Phó Chủ tịch Samsung được ân xá

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/08/2022 10:45:58 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee để giúp nước này vượt qua “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 11/8 cho biết Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Jay Y. Lee để giúp nước này vượt qua “cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia”.

Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon nói: “Với nhu cầu cấp thiết vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia, chúng tôi đã lựa chọn cẩn thận các nhà lãnh đạo kinh tế dẫn đầu các đơn vị góp phần vào động lực tăng trưởng, thông qua đầu tư công nghệ tích cực và tạo việc làm, để ân xá cho họ”.

Phó Chủ tịch Samsung được ân xá  - 1

Jay Y. Lee. (Ảnh: Bloomberg)

Theo CNBC, việc ân xá chủ yếu mang tính biểu tượng vì ông Lee đã được ra ngoài sau khi ngồi tù 18 tháng vì tội hối lộ. Tuy nhiên, với việc ân xá lần này, Lee có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh một cách tự do hơn và Samsung từ đó cũng có thể sắp có các động thái lớn, theo các nhà phân tích. Cụ thể, ông Lee được cho là sẽ xúc tiến các quyết định chiến lược như các thương vụ sản xuất chip và cải cách quản trị.

Chuyên gia Park Ju-gun, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu công ty tại Leaders Index bình luận: “Samsung đang rơi vào khủng hoảng vì đã đánh mất hai thế mạnh: dẫn đầu về công nghệ và quản lý. Họ không có trung tâm điều khiển để đưa ra quyết định đúng vào thời điểm thích hợp  giữ vị trí dẫn đầu trong ngành bán dẫn”. Việc ân xá cho phép Lee chính thức lấy lại vai trò lãnh đạo của mình.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của Samsung tại Seoul đã tăng 1,3% sau tin tức về Lee.

Công ty đã cảnh báo trong cuộc họp vào tháng trước rằng chiến tranh, lạm phát và nhu cầu tiêu dùng suy yếu đang khiến việc đạt được các chỉ tiêu dự báo năm tới trở nên vô cùng thách thức.

Một trong những câu hỏi nổi bật xung quanh Lee là liệu ông có tìm cách đảm nhận vị trí chủ tịch của gã khổng lồ công nghệ hay không. Kể từ khi cha của Lee, ông Lee Kun-hee, qua đời vào tháng 10/2020, vị trí giám sát công ty trị giá 280 tỷ USD vẫn bị bỏ trống. Tuy nhiên, những rắc rối pháp lý của Lee sẽ không được xóa bỏ trong vài năm tới vì ông vẫn đang bị truy tố trong các vụ việc riêng biệt liên quan đến việc sáp nhập một số công ty con của Samsung và sẽ tham dự các phiên điều trần hàng tuần liên quan đến vụ việc đó.

Cùng được ân xá trong đợt này là Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin.

Phương Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp