• Zalo

Phó chủ tịch nước động viên người hiến máu

Sức khỏe Chủ Nhật, 28/02/2016 12:27:00 +07:00

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm hỏi động viên và cảm ơn người hiến máu tại lễ hội Xuân hồng.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đến thăm hỏi động viên và cảm ơn người hiến máu tại lễ hội Xuân hồng.

Ngày 28/2/2016, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TP Hà Nội và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Lễ hội Xuân hồng lần thứ IX - năm 2016.

 

ThS. Hà Hữu Nguyện - Trưởng Khoa Hiến máu và các thành phần của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: Ban tổ chức đã chuẩn bị 160 ghế lấy máu, có thể đảm bảo tiếp nhận 8.000 đơn vị máu trong ngày hôm nay.

ThS. Phan Kim Dung - Trưởng Khoa Dinh dưỡng của Viện cho biết: 41 cán bộ, nhân viên của Khoa đã liên tục chuẩn bị mấy ngày nay và đã thay phiên nhau chuẩn bị cả đêm qua.

Đến thời điểm này, khoảng 3.000 suất ăn đã sẵn sàng để phục vụ cho nhân viên, tình nguyện viên và người tham dự. Đặc biệt, các suất ăn chăm sóc sau hiến máu đã được chuẩn bị chu đáo để phục vụ ít nhất 8.000 người hiến máu tại lễ hội.

Tại khu vực đăng kí hiến máu, mặc dù trời mưa nhưng rất nhiều bạn trẻ đã hoàn thiện xong thủ tục đăng kí, bước vào những quy trình hiến máu đầu tiên.

Từ 7 giờ sáng, những chuyến xe bus dành riêng cho Lễ hội Xuân hồng đã có đưa người hiến máu đến với Trung tâm Hội nghị quốc gia. Lễ hội Xuân hồng 2016 sẽ có gần 400 lượt xe bus đưa đón người hiến máu tại nhiều điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khai mạc Lễ hội Xuân hồng - 2016, chương trình có các Lãnh đạo Đảng, nhà nước tới tham dự và đánh trống khai hội Xuân hồng.

Ngay sau khi đánh trống khai hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp đến khu hiến máu để thăm hỏi và động viên người hiến máu.
 

Theo thống kế của Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2015 cả nước đã đạt 1.156.649 đơn vị máu, đạt 117,8% kế hoạch năm và tăng 9,7% so với năm 2014. Trong đó người hiến máu tình nguyện (chiếm 96,9%); tương đương 1,26% dân số hiến máu, nếu tính quy đổi (1 đơn vị 350ml bằng 1,4 đơn vị 250ml) thì cả nước đã đạt tỷ lệ 1,4% dân số tham gia hiến máu.


Trong các tỉnh đạt tỷ lệ trên 2% dân số hiến máu phải kể đến Đà Nẵng là địa phương đạt tỷ lệ cao nhất (3,68%), tiếp theo là Thành phố Hồ Chí Minh (2,62%), Hà Nội (2,59%) và Cần Thơ (2,09%).

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, đây là tỷ lệ tăng khá trên toàn quốc và các thành phố lớn, tuy nhiên theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, lượng máu tiếp nhận được tại các trung tâm lớn phải tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, vì ở đó nhu cầu truyền máu cao hơn do tập trung các bệnh viện tuyến chuyên sâu và đây cũng là nơi có nguồn người hiến máu dồi dào hơn. Bên cạnh đó, tỷ lệ hiến máu nhắc lại (hiến máu thường xuyên) của Việt Nam đạt hơn 40%, số đơn vị tiểu cầu gạn tách từ 1 người hiến là 54.868 đơn vị.


Năm 2015, nhiều chương trình, sự kiện hiến máu được tổ chức trên quy mô toàn quốc như "Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng”, chiến dịch "Những giọt máu hồng” hè và chương trình "Hành trình Đỏ”, "Ngày toàn dân HMTN” – 7/4, sự kiện "Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu” – 14/6, chương trình "Chủ Nhật đỏ”  và hàng trăm sự kiện hiến máu tại các địa phương.

Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tụckiện toàn, lực lượng nòng cốt tuyên truyền, vận động HMTN được duy trì và mở rộng: Đến nay, cả nước có hơn 98% quận/huyện và hơn 71% xã/phường lập Ban Chỉ đạo; có gần 2.800 câu lạc bộ HMTN với hơn 114.000 thành viên. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương hiến máu tiêu biểu từ 50, 60 lần đến gần 100 lần; nhiều gia đình, dòng họ hiến máu tiêu biểu; nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu thường xuyên 2-3 ngày hiến máu/một năm. 


Tuy nhiên, công tác vận động hiến máu vẫn còn một số hạn chế nhất định như: tình trạng thiếu máu vẫn diễn ra trầm trọng vào một số thời điểm trong năm như dịp hè và Tết Nguyên đán, đặc biệt là thiếu từng nhóm máu riêng lẻ nhóm A, O.

Tỷ lệ hiến máu nhắc lại chỉ đạt trên 40%, trong khi ở các nước có phong trào hiến máu phát triển như Nhật Bản, Singapore, Úc, thậm chí là Lào, tỷ lệ này đạt từ 60 – 70%. Ở một số địa phương, do năng lực tiếp nhận và sử dụng máu còn hạn chế cho nên chưa đáp ứng được sự lớn mạnh của phong trào. Nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác tuyên truyền vận động tại nhiều địa phương vẫn còn hạn chế.


Năm 2016, mục tiêu toàn quốc sẽ tiếp nhận được  từ 1.184.000 - 1.185.000 đơn vị máu, trong đó, tỷ lệ người HMTN đạt từ 97,5 – 98%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại đạt từ 42 – 45%, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 1,4% dân số hiến máu.

Các hoạt động trọng tâm tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện như: cải tiến cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận động hiến máu, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về HMTN, tăng cường đào tạo, tập huấn và phát triển nguồn người HMTN, sửa đổi quy chế tôn vinh, khen thưởng… Các chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn tiếp tục được tổ chức trên quy mô toàn quốc như: Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật đỏ, Hành trình Đỏ, Chiến dịch Những giọt máu hồng hè…Nguồn: nihbt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin