Phó Chủ tịch tỉnh đi Lexus biển xanh: 'Chưa đề cập đến người chịu trách nhiệm cao nhất'

(VTC News) - Nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương đánh giá, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới chỉ nói sơ sơ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh mà chưa tìm ra nút thắt cụ thể, chưa đề cập đến người chịu trách nhiệm cao nhất.

Trả lời phỏng vấn PV VTC News xoay quanh kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Đình Hương – nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương đánh giá, kết luận kiểm tra của Ủy Ban kiểm tra trung ương vẫn còn nhiều vấn đề cần phải làm rõ thêm.

Cụ thể, nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương chỉ rõ: “Thứ nhất, việc ông Thanh làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng, ông Vũ Huy Hoàng khi đó là Bộ trưởng Bộ Công thương có biết không? Nếu ông Hoàng không biết, ông Hoàng có khuyết điểm.

Thứ hai, nếu ông Vũ Huy Hoàng biết việc thua lỗ mà vẫn đưa ông Thanh về Bộ rồi lại đưa vào Hậu Giang làm Tỉnh ủy viên và Phó Chủ tịch tỉnh là sai lầm lớn của ông Hoàng.”

Pho Chu tich tinh di Lexus bien xanh: 'Chua de cap den nguoi chiu trach nhiem cao nhat' hinh anh 1

Theo ông Hương, ông Trịnh Xuân Thanh (trái) và ông Vũ Huy Hoàng (phải) đều phải chịu trách nhiệm. 

Xâu chuỗi lại toàn bộ sự việc, ông Hương cho rằng việc ông Thanh làm ăn thua lỗ mà ông Vũ Huy Hoàng không biết là vô lý. Bởi trước khi được điều động về Bộ Công thương, ông Thanh đã làm thất thoát hơn 3.000 tỷ đồng và cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khi đó đang đương nhiệm phải chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVC) kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho PVC.

Ông Nguyễn Đình Hương nói thêm: “Vấn đề lớn nhất xoay quanh việc làm thua lỗ 3.000 tỷ đồng, vi phạm này không chỉ cho thôi chức tại Quốc hội, Tỉnh ủy viên mà phải truy tố hình sự.

 
Kết luận chỉ nói sơ sơ trách nhiệm, chưa tìm ra nút thắt cụ thể, chưa đề cập đến người chịu trách nhiệm cao nhất.

Ông Nguyễn Đình Hương

Đồng thời, ông Thanh phải bị truy trách nhiệm, phải bồi thường, vì 3.000 tỷ là của nhân dân. Kết luận chỉ nói sơ sơ trách nhiệm, chưa tìm ra nút thắt cụ thể, chưa đề cập đến người chịu trách nhiệm cao nhất.”

Trước đó, ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trịnh Xuân Thanh có khuyết điểm, vi phạm sau.

Trong thời gian từ năm 2007-2013, trên các cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng Công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế.

Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011-2013), nhiều tổ chức, cá nhân trong Tổng Công ty bị kỷ luật và xử lý hình sự. Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân.

Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ủy ban Kiểm tra đánh giá việc làm đó của ông Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW, ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm ở Tổng Công ty PVC, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đánh giá chưa hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty.

Như vậy, ông Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 04-10-2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Tuy nhiên, ông Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy, trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư:

- Chỉ đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh

đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ.

- Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định và yêu cầu:

- Tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh.

- Tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng Công ty PVC.

- Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2010-2015.

- Đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của ngành Công an rà soát, thu hồi biển số xe công (biển xanh) đã được cấp và sử dụng trái quy định.

- Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.

Video: Xe biển xanh đánh võng trên đường

Đức Thuận
Bình luận