• Zalo

Phó Chủ tịch CLB Tình Người là Ủy viên BCH TW Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam khóa X

Đời sống Thứ Tư, 31/03/2021 17:05:00 +07:00
(VTC News) -

Trong CLB Tình Người hoạt động dưới dạng “đa cấp tâm linh”, ông Nguyễn Vinh Hiển là Phó Chủ tịch CLB cũng là Ủy viên BCH TW Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam khóa X.

Thời gian gần đây, dư luận đang lên án Câu lạc bộ (CLB) Tình Người về các hoạt động truyền bá mê tín dị đoan, thu lợi nhiều tỷ đồng dưới hình thức cúng gia tiên, công đức xây chùa, làm từ thiện.

Theo đó, ngày 23/5/2011, Chi hội tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người (tiền thân của CLB Tình Người) được thành lập thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội.

Đến ngày 30/7/2019, Chi hội Tán trợ trở về với tên gọi CLB Tình Người trực thuộc Công ty TNHH Phát triển Trí tuệ cộng đồng do ông Kim Bình Trọng làm Chủ tịch CLB Tình Người; ông Trần Ngọc Việt và ông Nguyễn Vinh Hiển làm Phó Chủ tịch CLB Tình Người. Sau đó, CLB Tình Người thành lập thêm nhiều cơ sở từ Bắc vào Nam.

Phó Chủ tịch CLB Tình Người là Ủy viên BCH TW Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam khóa X - 1

Cơ cấu tổ chức của CLB Tình Người.

Đáng chú ý, theo thông tin từ Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Nguyễn Vinh Hiển (SN1976, Giám đốc kinh doanh Hợp tác xã Thủy sản Tâm Đức) - Phó Chủ tịch CLB Tình Người nằm trong danh sách ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khóa X với vai trò là đại diện công, thương gia.

Thậm chí, lãnh đạo Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam còn đến dự buổi lễ ra mắt "Giáo trình chia sẻ giá trị trí tuệ về nhân đạo" của Chi hội Tán trợ Chữ Thập đỏ Tình Người, đồng thời phát biểu đánh giá ca ngợi giáo trình này.

Như VTC News đưa tin, CLB Tình Người thành lập từ tháng 7/2019 tại Hà Nội, đến nay CLB này mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều địa phương, trong đó có các cơ sở tại TP.HCM, Quảng Trị, Hà Giang, với hàng vạn lượt người tham gia.

Phương thức hoạt động của CLB biểu hiện dưới dạng “đa cấp tâm linh”. Những người tham gia tại đây sẽ được yêu cầu đi “gieo duyên” cho người thân, bạn bè nhằm mở rộng quy mô của CLB.

Núp bóng các hoạt động thiện nguyện và những khẩu hiệu "cho đi là còn mãi", "lan tỏa trí tuệ tới cộng đồng" được nêu trong tôn chỉ, mục đích hoạt động, CLB đã tiếp tay cho việc tuyên truyền kiến thức tâm linh không có căn cứ.

Từ đây, các thành viên được chỉ dẫn phải bỏ tiền làm từ thiện để giải nghiệp, hoặc chi tiền để CLB “mua hộ”, “đặt hộ” những bộ đồ thờ bằng đồng được quảng cáo là có tính thiêng đặc biệt, với giá tiền đắt gấp nhiều lần so với ngoài thị trường.

Mặc dù kêu gọi từ thiện, nhưng các hoạt động này lại không được công khai mà chủ yếu qua hình thức truyền tai, nhắn tin từ người này sang người khác. Việc quyên góp cũng chỉ được làm âm thầm, bí mật, không được tiết lộ cho gia đình, người thân.

Cơ quan chức năng cũng nhận định, CLB Tình Người trực thuộc Công ty TNHH Phát triển trí tuệ cộng đồng không phải là tổ chức tôn giáo, không có mối liên hệ với bất kỳ tổ chức tôn giáo nào, người đứng đầu CLB cũng không phải là chức sắc tôn giáo.

Chiếu theo khoản 5, Điều 5 của Luật tín ngưỡng, tôn giáo, hoạt động của CLB Tình Người có dấu hiệu vi phạm Luật ở hai khía cạnh: lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để tuyên truyền mê tín dị đoan và có biểu hiện trục lợi.

Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Phó Chủ tịch CLB Tình Người là Ủy viên BCH TW Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam khóa X" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin