Phó Chủ tịch TP.HCM: Bắt đầu có biểu hiện lơ là phòng dịch trong dân

Tin tức 24h quaThứ Sáu, 17/04/2020 18:55:41 +07:00
(VTC News) -

Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, bắt đầu từ tuần này, một số nơi có biểu hiện hơi lơ là phòng chống dịch, nhất là trong nhân dân.

Chiều 17/4, tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh của các sở, ngành, quận, huyện. Tuy nhiên, ông Châu cũng cho biết, bắt đầu từ tuần này, một số nơi có biểu hiện hơi lơ là phòng dịch, nhất là trong nhân dân.

"Các quán cà phê bắt đầu có dấu hiệu mọc lại, tụ tập nhân lúc sáng sớm, rồi hình thành nhóm nhậu tự phát ven đường. Bên cạnh đó, tại các khu chợ độ giãn cách bây giờ không còn nữa. Sau 2 tuần bắt đầu kéo lại gần nhau như cũ. Người đi đường thì đeo khẩu trang rất tốt, nhưng người đi bộ, tập thể dục vẫn còn người không chấp hành", ông Châu nói.

Theo ông Châu, do đường vắng hơn nên người đi trên đường chạy tốc độ nhanh hơn, ít chú ý hơn. Lẽ ra người dân ít ra đường thì tai nạn giao thông phải giảm, nhưng nay lại tăng 10%. Tại một số địa phương đang xuất hiện tình trạng đua xe ngay cả trong mùa dịch.

"TP.HCM trước đây là một trong những trọng điểm đua xe, vì thế đến nay cũng sẽ có nguy cơ bùng phát tình trạng này. Chúng ta phải giữ cho được, nếu giai đoạn cuối này giữ không được thì phá cả quá trình chúng ta cố gắng", ông Châu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Bắt đầu có biểu hiện lơ là phòng dịch trong dân - 1

Người dân TP.HCM vẫn chủ quan, đổ ra đường đông đúc.

Tiếp lời ông Châu, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cho biết, TP.HCM là 1 trong 12 tỉnh, thành phố có nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19, nếu lơ là, tình hình sẽ rất nguy hiểm.

"Chúng ta giữ được như hiện nay là đáng mừng, nhưng nếu lơ là thì coi như muối bỏ biển, sẽ rất khó khăn", ông Liêm nhấn mạnh. 

Ông Liêm cũng yêu cầu các sở, ngành như Sở GD&ĐT, Sở Công Thương, Sở Du lịch, Ban An toàn thực phẩm,... căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn, chuẩn bị cho các ngành, nghề có thể hoạt động trở lại.

"Chỉ thị 16 khả năng sẽ thực hiện đến hết tháng 4, các đơn vị phải chủ động xây dựng dần đi. Ví dụ Sở GTVT, xe buýt hoạt động lại thì tiêu chí an toàn sẽ như thế nào? Ban Quản lý an toàn thực phẩm, hiện nay có những ngành nghề hoạt động lại thì sẽ có những giám sát, đánh giá như thế nào?", ông Liêm nêu vấn đề.

Video: Ra ngoài không có lý do chính đáng, người dân sẽ bị xử phạt thế nào?

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !