Phó Chủ tịch TP.HCM: 'Sẽ kỷ luật quận huyện nào để cống xả bị lấn chiếm'

Thời sựThứ Năm, 29/09/2016 12:33:00 +07:00

“Từ nay về sau quận huyện nào để cống xả bị lấn chiếm thì phải bị xem xét trách nhiệm, thậm chí bị kỷ luật” - ông Lê Văn Khoa - phó chủ tịch UBND TP.HCM đã nói quyết liệt như vậy.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tếxã hội TP.HCM 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm diễn ra vào sáng 29/9, đề cập đến việc giải quyết các bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói ngay đến chuyện ngập nặng ở TP những ngày qua.

UBND TP.HCM Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Văn hoá - Xã hội - Quốc phòng - An ninh và thu chi ngân sách9 tháng đầu năm 2016, sáng 29-9 - Ảnh: TỰ TRUNG

Sáng 29/9, UBND TP.HCM Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Văn hoá - Xã hội - Quốc phòng - An ninh và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm 2016 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Phong phát biểu: “Như chúng ta đã thấy mấy ngày qua mưa lớn tác động trực tiếp đến việc ngập ở TP này. Tháng rồi tôi có yêu cầu các phó chủ tịch cùng tôi kiểm tra các công trình chống ngập bị lấn chiếm để tìm ra các giải pháp trước mắt và lâu dài. Các đoàn đi thực tế đã rút ra được nhiều vấn đề. TP sẽ họp để tính toán giải pháp - trước hết ở các điểm ngập nặng của TP.HCM". 

Phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa nhìn nhận: "Nước ngập là chuyện rất bức xúc của TP. Nhưng giải quyết phải có giải pháp căn cơ. Ngập do triều cường thì có cống ngăn triểu, bờ bao. Do mưa thì phải cải thiện hệ thống thoát nước. Qua đi thực tế, phải thừa nhận cái chủ quan của chúng ta trong quản lý là nguyên nhân gây khó khăn trong chống ngập."

Cụ thể, ông Khoa dẫn chứng cống xả, miệng hố ga bị chiếm dụng xây nhà làm ngăn dòng chảy, không duy tu được. 

Về tình trạng xả rác kênh, phó chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa kể: "Tôi đi Thủ Đức thấy ở khu phố 4 phường Hiệp Bình Chánh có con rạch rất sạch vì người dân tự quản. Không có chuyện xả rác xuống kênh. Mỗi năm dân tự góp vốn để nạo vét 4-5 lần, tôi đề nghị quận Thủ Đức phải khen thưởng ngay. Ngược lại có những nơi xả rác ghê gớm, xả cả xác súc vật , các loại rác không phân hủy ngay được…”.

Chủ tich UBND.TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra  mương A41 (Q. Tân Bình) giải quyết thoát nước khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bị lấn chiếm, rác rến... - Ảnh: TỰ TRUNG

Lãnh đạo TP.HCM kiểm tra mương A41 (Q. Tân Bình) giải quyết thoát nước khu vực sân bay Tân Sơn Nhất bị lấn chiếm - Ảnh: TỰ TRUNG. 

Từ thực tế trên, ông Khoa chỉ đạo các quận huyện phải tăng cường biện pháp quản lý hệ thống thoát nước, kênh rạch trên địa bàn. 

“Những ngày tới dự báo sẽ còn mưa lớn. Trung tâm chống ngập và quận huyện phải xử lý số rác trên miệng cống. Lực lượng trực tiếp phải thường xuyên túc trực để giải quyết ngay các sự cố ngập không để ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân”- ông Khoa nêu.

Video: Người dân TP.HCM khốn khổ vì mưa lớn, ngập sâu

(Nguồn: Tuổi Trẻ)
Bình luận
vtc.vn