Phó Chủ tịch Quốc hội: Có hiện tượng bầu cử thay nhưng không ảnh hưởng kết quả

(VTC News) - Ông Phùng Quốc Hiển, Phó chủ tịch Quốc hội khẳng định việc ở một số nơi có hiện tượng bầu hộ, bầu thay nhưng không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Chiều 9/6, tại cuộc họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, phóng viên đã đặt câu hỏi "Điều 69 của Luật bầu cử quy định cử tri phải trực tiếp đi bầu nhưng tình trạng bầu hộ bầu thay chưa được khắc phục, vậy việc đánh giá về cuộc bầu cử tốt đẹp có chính xác hay không? Kết quả liệu có được công nhận không?"

Pho Chu tich Quoc hoi: Co hien tuong bau cu thay nhung khong anh huong ket qua hinh anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển trả lời báo chí chiều 9/6 (Ảnh: Giang Huy)

Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho hay, theo một số đơn thư phản ánh về tình trạng bầu hộ bầu thay, Hội đồng bầu cử quốc gia đã giao cho ủy ban bầu cử các tỉnh kiểm tra.

Qua kiểm tra cho thấy một số ý kiến nặc danh. Một số cử tri nêu, gia đình có 6 người, do không hiểu biết nên cũng có việc bỏ phiếu thay cho những người đi làm ăn xa trong gia đình.

"Chúng ta khẳng định bầu cử hộ là sai, nhưng cái sai này là do không hiểu biết và không nghiêm trọng, và không ảnh hưởng tới kết quả bầu cử. Chúng tôi đã chấn chỉnh, và thấy rằng kết quả đó không ảnh hưởng lớn tới kết quả bầu cử", Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Bên cạnh đó, ông Hiển cũng thông tin chỉ có một nơi xảy ra tình trạng bầu cử hộ, bầu cử thay và làm sai lệch nghiêm trọng kết quả bầu cử. Vì vậy, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã yêu cầu hủy bỏ kết quả sai lệch đó và yêu cầu bầu cử lại.

"Như vậy chúng ta đã làm đúng luật, những trường hợp nghiêm trọng đã hủy bỏ, những trường hợp do sai sót về nhận thức ta vẫn có thể công nhận", ông Hiển nói.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hạnh Phúc (Tổng thư ký Quốc hội) cho biết thêm trong điều 160 Luật hình sự quy định nếu vi phạm trong quá trình bầu cử dẫn tới việc phải hủy kết quả bầu cử, người vi phạm sẽ chịu khung hình phạt từ 1 tới 2 năm tù.

"Vừa qua đơn vị bầu cử số 2, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đã có vi phạm trong quá trình bầu cử, Hội đồng bầu cử Quốc gia phải hủy bỏ kết quả và các cơ quan pháp luật đang xem xét để xử lý nghiêm những vi phạm này", ông Phúc nói.

Bên cạnh đó, phóng viên cũng đặt câu hỏi có phong trào vận động cử tri không đi bầu cử và điều đó liệu có ảnh hưởng thế nào tới kết quả của cuộc bầu cử.

Trả lời vấn đề này, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu đạt 99,35 %.

"Vấn đề mà một số nhóm người trên mạng xã hội nêu lên không có tác dụng. Con số cử tri đi bầu cử đông đảo đã nói lên điều đó", ông Hiển nói.

Clip: Khi nghệ sĩ ứng cử đại biểu Quốc hội

Phạm Thịnh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.