Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ: 12 đội tuyển Việt Nam xuất trận, mơ vàng SEA Games

Phó Chủ tịch phụ VFF Nguyễn Xuân Gụ, một nhà báo kỳ cựu, đã chấm phá những nét cơ bản năm 2016 và tham vọng của bóng đá Việt Nam trong năm con Gà 2017.

Cảm hứng futsal, U19 Việt Nam

Trong lần đầu dự VCK FIFA Futsal World Cup, futsal Việt Nam gây tiếng vang lớn với chiến tích lọt vào vòng 1/8 và đoạt danh hiệu Fair play. Cảm hứng từ futsal được nối dài khi U19 Việt Nam lập nên kỳ tích, giành vé dự VCK FIFA U20 World Cup 2017.

Hành trình đi tới VCK World Cup của tuyển Futsal Việt Nam và U19 Việt Nam vừa thuyết phục, vừa giống như một giấc mơ. Bởi trong khi futsal Việt Nam đả bại Nhật Bản ở trận quyết định thì U19 Việt Nam cũng biết cách khuất phục CHDCND Triều Tiên, hòa UAE và Iraq trước khi khuất phục chủ nhà Bahrain.

Pho chu tich VFF Nguyen Xuan Gu: 12 doi tuyen Viet Nam xuat tran, mo vang SEA Games hinh anh 1

 U19 Việt Nam là cảm hứng, khơi dậy niềm tin bóng đá Việt Nam.

Ở cấp độ thấp hơn, U16 Việt Nam cũng tạo ra sự quật cường, lối chơi đẹp mắt để lần đầu lọt vào tứ kết U16 châu Á. Đó là những thành công vượt ngoài mong đợi của các tuyển trẻ Việt Nam.

Với đội tuyển Việt Nam, việc dừng chân ở bán kết AFF Cup 2016 chưa thật sự đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Nhưng đội tuyển nuôi dưỡng niềm tin ở lối chơi cống hiến, ở thế hệ cầu thủ trẻ tài năng đang trên đà bước vào độ chín của sự nghiệp.

Tất nhiên bóng đá Việt Nam không chỉ có những mặt thành công. Sai sót trọng tài làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu; tình trạng chơi bóng thô bạo; một bộ phận cầu thủ, thành viên Câu lạc bộ chưa chuyên nghiệp, gây tác động tiêu cực tới hình ảnh giải đấu. 

Pho chu tich VFF Nguyen Xuan Gu: 12 doi tuyen Viet Nam xuat tran, mo vang SEA Games hinh anh 2

Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ khẳng định VFF hành động quyết liệt để bóng đá Việt Nam có sức bật mới 

Điều đó buộc VFF phải hành động quyết liệt để chấn chỉnh, nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp và chất lượng chuyên môn cho các giải đấu quốc gia, tạo tiền đề thuận lợi cho bóng đá Việt Nam trong giai đoạn mới.

12 đội xuất trận, mơ vàng SEA Games

Đối với bóng đá Việt Nam, năm Đinh Dậu là một lịch trình bận rộn. Có đến 12 đội tuyển xuất trận thi đấu, từ đấu khu vực, châu lục cho đến thế giới. Tâm điểm chính là VCK FIFA U20 World Cup 2017, SEA Games 2017 và vòng loại Asian Cup 2019. Điều đó đặt ra thách thức cho VFF trong việc đảm bảo nguồn lực phục vụ kế hoạch tập trung, tập huấn của các đội tuyển trước thềm các giải đấu lớn.

Dĩ nhiên, đối với VFF, ưu tiên của tổ chức này chính là các đội tuyển trẻ để đầu tư tranh tài ở các giải đấu quốc tế.

Pho chu tich VFF Nguyen Xuan Gu: 12 doi tuyen Viet Nam xuat tran, mo vang SEA Games hinh anh 3

Công Phượng và đồng đội hoàn tất giấc mơ vàng SEA Games 2017 

Dồn sức cho các ĐTQG, bóng đá Việt Nam không quên các giải đấu quốc nội. VFF khẳng định, ưu tiên hàng đầu của tổ chức này trong năm 2017 là nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu; củng cố và nâng cao chất lượng công tác trọng tài, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi thiếu văn hóa, thi đấu thô bạo trên sân cỏ.

Theo đánh giá của VFF, năm Đinh Đậu là mùa bóng hoạt động sôi nổi của bóng đá Việt Nam, nổi bật là công tác chuẩn bị và thi đấu của các ĐTQG tại các giải đấu quan trọng thuộc hệ thống thi đấu của AFF, AFC, FIFA. Vì vậy, mục tiêu của bóng đá Việt Nam là bước phát triển ổn định, định hướng dài hơi.

>>> Đọc thêm: Bóng đá Việt Nam năm 2017: Quyết vô địch SEA Games

Video: Pha bỏ lỡ khó tin trong lịch sử bóng đá thế giới

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU