Phó Chủ tịch Quốc hội: ‘Không tập trung lãnh đạo cấp cao trên một địa bàn'

Thời sựThứ Năm, 14/04/2016 04:00:00 +07:00

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định Hội đồng Bầu cử Quốc gia rất trân trọng những người tự ứng cử và cần thực hiện theo đúng pháp luật.

(VTC News) - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, việc phân bổ ứng cử viên từ Trung ương về các đơn vị bầu cử phải bảo đảm đúng nguyên tắc, các tiêu chí và phân bổ địa bàn. 

Sáng 14/4, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (TƯ MTTQ) đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia
Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia phát biểu sáng 14/4 (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Phát biểu tại hội nghị, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết rất xúc động và rất trân trọng ý kiến các đại biểu đã phát biểu. Hội đồng bầu cử Quốc gia đánh giá cao hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong đó, con số 113 vị đại biểu khối Quốc hội đã được giới thiệu và giữ nguyên là những người đủ tiêu chuẩn.

“Tỷ lệ nữ, tỷ lệ dân tộc thiểu số, đại biểu trẻ so với trước là có tăng lên. Đại diện các tôn giáo, người ngoài Đảng hiện nay ở tất cả các địa phương đều có tăng lên. Người tự ứng cử, chúng ta trân trọng và thực hiện đúng quy định của pháp luật để lập danh sách và hiệp thương lần thứ 3”, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh.

Bà Phóng cho biết, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội đồng bầu cử Quốc gia và các cơ quan liên quan đã tập trung giải quyết các khiếu nại, tố cáo.

“Công tác giám sát, kiểm tra đã được thực hiện đồng bộ, đặc biệt, rất quan trọng là giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kịp thời và có tác động mạnh mẽ, động viên, khích lệ nhưng đồng thời thực hiện đúng Luật Bầu cử”, bà Phóng nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu góp ý kiến, công tác chuẩn bị trong thời gian tới sẽ thực hiện với nhiều việc lớn.

Việc phân bổ ứng cử viên từ Trung ương về các đơn vị bầu cử phải bảo đảm đúng nguyên tắc, các tiêu chí và phân bổ địa bàn.

“Không tập trung cao quá các đồng chí lãnh đạo cấp cao trên một địa bàn, phân bố phải đồng đều các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội để bảo đảm về các địa bàn”, bà Phóng nhấn mạnh.

Video: Diện mạo Chính phủ mới

(Nguồn VTV)

Bên cạnh đó, Hội đồng Bầu cử Quốc gia sẽ rà soát cho chính xác, nhất là các chức danh đã được kiện toàn sau khi Quốc hội họp, các đơn vị đã có bầu các chức danh.

“Ví dụ, đồng chí Cường mới được bầu làm Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, phải bổ sung hồ sơ, chức danh cho rõ ràng”, bà Phóng dẫn chứng.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Cần phải bảo đảm bình đẳng, công khai, minh bạch trong quá trình tiếp xúc cử tri, kể cả công tác thông tin, tuyên truyền bảo đảm bình đẳng giữa các ứng viên khi tiếp xúc cử tri. Các cử tri phải có cơ hội trình bày được chương trình hành động của mình trước cử tri của các ứng viên”.


Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !