND TP. Hà Nội phê duyệt để triển khai từ năm 2018 đến hết năm 2020. Mục tiêu của đề án là có trên 90% số trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học được uống sữa.

Pho Giam doc So GD-DT Ha Noi: 'Khong co chuyen ep phu huynh mua sua hoc duong' hinh anh 1

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, không có chuyện các trường ép phụ huynh mua sữa học đường.

Trong cuộc họp giao ban Thành ủy Hà Nội chiều nay (25/9), trả lời báo chí, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, không có chuyện các trường ép phụ huynh mua sữa học đường. Theo đó, các giáo viên nên giải thích để phụ huynh vui vẻ tham gia.

“Phụ huynh chưa hiểu rõ đề án này, các trường lại nghĩ đây là thi đua nên truyền đạt sai. Về tinh thần, việc tham gia là tự nguyện, không bắt buộc. Với những phụ huynh không có nhu cầu cho con tham gia thì hoàn toàn không cần phải đăng ký và không ai có thể bắt buộc.

Thậm chí, kể cả dù đã đăng ký tham gia, nếu thấy không phù hợp và cần thiết thì có thể dừng tham gia, hoặc muốn đăng ký có thể bổ sung bất cứ lúc nào. Không để xảy ra chuyện ép đăng ký để xét thi đua thành tích”, ông Tiến nói.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội còn khẳng định, sữa học đường khác cơ bản các sữa trên thị trường. Bởi lẽ, sữa học đường được bổ sung nhiều vi lượng, khoáng chất để tăng chiều cao. Nhiều gia đình có thể cho con uống sữa Úc, sữa Mỹ nhưng chưa chắc sữa ngoại đã có các thành phần mà sữa học đường có.

Ông Phạm Xuân Tiến thông tin, có 7 đơn vị tham gia đấu thầu.

“Hiện nay chúng tôi mới phát hành hồ sơ thầu, đến ngày 1/10 mới đóng thầu. Do đây là chương trình lớn nên chúng tôi sẽ lựa chọn những doanh nghiệp thực sự lớn, có uy tín. Hãng sữa nào trúng thầu phải hội đủ tiêu chuẩn về kỹ thuật, độ dinh dưỡng do Bộ Y tế đề ra", ông Tiến cho biết.

Ông Tiến cho biết, ngành giáo dục sẽ làm việc với Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng quốc gia kiểm định, giám sát chất lượng sữa. Trong đó, Viện Dinh dưỡng quyết định sẽ có những thành phần nào.

Sữa học đường khác cơ bản so với các loại sữa đang bán ngoài thị trường do trong đó bổ sung nhiều vi lượng, khoáng chất để tăng chiều cao. Sở Y tế sẽ chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

PGS.TS Bùi Thị Nhung - Trưởng khoa Dinh dưỡng trường học, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trẻ mầm non nên sử dụng 3 đến 4 đơn vị sữa/ngày, còn trẻ 6 đến 7 tuổi sử dụng 5 đơn vị sữa/ngày, trẻ 9 đến 11 tuổi sử dụng 9 đơn vị sữa/ ngày.

Bà Nhung cho rằng, một hộp sữa cho bữa phụ sẽ tốt hơn một chiếc bánh bích quy, bánh giò, bánh rán.

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.