Phó chủ tịch tỉnh bị tố thăng chức khi không đủ tiêu chuẩn: Thái Bình lên tiếng

Tin nóngThứ Hai, 27/07/2020 11:30:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình, việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh đối với ông Nguyễn Khắc Thận là khách quan, đúng thẩm quyền.

Trước thông tin cho rằng, ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình được điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử giữ các chức vụ cán bộ lãnh đạo, quản lý khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình giao Ban tổ chức Tỉnh ủy truy lục hồ sơ, kiểm tra, xem xét.

Sau đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình họp, nghe Ban Tổ chức Tỉnh uỷ báo cáo về quá trình điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử đối với ông Nguyễn Khắc Thận qua từng thời kỳ.

Theo đó, ông Nguyễn Khắc Thận tốt nghiệp cử nhân Cao đẳng Kiểm sát hệ chính quy 4 năm (từ tháng 9/1991 đến tháng 6/1995); cử nhân Luật (hệ chuyên tu từ tháng 5/2001 đến tháng 1/2003) và thạc sỹ quản lý kinh tế (từ tháng 9/2012 đến tháng 1/2015).

Phó chủ tịch tỉnh bị tố thăng chức khi không đủ tiêu chuẩn: Thái Bình lên tiếng - 1

Ông Nguyễn Khắc Thận - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình.

Ông Nguyễn Khắc Thận là cán bộ trưởng thành từ cơ sở; có năng lực lãnh đạo, quản lý; luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được phân công; được cán bộ, đảng viên, tập thể cấp uỷ, chính quyền tỉnh Thái Bình và huyện Quỳnh Phụ tín nhiệm, đánh giá cao.

Báo cáo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình khẳng định, việc điều động, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với ông Nguyễn Khắc Thận qua từng thời kỳ là khách quan, đúng thẩm quyền.

Cũng theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình, việc xem xét về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn và tiêu chuẩn ngạch công chức ở thời điểm ông Nguyễn Khắc Thận được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch và Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) được Thường trực Tỉnh uỷ và Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình nhiệm kỳ 2010-2015 được xem xét kỹ lưỡng, thấu đáo và quyết định đúng thẩm quyền, khách quan, không trái với các quy định của Trung ương.

Việc Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thái Bình nhiệm kỳ 2010-2015 quyết định sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó, tiêu chuẩn về ngạch công chức đối với chức danh Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND huyện, thành phố được sửa đổi thành "đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi nâng ngạch chuyên viên chính và tương đương" là đúng thẩm quyền và để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế công tác cán bộ của địa phương.

Đồng thời, việc sửa đổi này cũng nhằm để bảo đảm thống nhất tiêu chuẩn giữa các chức danh tương đương thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình quản lý (Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND huyện, Phó Giám đốc sở, ngành...). Việc điều chỉnh tiêu chuẩn nêu trên là nhằm mục đích tạo thuận lợi cho công tác cán bộ ở địa phương, không phải vì lợi ích của một cá nhân nào.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Khắc Thận được điều động, bổ nhiệm và giới thiệu bầu giữ 8 chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp huyện và cấp tỉnh trong 13 năm (từ tháng 7/2006 được tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Phụ, đến tháng 7/2019 được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình) đều gắn với những yêu cầu cụ thể của công tác cán bộ ở địa phương.

Ví dụ như để kiện toàn các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý còn khuyết thiếu hoặc vào dịp bầu cử cấp uỷ tại Đại hội Đảng bộ các cấp; được cấp có thẩm quyền xem xét kỹ lưỡng, khách quan trên cơ sở đánh giá điều kiện, tiêu chuẩn, năng lực, kinh nghiệm, khả năng đáp ứng yêu cầu của cán bộ và được thực hiện đúng quy trình, quy định về công tác cán bộ, dựa trên uy tín và tín nhiệm đối với cán bộ.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtc.vn