Phó Chủ tịch VFF: Bóng đá là cầu nối phát triển quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Việt Nam bay lênThứ Tư, 06/02/2019 13:34:00 +07:00

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho rằng thành công của đội tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo cũng góp phần thúc đẩy mối quan hệ quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực.

- Ông có thể kể lại quá trình VFF kết nối đàm phán đưa HLV Park Hang Seo về Việt Nam?

Thời điểm đấy công việc tìm kiếm HLV là một nhiệm vụ rất quan trọng. Bằng nhiều kênh khác nhau, ban Tổng thư ký tiếp xúc, tìm hiểu và chọn lọc những hồ sơ ứng viên từ nhiều nơi giới thiệu. Sau đấy chúng tôi quyết định có những tiếp xúc gần đối với các HLV nằm trong nhóm được lựa chọn. Chúng tôi đã có những tìm hiểu, đánh giá và trước khi đi đã trao đổi với hội đồng HLV quốc gia để xác định những điểm mà chúng ta lựa chọn. Có những đối tượng được đưa vào nhưng đàm phán không thành công. 

Quá trình làm việc ban đầu với HLV Park Hang Seo diễn ra tại Hàn Quốc. Đoàn công tác gồm 3 người: Ông Đoàn Nguyên Đức, tôi và Tổng thư ký Lê Hoài Anh. Cuộc làm việc tại Hàn Quốc diễn ra từ 10h đến 20h, các bên đã đạt được thỏa thuận bước đầu, sau đấy còn nhiều cuộc họp tiếp theo để hoàn thiện bởi trong hợp đồng HLV có rất nhiều yếu tố như yêu cầu, mục tiêu, điều kiện đáp ứng. Mọi thứ cần rõ ràng trước khi ký kết.

vietnam malaysia 4

HLV Park Hang Seo tặng tấm HCV vô địch AFF Cup 2018 cho Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Quá trình cũng gấp rút vì đội tuyển phải chuẩn bị cho VCK U23 châu Á. Chúng tôi rất vui và có thể nói là việc hợp tác với HLV Park Hang Seo đã mang lại kết quả tốt cho bóng đá Việt Nam.

- HLV Park Hang Seo thành công với phong cách gia đình. Đó có phải điều mà VFF tính đến khi cân nhắc đàm phán?

Thực ra những yếu tố đấy là đặc tính của mỗi HLV, chúng ta vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản. Ấn tượng nhất về ông Park là việc ông từng làm trợ lý cho Guus Hiddink. Vấn đề thứ hai là ông Park từng là cầu thủ thi đấu. Tôi cũng tìm hiểu và biết rằng ông Park có một số năm dẫn dắt đội Jeonbuk Hyundai là một trong những đội hàng đầu K-League.

Việc ông Park dẫn dắt đội hạng ba là chuyện tình cảm giữa ông và thị trưởng thành phố. Ông Park và thị trưởng Changwon là bạn rất thân với nhau. Ông Park được mời về nhưng không thành công, có thể dư luận nhìn vào góc độ đấy nhưng chúng tôi không nhìn vào đó vì tôi hiểu bản chất vấn đề. Đó cũng là một chi tiết mà chúng tôi thấy rằng ông Park là một người rất tình cảm.

Nên nhớ rằng ông Park sang đây rồi lại lộn về 1-2 ngày để dự một buổi lễ của thành phố. Ông hứa với người bạn thị trưởng sẽ tham dự và trong lúc đàm phán hợp đồng đã đưa chi tiết đó vào. Thường thì trong các hợp đồng lớn người ta sẽ bỏ qua những việc cá nhân như vậy, nhưng ông ấy có cam kết trước đó nên trao đổi rất thẳng thắn và chúng tôi cũng tạo điều kiện.

- Trong sự hợp tác giữa bóng đá Hàn Quốc và bóng đá Việt Nam, vai trò của ông Park như thế nào và VFF có muốn đẩy vai trò lên cao hơn?

Hiện nay ông Park là HLV chuyên nghiệp. Công việc của ông ấy là phải tập trung làm theo cam kết với LĐBĐ Việt Nam. Chúng tôi cũng tạo mọi điều kiện để ông ấy thực hiện những nhiệm vụ của mình. Chúng ta phải nhớ rằng sau ông Park là cả 1 ê-kíp, đó là sự đầu tư quyết liệt của bóng đá Việt Nam để tạo điều kiện tốt nhất cho ông Park. Trợ lý thể lực, trợ lý ngôn ngữ, trợ lý số một Lee Young Jin là những người rất quan trọng trong ê-kíp. Chúng tôi phải tạo điều kiện làm sao cho ông ấy thực hiện các nhiệm vụ một cách hiệu quả.

vietnam malaysia 09 7

HLV Park Hang Seo có 1 năm đại thành công cùng bóng đá Việt Nam.

- Ông có nghĩ rằng thành công với đội tuyển Việt Nam đã đưa ông Park lên 1 tầm mới và điều đó có giúp bóng đá Việt Nam có ảnh hưởng lớn hơn ở Hàn Quốc?

Thật ra mối quan hệ giữa LĐBĐ Việt Nam và Hàn Quốc rất chặt chẽ trong nhiều năm, cùng với LĐBĐ Nhật Bản. Điều đó thể hiện qua sự giao hưu giữa các ĐTQG. Việc ông Park thực hiện các nhiệm vụ thành công càng làm quan hệ này trở nên sâu hơn. 

Trận chung kết vừa rồi chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Phó Chủ tịch thường trực LĐBĐ Trung Quốc đều có mặt. Giữa khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á có quan hệ chặt chẽ với nhau. Hôm đó có một cuộc họp ký kết hợp tác giữa 2 liên đoàn (AFF và EAFF), vì vậy trên sân có rất nhiều Chủ tịch liên đoàn các nước dự khán chứng kiến trận đấu.

Đó là một thuận lợi cho việc tiếp tục phát triển các quan hệ hợp tác bóng đá vì người ta thấy được sự quan tâm của lãnh đạo nhà nước đối với sự phát triển bóng đá, sự yêu mến của người hâm mộ. Họ rất bất ngờ với không khí ở Mỹ Đình trận chung kết lượt về. Trợ lý của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino là ông Mattias cũng có mặt, buộc dây đỏ "Việt Nam vô địch" ngồi trên xe gửi ảnh cho tôi rất phấn khích, tỏ ra rất ngạc nhiên trước sự cuồng nhiệt.

Thông qua bóng đá rõ ràng các quan hệ cũng có những sự phát triển theo. Điều này là một trong những cái mà trong tương lai chúng tôi cố gắng khai thác để bóng đá Việt Nam phát triển cao hơn.

Video: Đánh bại Malaysia, tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

- Trong năm qua Tổng thống Hàn Quốc 3 lần gửi thư chúc mừng HLV Park Hang Seo, thậm chí bỏ qua nguyên tắc ngoại giao khi đến thăm VFF đầu tiên sau khi đặt chân đến Việt Nam. Điều đó có ý nghĩa gì với VFF?

Có thể nói bóng đá cũng là cầu nối để 2 nước có sự tìm hiểu, trao đổi và phát triển không chỉ về bóng đá mà còn về quan hệ kinh tế, thậm chí cả văn hóa. Sự xuất hiện của tổng thống Hàn Quốc thực sự là vinh dự với VFF, phần nào nói lên bóng đá có vai trò rất quan trọng trong việc làm cầu nối tác động lên sự phát triển các lĩnh vực khác từ văn hóa, kinh tế đến ngoại giao. Chúng ta cần có sự tiếp tục đầu tư định hướng dài hơn. Đây mới là những thành công bước đầu, phải duy trì đã. Từ đó mới phát triển lên được.

- Đầu nhiệm kỳ VII VFF có tiên đoán hay dự thảo chiến lược để đưa bóng đá thành công như một phương thức ngoại giao như vậy?

Tran Quoc Tuan

Tran Quoc Tuan

Sự xuất hiện của tổng thống Hàn Quốc thực sự là vinh dự với VFF, phần nào nói lên bóng đá có vai trò rất quan trọng trong việc làm cầu nối tác động lên sự phát triển các lĩnh vực khác từ văn hóa, kinh tế đến ngoại giao.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn

Đầu nhiệm kỳ VII chúng tôi tập trung đầu tư vào trẻ vì quan điểm chúng tôi là bóng đá trẻ quyết định tương lai bóng đá Việt Nam. Trước đây do những điều kiện khác nhau, khó khăn kinh phí, chưa mở rộng quan hệ hợp tác thì sự phát triển bóng đá bị cản trở.

Thời điểm vừa qua ngay từ đầu nhiệm kỳ xác định muốn bền vững thì các đội trẻ phải liên tục xuát hiện ở VCK châu Á. Tôi học được ở các nền bóng đá mạnh rằng đội tuyển trẻ phải luôn xuất hiện ở VCK châu Á, xuất hiện thôi còn vô địch hay đi World Cup là chuyện khác, thì mới có cơ hội thi đấu với các đội đẳng cấp châu lục và từ đó mới nhìn ra hướng xa hơn.

Đội U16 và U19 của chúng ta 3 lần liên tục tham dự giải châu Á. Trong đấy có 1 lần lịch sử U20 Việt Nam đi World Cup. Nhìn lại đội U20 Việt Nam khi đó thì có tới 5-6 vị trí bây giờ tham dự đội tuyển quốc gia. Điều này khẳng định giá trị của những giải đấu chính thức đỉnh cao. Các cầu thủ trưởng thành rất nhanh nên phải tiếp tục đầu tư duy trì.Các đội trẻ luôn luôn phải phấn đấu đi giải châu Á.

Việc tiếp cận giải châu lục từ nhỏ mang lại những kinh nghiệm quốc tế và sự tự tin cho các cầu thủ để đội tuyển quốc gia trong tương lai.

- Bóng đá Việt Nam đã đào tạo ra nhiều lứa cầu thủ tốt nhưng chỉ khi ông Park xuất hiện mới thành công như vậy. Có phải với ông Park, VFF đã tìm đúng người để khơi dậy tiềm năng của bóng đá Việt Nam?

HLV giỏi chính là như vậy. Người ta sẽ tổ chức được đội tuyển một cách chuyên nghiệp, đoàn kết, tập trung nhất và có lối chơi hợp lý nhất. Đấy là cái ông Park làm được trong thời gian qua. Vai trò của HLV trưởng là như thế và ở đâu cũng thế, là đầu tàu trong việc tổ chức. 

Lấy ví dụ MU thay Sir Alex Ferguson cũng không tìm thấy lối chơi đặc trưng, dù đầu tư nhiều tiền hơn. Việc này xảy ra ở nhiều quốc gia chứ không phải riêng Việt Nam. Việc tìm HLV phù hợp cũng là bài toán rất khó chứ không phải dễ. Biến ý tưởng thành thực tế, hiệu quả thực sự không phải ai cũng làm được. Vì thế chúng tôi đánh giá rất cao ông Park.

vietnam malaysia 1

Chức vô địch AFF Cup 2018 sẽ giúp bóng đá Việt Nam thêm tự tin hướng đến các giải đấu lớn hơn.

- Sau thành công của năm 2018, VFF đã có những kế hoạch tiếp theo cho các đội tuyển cũng như việc hợp tác quốc tế?

Về việc hợp tác giữa bóng đá Việt Nam và Hàn Quốc, hai nước đã là đối tác chiến lược. Ông Chung Mong Gyu, Chủ tịch LĐBĐ Hàn Quốc trong những cuộc gặp LĐBĐ Việt Nam luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để nâng sự hợp tác lên mức sâu hơn như chúng ta làm với LĐBĐ Nhật Bản.

Trong năm nay chúng ta còn rất nhiều sự kiện liên quan đến vòng loại U22 châu Á, Asian Cup, còn SEA Games và rất nhiều sự kiện. Chúng ta phải tập trung thực hiện các kế hoạch chuẩn bị.

Kế hoạch đã có rồi nhưng luôn phải rà soát, kiểm tra vì có sự điều chỉnh, phát sinh, cập nhật về lực lượng, kế hoạch về thời gian liên quan đến cả V-League, lịch thi đấu quốc tế.

Tháng 3 chúng ta có trận đấu rất quan trọng giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trùng luôn vòng loại U22 châu Á. Chúng tôi đang tìm cách điều chỉnh bằng những quan hệ quốc tế để làm sao cho hợp lý nhất. Trận đấu ngày 26/3 đúng FIFA Day, các cầu thủ Hàn Quốc từ châu Âu về đá đại diện khu vực nên trận đấu rất quan trọng.

Đó là điều đáng mừng nhưng cũng rất thách thức vì lứa cầu thủ U22 thi đấu vòng loại châu Á thì nửa đội hình nằm trong ĐTQG. Hai sự kiện gần nhau, bài toàn xử lý thế nào tôi và ông Park cũng đau đầu tìm giải pháp. Phải có tác động với quốc tế để có thuận lợi trong điều kiện có thể.

Tôi đã gọi điện cho chủ tịch các nước vì bảng U22 có Thái Lan, Indonesia và Đông Timor. Rất may là bốc thăm toàn Đông Nam Á. Chúng tôi đang cố gắng xin AFC điều chỉnh vì lịch thi đấu là chung cả châu lục. Cũng khó chứ không đơn giản, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán.

Duy Thành - Ngọc Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !