Phó Đô đốc Mỹ khẳng định tiếp tục hoạt động ở Biển Đông

Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tuần tra ở Biển Đông nhằm đảm bảo quyền tự do đi lại trong khu vực.

Theo AP, tuyên bố trên được Phó Đô đốc Mỹ James Kilby đưa ra ngày 3/3 khi được hỏi về việc liệu Mỹ có thay đổi chính sách xoay trục sang châu Á dưới thời Tổng thống Donald Trump hay không.

Ông Kilby nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ luôn hiện diện ở Biển Đông. Chúng tôi đã hoạt động tại đây trong quá khứ và sẽ tiếp tục hoạt động tại đây trong tương lai.

Chúng tôi muốn tiếp tục chứng tỏ rằng, hải phận quốc tế là nơi mà tàu thuyền của bất kỳ quốc gia nào cũng có thể qua lại. Đó chính là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến thế giới”.

Pho Do doc My khang dinh tiep tuc hoat dong o Bien Dong hinh anh 1

Tàu sân bay USS Carl Vinson. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Kilby được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành việc xây dựng trái phép các hệ thống phòng thủ trên các bãi đá mà nước này chiếm đóng và cải tạo phi pháp thành các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trước đó, hồi giữa tháng 2, tức là chưa đầy một tháng sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Carl Vinson cũng nhiều tàu khu trục và máy bay chiến đấu đến Biển Đông. Phía Mỹ cũng khẳng định sẽ hiện diện tích cực hơn trong khu vực.

Các quan chức Hải quân Mỹ cho biết, trong ngày 3/3, tàu sân bay USS Carl Vinson đã đi tuần tra ở khu vực giữa đảo Hải Nam của Trung Quốc và bãi cạn Scarborough của Philippines.

Video: Tàu sân bay Mỹ tuần tra ở Biển Đông

Phó Đô đốc Kilby nhấn mạnh: “Tôi có thể khẳng định rằng, bất cứ tàu, thuyền nào mà chúng tôi gặp trong quá trình tuần tra đều hành xử một cách rất chuyên nghiệp và chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, Hải quân Mỹ đã nhiều lần điều tàu khu trục áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông. Hành động này của phía Mỹ đã vấp phải phản ứng dữ dội của phía Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Mỹ đưa tàu sân bay đến khu vực Biển Đông, Trung Quốc phản ứng thế nào?

Chủ đề:

Mỹ

,

biển Đông

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.