Phó Chủ tịch Quốc hội: Phạt nặng tài xế bị kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi

Chính trịThứ Hai, 10/02/2020 15:36:39 +07:00
(VTC News) -

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ủng hộ việc nâng mức xử phạt trong lĩnh vực giao thông, đề xuất phạt nặng tài xế chống đối, đóng cửa xe bỏ đi khi bị công an kiểm tra, phạt 1 triệu đồng/người chở thêm đối với xe nhồi nhét hành khách.

Tăng mức phạt để răn đe

Ngày 10/2, tại phiên họp thứ 42, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Sau khi nghe Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, đa số các đại biểu ủng hộ quan điểm nâng mức xử phạt để đảm bảo tính răn đe, ngăn chặn hành vi vi phạm để phù hợp với yêu cầu thực tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phạt nặng tài xế bị kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển. (Ảnh: Quochoi.vn)

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn ví dụ ở lĩnh vực giao thông, tình trạng vi phạm, trong đó có hành vi "nhồi nhét" khách vẫn diễn ra trong khi mức xử phạt chưa tương xứng.

“Xe chở 40 người mà nhồi nhét đến 80 người. Bây giờ cứ phạt 1 triệu/người chở thêm, nếu chở vượt 40 người thì phạt 40 triệu đồng thì sợ ngay. Có hành vi phải phạt nặng như chống đối người thi hành công vụ nhưng chưa đến mức hình sự. Lái xe thấy bị công an kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi, không chấp hành cần phạt nặng để lần sau phải tuân thủ”, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phạt nặng tài xế bị kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi - 2

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến. (Ảnh: Quochoi.vn)

Cùng quan điểm tăng mức phạt để răn đe, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cho biết, thực tế có những điều chỉnh tăng mức phạt đạt hiệu quả trông thấy và rất được dư luận ủng hộ, ví dụ như Nghị định 100 về xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông.

Theo ông Chiến, do mức phạt cao nên chính người điều khiển phương tiện phải cân nhắc, qua đó đảm bảo sự răn đe và nâng cao tính chấp hành của người dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phạt nặng tài xế bị kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi - 3

Thứ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Lê Quý Vương. (Ảnh: Quochoi.vn)

Chung quan điểm trên, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, sau khi Nghị định 100 về xử lý vi phạm về nồng độ cồn đi vào cuộc sống, tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán giảm khoảng 20%, đặc biệt là những vụ tai nạn liên quan tới rượu, bia.

“Sau khi sửa luật sẽ có các nghị định quy định cụ thể các hành vi, chế tài, thẩm quyền. Tới đây cũng đề xuất sửa Nghị định 167 về lĩnh vực an ninh trật tự như mức phạt với hành vi dâm ô phải kịp thời sửa ngay, không thể 200.000 đồng mà phải cao hơn nhiều lần”, Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Tăng mức phạt nhưng phải cân nhắc, rà soát

Sau khi nghe ý kiến các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu ban soạn thảo phải đảm bảo yêu cầu về quản lý nhà nước, quản lý xã hội cho tốt nhưng phải tôn trọng, đảm bảo quyền con người, quyền công dân.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị ban soạn thảo phải rà soát, cân nhắc kỹ.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Phạt nặng tài xế bị kiểm tra thì đóng cửa xe bỏ đi - 4

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Quochoi.vn)

Trước ý kiến băn khoăn về mức phạt cao liệu có phù hợp với thu nhập của người dân hay không, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vừa qua có những quy định phạt nặng nhưng người dân ủng hộ như xử lý lái xe sử dụng rượu bia.

“Số tiền phạt 40 triệu đồng bằng cả chiếc xe máy mới. Không muốn ảnh hưởng đến thu nhập thì đừng vi phạm. Hay vụ quấy rối trong thang máy chỉ bị phạt 200.000 đồng ta phải sửa quy định”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ cần làm rõ cơ sở tăng mức phạt tiền tối đa với 10 lĩnh vực và bổ sung phạt mức tối đa với 6 lĩnh vực khác. Các lĩnh vực đó có khó khăn, cấp bách, cần thiết phải tăng mức phạt hay không? Tại sao không phải lĩnh vực khác như bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm?

"Phải làm rõ thực tiễn để thuyết phục đại biểu Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nói.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp