Phó GĐ viện Nhi nói về cháu bé bị hoại tử 5 ngón tay

(VTC News) -  Nếu sau một thời gian điều trị, phần hoại tử không phục hồi thì cháu bé ở Hòa Bình có thể bị tháo khớp ngón tay.


Liên quan đến vụ việc, bé trai (1 tháng tuổi) ở Hoà Bình sau khi tiêm vắc xin phòng chống lao bị hoại tử các ngón tay và nguy hiểm đến tính mạng, đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương, rất nhiều người đã đặt ra nghi vấn liệu bé trai này bị hoại tử có phải là do vắc xin phòng chống lao hay không?

 5 đầu ngón tay trái của cháu bé bị hoại tử.

5 đầu ngón tay trái của cháu bé bị hoại tử.

Để có thông tin kịp thời và chính xác về sự việc trên, mới đây Bệnh viện Nhi Trung ương đã chính thức lên tiếng xác minh về trường hợp bệnh nhi này.


Theo đó, ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, trường hợp bệnh nhi ở Hoà Bình không phải do biến chứng tiêm phòng lao gây ra.

Khi nói về tình trạng sức khoẻ của bệnh nhi, ông Điển cho biết thêm, hiện bệnh nhi đang được áp dụng chế độ điều trị đặc biệt, được truyền các chế phẩm máu. Sức khoẻ bé đang có những tiến triển bước đầu, vết bầm tím cũng không lây lan thêm mà khu trú ở đầu ngón tay.

Tuy nhiên, khi đánh giá về việc phục hồi phần ngón tay bị hoại tử, ông Điền cho biết: hiện chưa thể đánh giá được, nếu sau một thời gian điều trị, phần hoại tử không phục hồi được thì rất có thể, sẽ phải tiến hành tháo khớp ngón tay.

Cũng liên quan đến trường hợp bệnh nhi này, TS Nguyễn Thị Thu Hà, Phó trưởng Khoa Sơ sinh cho biết, bệnh nhi Khuất Tiến Minh (1 tháng tuổi) ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị nhiễm khuẩn huyết toàn thân rất nặng nề, phải thở máy, bị rối loạn đông máu nội mạc.

Tuy nhiên, nguyên nhân của nhiễm khuẩn huyết không phải là do vắc xin.

Theo TS. Hà, thông thường khi tiêm phòng lao cho, trẻ thường có biểu hiện như sốt, áp xe tại chỗ tiêm, nổi hạch…

Tuy nhiên, với bệnh nhi Minh, tại vị trí tiêm phòng lao hoàn toàn bình thường, chỉ bị hoại tử ở các đầu ngón tay.

Ngoài ra, qua chụp X.quang cho thấy trẻ không bị nhiễm lao và không có những phản ứng sau tiêm vắc xin.  “Từ đó có thể khẳng định, bệnh nhi bị hoại tử các ngón tay không liên quan đến vắc  xin”, TS. Hà cho biết.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, trước đó Bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận những bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết nặng gây đông máu nội mạch mà không tìm được nguyên nhân.

Chính việc đông máu nội mạch đã gây tắc mạch ở bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. Khi tắc trong vòng 5-10 phút, bộ phận bị thiếu máu bắt đầu tím, hoại tử, bộ phận hoại tử hay gặp nhất là ở đầu ngón tay, ngón chân, tai và tỉ lệ tử vong rất cao.

Trước đó, ngày 16/2/2014, bé Khuất Tiến Minh (1 tháng tuổi) được mẹ là chị chị Nguyễn Thị Sen (SN 1987 ở xã Hợp Thịnh, Kỳ Sơn Hòa Bình) đưa đến trạm y tế xã để tiêm phòng lao. Sau khi tiêm về được một ngày, bé Minh có biểu hiện khó chịu, không chịu ăn, quấy khóc suốt đêm.

Quá lo lắng, gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cháu được chuyển thẳng vào khoa cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết, cánh tay trái vừa tiêm phòng của cháu bị tím hết. Bé được chuyển thẳng lên Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng phải thở bằng máy.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, khi nhập viện cấp cứu bé Minh ỏ trong tình trạng hôn mê, tím tái, ngừng thở, suy tuần hoàn và phải điều trị tích cực tại khu vực cách ly, các ngón tay trái bị hoại tử nặng và lan lên cả cánh tay.

» Qua đường dây nóng: Bác sỹ khoa sản bị tố nhận tiền bồi dưỡng
» Nỗi khiếp sợ của dân văn phòng làm hại sức khỏe
» Nơi bán trà đá nguy hiểm nhất Hà Thành


Tuấn Phong


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN