• Zalo

Phó Chủ tịch Quốc hội: Cần trực thăng chữa cháy thì bao nhiêu cũng có nhưng không giải quyết được gì

Thời sự Thứ Sáu, 16/08/2019 12:18:00 +07:00

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết quân đội sẵn sàng huy động ngay trực thăng để chữa cháy nhưng không giải quyết được vấn đề.

Sáng  16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014- 2018”. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành nội dung làm việc.

Trình bày báo cáo tóm tắt kết quả giám sát, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Võ Trọng Việt cho biết giai đoạn 2014 - 2018, từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2018, cả nước đã xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người; thiệt hại về tài sản ước tính 6.524,8 tỷ đồng và 6.462 héc-ta rừng.

Trung bình mỗi năm xảy ra 3.287 vụ cháy, làm chết 87 người, bị thương 206 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.631,2 tỷ đồng và 1.615,5 héc-ta rừng. Trung bình mỗi ngày xảy ra 09 vụ cháy, làm chết hoặc bị thương 1 người, thiệt hại về tài sản ước tính 4,4 tỷ đồng và 5,3 héc-ta rừng.

vo trong viet

 Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh Võ Trọng Việt báo cáo.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương nêu rõ, trong số các nguyên nhân gây ra cháy nổ, phần lớn là do chập cháy điện.

Do đó, ông Vương cho rằng việc quản lý thiết bị điện, các công trình điện dân dụng cần được quản lý nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tuyên truyền để mỗi người dân, mỗi tổ chức tự nhận thức được vấn đề PCCC; thực hiện tốt khâu xử lý tại chỗ; mở rộng xã hội hóa về PCCC.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh thống nhất cao với các kết quả giám sát về PCCC được nêu trong giám sát, tuy nhiên cần khắc phục tình trạng chậm ban hành các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật; nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, đảm bảo đi vào thực chất; đầu tư, trang thiết bị PCCC.

Dẫn chứng các tòa nhà cao tầng hay trung tâm thương mại, xe thang chữa cháy không vươn lên được để chữa cháy, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh băn khoăn: “Không biết ta có trực thăng chữa cháy chưa, chứ hỏa hoạn ở đây rất nguy hiểm”.

"Nhiều tòa chung cư cao tầng ở Hà Nội dù chưa có nghiệm thu PCCC dân vẫn vào ở. Không hiểu khi xảy ra hỏa hoạn, chết người thì trách nhiệm thuộc về ai?”, ông Thanh nói thêm.

do ba ty

  Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói hiện nay chưa có thang chữa cháy nào cao lên hết các tòa nhà cao tầng. Còn vấn đề trực thăng chữa cháy thì không phải không có vì nếu cần thì quân đội sẵn sàng huy động ngay. Tuy vậy, ông Tỵ cho biết có lần thử dùng trực thăng chữa cháy nhưng không giải quyết được gì.

Dẫn chứng năm 2010 cháy ở Phanxipăng, Bộ Quốc phòng cho huy động trực thăng lên chữa cháy. Tại hiện trường, máy bay không thể bay thấp vì nguy hiểm nên buộc phải bay cao để buông nước xuống. Tuy nhiên, khi bay cao thì “nước chưa xuống đến lửa đã bốc hơi hết rồi!”.

Ông Tỵ cho rằng nếu dùng máy bay thì phải dùng hóa chất khi cháy rừng thì mới có thể dập, chứ dùng nước để dập lửa không hiệu quả.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trong quá tình xây dựng thiết kế nhất định phải có tầng thiết kế chống cháy.

Kết luận nội dung làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao Đoàn giám sát và các bộ, ngành, đơn vị hữu quan đã nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ; dự thảo báo cáo giám sát đã bám sát nội dung, nhiều nội dung kiến nghị đề xuất được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành. 

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin