Phó chủ tịch đi xe Lexus gắn biển xanh: Đường quan lộ thay đổi 'chóng mặt'

Thời sựThứ Hai, 13/06/2016 15:45:00 +07:00

Sau khi rời ngành Dầu khí, ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển 3 chức vụ khác nhau ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Theo báo cáo thường niên 2013 của Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), Chủ tịch Hội đồng quản trị Trịnh Xuân Thanh được miễn nhiệm ngày 19/5 sau gần 5 năm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại Tổng công ty này.

Bảng cân đối kế toán hợp nhất trong báo cáo thường niên nêu trên cho hay, lỗ luỹ kế đến 31/12/2013 của PVC là hơn 3.000 tỷ đồng. Đầu năm 2014, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai kế hoạch năm 2014 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong việc kinh doanh thua lỗ gây khó khăn cho Tập đoàn của PVC.

Ông Trịnh Xuân Thanh (bìa phải) nhận hoa chúc mừng được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Ông Trịnh Xuân Thanh (bìa phải) nhận hoa chúc mừng được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang.

Trong vòng 3 năm sau khi rời PVC, ông Trịnh Xuân Thanh được bổ nhiệm, luân chuyển nhiều chức vụ quan trọng khác nhau.

Ngày 30/9/2013, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng ký quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh làm Phó chánh văn phòng Bộ, Trưởng đại diện Bộ Công Thương tại Đà Nẵng. 7 ngày sau đó, tại trụ sở Bộ Công Thương, ông Thanh nhận quyết định bổ nhiệm từ Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Ngày 11/3/2014, Chánh văn phòng Bộ Công Thương Đào Minh Hải được điều động sang giữ chức Vụ trưởng - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ. Cùng thời điểm, ông Thanh được điều động tạm thời phụ trách công việc chung của Văn phòng.

Ngày 24/2/2015, tại Lễ chào cờ đầu năm (sau Tết Nguyên đán) của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trao quyết định bổ nhiệm ông Thanh giữ chức Vụ trưởng, Ban đổi mới doanh nghiệp Bộ. 

Chiếc Lexus gắn biển xanh chạy trên đường phố miền Tây gây sự chú ý của dư luận. Ảnh: A.X

Chiếc Lexus gắn biển xanh chạy trên đường phố miền Tây gây sự chú ý của dư luận. Ảnh: A.X

Ngày 13/5/2015, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa VIII tổ chức Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) để quyết định một số vấn đề về công tác nhân sự. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thống nhất bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 với ông Trịnh Xuân Thanh, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng (Bộ Công Thương). Như vậy, trước khi được luân chuyển, bầu làm phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Thanh đảm nhiệm thêm một cương vị nữa là Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Nhìn nhận về quá trình chuyển công tác liên tục trong 3 năm của ông Thanh, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Đình Hương cho rằng đây là nội dung quan trọng nhất mà các cơ quan chức năng cần làm rõ trong quá trình thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Hương, cán bộ ở cấp vụ trưởng thuộc một bộ ngành ở trung ương được cấp có thẩm quyền lựa chọn để luân chuyển giữ chức phó chủ tịch UBND tỉnh thường được xem là cán bộ nằm trong quy hoạch phát triển, phải đáp ứng được rất nhiều tiêu chí. "Không đơn giản mà được luân chuyển như vậy", ông Hương nói.

Thời gian qua, chiếc Lexus LX570 trị giá hơn 5 tỷ đồng, gắn biển xanh 95A-0699 chở Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh gây xôn xao dư luận. Ông Thanh giải thích ôtô này mượn của người bạn, biển kiểm soát 29A-79093. Chủ xe là Nguyễn Đặng Toàn (một người họ hàng) cũng vào Hậu Giang làm tài xế cho ông Thanh.

"Khi đó Hậu Giang còn khó khăn, chưa thể bố trí xe công vụ nên tôi mượn xe để đi lại, phục vụ công tác. Biển số xanh gắn cho xe đã được lãnh đạo tỉnh đồng tình và công an tỉnh cấp cho tôi để thuận tiện công việc. Nay có dư luận không tốt thì tôi trả lại", ông Thanh nói và cho biết sẽ không yêu cầu tỉnh cấp xe công vụ vì địa phương còn nghèo.

Ngày 9/6, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cần làm rõ vấn đề báo chí nêu về việc xe tư gắn biển số xanh. Một nguồn tin cho biết, 9 cơ quan được giao tham gia làm rõ nhiều vấn đề, chứ không riêng việc xe tư, gắn biển xanh.

Trả lời về định mức xe công, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, theo quyết định 32/2015 của Thủ tướng, chỉ cấp phó chủ tịch ở Hà Nội và TP HCM mới hưởng chế độ xe đưa đón từ nhà đến nơi làm việc. Điều này đồng nghĩa Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang không thuộc diện xe biển xanh đưa đón.

Tại thời điểm chiếc Lexus LX570 được gắn biển xanh 95A-0699 (biển 4 số), cơ quan chức năng đã ngừng cấp biển 4 số. "Đây cũng là vấn đề cần làm rõ", một đại biểu Quốc hội bình luận.

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtc.vn