Phó Bí thư xã bị lũ cuốn trôi ở Yên Bái: Cả đêm bồn chồn mất ngủ lo cho dân

(VTC News) - Đêm đó, khi mưa lớn trút xuống, ông Tài bồn chồn không yên, cả đêm mất ngủ vì lo những người đã sơ tán quay trở lại nhà để lấy đồ, ngồi trong nhà nhưng Phó Bí thư xã chốc chốc lại đứng dậy ra hiên ngóng trời mau sáng và ngớt mưa để đi xem tình hình bà con.

Bốn ngày sau cơn lũ dữ hoành hành, xã Nậm Mười (Văn Chấn, Yên Bái) vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề với những bản làng chìm trong bùn đất, nhà cửa, hoa màu, gia súc...bị lũ cuốn trôi.

Cơn lũ ống quét qua cuốn đi cả những người con của xã Nậm Mười, trong đó có ông Đặng Phúc Tài, Phó Bí thư xã. Ông Tài bị lũ cuốn trôi trong lúc giúp đỡ một gia đình chạy lũ.

Chia sẻ với PV VTC News về đêm đau thương khi trước khi cơn lũ về, ông Đặng Kim Thọ, Bí thư xã Nậm Mười ngậm ngùi: "Đêm đó mưa to lắm, có lẽ đây là trận mưa lịch sử trong vòng gần 50 năm qua. Trước đó, chúng tôi đã sơ tán bà con đến nơi tránh lũ. Nhưng thần chết vẫn đến"

Pho Bi thu xa bi lu cuon troi o Yen Bai: Ca dem bon chon mat ngu lo cho dan hinh anh 1

 Ông Tài bị dòng lũ dữ cuốn trôi khi cố bế cháu Dũng chạy lũ.

Theo ông Thọ, đêm đó khi mưa lớn trút xuống, ông Tài bồn chồn không yên, cả đêm mất ngủ vì lo những người đã sơ tán quay trở lại nhà để lấy đồ. Ngồi trong nhà nhưng Phó Bí thư xã chốc chốc lại đứng dậy ra hiên ngóng trời mau sáng và ngớt mưa để đi xem tình hình bà con.

Đến khoảng 5h, khi trời mờ sáng, mưa vừa ngớt, một mình ông Tài xuống bản Bó Siu để kiểm tra. Đi qua nhà chị Đặng Thị Tiền, ông phát hiện chị Sam đang trông cháu Đặng Hoàng Phúc (7 tuổi) giúp chị Tiền. Lúc này, chị Tiền đi gọi người hỗ trợ chuyển đồ.

Nghe thấy tiếng ầm ầm của dòng lũ dữ, ông Tài lao vào bế cháu Phúc và nói chị Sam chạy đi. Tuy nhiên, đúng lúc đó, dòng nước đỏ au cuồn cuộn từ trên núi chảy theo khe suối đổ ập xuống nhà chị Tiền, cuốn theo ông Tài và cháu Phúc, còn chị Sam bị mắc kẹt ở gần đó, sau được người dân cứu sống.

Pho Bi thu xa bi lu cuon troi o Yen Bai: Ca dem bon chon mat ngu lo cho dan hinh anh 2

 Thi thể ông Tài được đưa về nhà an táng.

Đến trưa cùng ngày, thi thể ông Tài được phát hiện cách nơi xảy ra tai nạn khoảng 5km. Hôm nay, đại diện tỉnh có gọi điện cho gia đình cháu Phúc xuống nhận dạng.

Ông Thọ cho biết, ông Tài công tác ở xã đã được 30 năm và từng nắm giữ nhiều vị trí như Chủ tịch Hội nông dân xã, Chủ tịch xã. Ở mỗi vị trí của mình, ông Tài luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và nhận được sự tin yêu, tin cậy của tất cả bà con nơi đây.

Theo ông Thọ, năm ngoái, gia đình ông Tài vừa mất đi người con dâu và cháu nội vì tai nạn giao thông. Giờ đây, gia đình lại mất thêm ông, nỗi đau này là quá lớn đối với những người ở lại.

Cuộc sống của gia đình ông Tài cũng khó khăn giống như bao người dân tại xã Nậm Mười. Tất cả đều làm nông nghiệp nên khi cơn lũ quét qua, những gì còn lại chỉ là một màu tang tóc.

Họ mất đi những người con, người chồng, người cha, họ mất đi nhà cửa, ruộng vườn, hoa màu. Xã Nậm Mười hôm nay chỉ còn lại những mái nhà bị đổ nát trong bùn đất.

>>> Đọc thêm: Dân Yên Bái tiếc thương Phó Bí thư xã xả thân cứu người trong lũ

Mạnh Đoàn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.