Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng là đúng

Thời sựThứ Tư, 24/10/2018 16:54:00 +07:00

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, hình phạt 90 triệu đồng cho người có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép của Công an Cần Thơ là đúng.

Xung quanh vụ việc đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ, trả lời phỏng vấn VTC News, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định quyết định xử phạt này của Công an TP Cần Thơ là chính xác.

Theo vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cần phải xử lý người dân khi vi phạm pháp luật, còn hình thức thế nào để vừa có tính giáo dục, vừa thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật thì cần được cân nhắc.

"Lỗi như thế mà làm gì phải phạt thế, rằng người dân hay có thói quen như thế! Chúng ta đừng nói như vậy. Chúng ta đang xây dựng Nhà nước pháp quyền, thì chúng ta phải hoạt động theo luật. Không thể nói, mọi người đều làm như thế cả, như thế thì mình xây dựng luật làm gì vì chúng ta biết việc đó là trái pháp luật. Khuyết điểm của cơ quan Nhà nước ở đây, nếu có, là không tuyên truyền đến cho người dân để người dân biết được." 

nguyen-duc-kien

 Tiến sỹ Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. 

Hôm nay, Công an TP Cần Thơ cho biết, đơn vị có đầy đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ đổi 100USD sang tiền Việt ở tiệm vàng, anh thợ điện bị phạt 90 triệu đồng, nên trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Công an TP Cần Thơ, trưa 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. 

Công an TP Cần Thơ đã trình Chủ tịch UBND TP ra quyết định xử phạt anh Nguyễn Cà Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Cũng theo Công an TP Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77.

Trường hợp, anh Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Duy Thành

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn