Phó GĐ Sở Y tế HN: Tỷ lệ tử vong sởi chưa nghiêm trọng

(VTC News) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đưa ra số liệu chứng minh bệnh sởi chưa đến mức quá đặc biệt nghiêm trọng để phải công bố dịch tại buổi trả lời cơ quan báo chí chiều 17/4.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện bệnh sởi đã có dấu hiệu chững lại nhưng vẫn còn duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trên số bệnh nhân mắc bệnh tại Hà Nội chỉ khoảng 1%.

 

 

Vì vậy, chưa đến mức quá đặc biệt nghiêm trọng để phải công bố dịch. Ông Hạnh cũng nhấn mạnh đến việc cần phối hợp trong công tác tuyên truyền để để đông đảo người dân hiểu rõ về bệnh sởi để phòng chống đúng cách, không tạo điểm “nóng,” gây hoang mang cho nhân dân.


"Tuy nhiên, nếu các biện pháp quyết liệt được thực hiện đồng bộ, đi kèm với công tác tuyên truyền tốt cho người dân về tác hại, cách phòng tránh thì hy vọng bệnh sởi ở Hà Nội được khống chế trong tháng Tư này," ông Hạnh nói.

Ông Hạnh lý giải, sở dĩ có điểm “nóng” vì các bà mẹ đã quan tâm con cái quá mức, khi con nhỏ mới “hắt hơi, sổ mũi” đã đưa đi khám vượt tuyến lên các bệnh viên uy tín của Trung ương, dẫn tới quá tải bệnh nhân, gây ra tình trạng lộn xộn, khám chữa bệnh thiếu hiệu quả.

Tình trạng này cũng đã dẫn tới hậu quả đáng tiếc, chẳng hạn khi con nhỏ mới bị viêm phế quản nhẹ đưa đến bệnh viện có nhiều cháu mắc bệnh sởi nên đã bị lây nhiễm.

Vì vậy, vị Phó Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo: Để phòng chống hiệu quả nhất là tiêm phòng sởi, khi con em mắc những bệnh nhẹ nên khám ở tuyến dưới giảm áp lực quá tải bệnh nhân tuyến trên. Đồng thời, phòng chống được lây nhiễm. "Hiện nay, có khoảng 2-5% bà mẹ tâm lý e ngại tiêm phòng không an toàn; 5-10% các cháu đến kỳ tiêm phòng nhưng bị ốm không thể tiêm cũng là mối đe dọa nhiễm bệnh," ông Hạnh dẫn chứng.

>> Xem clip: 7 trẻ mắc sởi chen chúc trên một giường bệnh
   

Theo Zing

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội đã có trên 75% cháu đã được tiêm vắcxin sởi. Từ nay đến 25/4, Hà Nội phấn đấu tiêm phòng sởi cho khoảng 95% cháu trở lên.

5 tháng qua thành phố ghi nhận được 1.118 trường hợp mắc sởi (tương đương năm 2008), trong đó riêng đầu năm 2014 là 1.108 ca. Quận Hai Bà Trưng hiện có số trẻ mắc sởi cao nhất (132 ca), tiếp sau là quận Đống Đa và quận Hoàng Mai (100 ca), quận Hà Đông (79 ca), quận Ba Đình (59 ca).

Trong số các bệnh nhân mắc sởi đã có 14 người tử vong rải rác ở 11 quận, huyện. Các bệnh nhân này thường mắc các bệnh khác như viêm phế quản, viêm phổi, tử vong do đồng nhiễm nhiều loại virus khác nhau. 88% số trẻ mắc bệnh ở Hà Nội chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, trong đó có trẻ dưới 9 tháng tuổi.

Đối chiếu điều kiện thực tại, các chuyên gia thấy rằng, Hà Nội có khoảng 75.000 trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ mắc bệnh sởi, song thực tế có 1.108 ca - con số không cao so với dự kiến. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong chiếm 50% số ca tử vong trong cả nước song chỉ chiếm khoảng 1% so với số ca mắc bệnh, cũng chiếm tỷ lệ thấp.

Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, để công bố dịch phải đảm bảo các điều kiện  như số bệnh nhân tăng vượt so với dự báo của cơ quan y tế; ngành y tế không kiểm soát được bệnh; Bộ Y tế thông báo chưa có biện pháp phòng bệnh; tỷ lệ tử vong cao mà chưa rõ nguyên nhân; dịch bùng phải do thiên tai.

Sở Y tế Hà Nội đặt kế hoạch trên 95% trẻ em được tiêm phòng bệnh sởi trong tháng 4. Cơ quan này cử cán bộ đến các quận huyện đôn đốc tiêm chủng để đạt tiến độ, phối hợp với tổ dân phố đến từng gia đình thuyết phục cha mẹ đưa con đi tiêm... "Nếu người dân tích cực đưa con em đi tiêm chủng thì đến hết tháng 4, dịch sởi sẽ được khống chế", ông Hạnh nói.

Đề cập tình trạng các bệnh viện quá tải bệnh nhân sởi, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện bệnh viện Đống Đa có 79 bệnh nhân sởi, bệnh viện Saint Paul có hơn 100 bệnh nhân...

Ngày bình thường, các khoa Nhi luôn đông đúc nay càng quá tải, song bệnh viện ở Hà Nội vẫn đủ khả năng tiếp nhận bệnh nhân. Mỗi bệnh viện lớn sẽ được tăng cường thêm 4 máy thở, thành phố cũng sẵn sàng chi tiền sẽ mua thêm máy nếu cần.


» Bệnh nhân sởi tử vong đúng lúc Bộ trưởng Y tế thị sát
» Bộ trưởng Y tế dặn người nhà bệnh nhân sởi
» Thương quặn lòng những cháu bé biến chứng ở vùng tâm sởi
» Sự thật hơn 100 trẻ tử vong do sởi
» Hải Phòng: 59 ca bệnh sởi

Nam Anh
(Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN