Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoà Bình: Tôi đến điểm bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà thấy mùi rất khủng khiếp

(VTC News) - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoà Bình cho biết bản thân ông khi kiểm tra điểm bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà cũng ngửi thấy mùi rất khủng khiếp.

Video: Đường đi của 10m3 dầu thải đổ xuống nguồn nước sông Đà

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình cho biết, cơ quan công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với 3 nghi phạm. Hiện nay, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Qua sự việc này, ông Trần Đăng Ninh nhấn mạnh đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy phải nâng cao hơn.

Lãnh đạo Tỉnh uỷ Hoà Bình cho biết, với trách nhiệm trên địa bàn, khi nhận được thông tin, tỉnh cử cán bộ đi xác định ở những vị trí gây ô nhiễm. Công ty cũng thuê đơn vị xử lý ô nhiễm nước sông Đà.

“Tôi cũng gặp anh Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn, TGĐ công ty nước sạch Sông Đà ), anh Tốn nói cũng rất băn khoăn vì tất cả thông số không có vấn đề gì. Nhưng thực tế, người dân thấy mùi khét rất ghê. Chính tôi đến ở điểm bên ngoài nhà máy thì thấy mùi rất khủng khiếp” – ông Trần Đăng Ninh nói.

“Sự việc xảy ra ở mức độ nghiêm trọng thì phải xử lý nghiêm, qua đó cũng rút kinh nghiệm để đảm bảo nguồn nước”, ông Ninh bày tỏ.

Pho Bi thu Tinh uy Hoa Binh: Toi den diem ben ngoai nha may nuoc sach song Da thay mui rat khung khiep hinh anh 1

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình.

Bên cạnh đó, đánh giá về phát ngôn của lãnh đạo Công ty nước sạch sông Đà, Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hoà Bình Trần Đăng Ninh nói: “Đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm. Bây giờ công ty nói thực chất một số số liệu vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh đúng là nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm”.

Ông Trần Đăng Ninh cũng thông tin vị trí khu vực xung quanh là rất lớn, khoảng 16km2 thì dù có lắp camera, cử lực lượng công an cũng không thể đủ nguồn lực mà thực hiện. Do đó, vấn đề đặt ra là nhà máy phải kiểm soát đầu vào của nguồn nước.

Trưa 20/10, nghi phạm Lý Đình Vũ (37 tuổi, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) ra đầu thú tại Công an tỉnh Bắc Ninh sau nhiều ngày lẩn trốn. Tại cơ quan công an, Vũ cho biết, được một phụ nữ tên Trang của công ty Gốm Thanh Hà ở Phú Thọ thuê đổ chất thải.

Trước Vũ, 2 nghi phạm Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú Văn Quan, Lạng Sơn) và Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú tỉnh Bắc Ninh) cũng bị tạm giữ hình sự liên quan đến hành vi xả chất thải vào nguồn nước sông Đà.

Video: An ninh nguồn nước, trách nhiệm không phải của riêng ai

Video: An ninh nguồn nước, trách nhiệm không phải của riêng ai

Qua vụ ô nhiễm nguồn nước sông Đà, đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại vấn đề về “an ninh nguồn nước” để có thể cấp nước một cách an toàn đến tay người sử dụng.
Con gái Chủ tịch Gốm sứ Thanh Hà thuê Lý Đình Vũ xử lý dầu thải thế nào?

Con gái Chủ tịch Gốm sứ Thanh Hà thuê Lý Đình Vũ xử lý dầu thải thế nào?

Bà Nguyễn Thị Huyền Trang, con gái Chủ tịch HĐQT Công ty gốm sứ Thanh Hà là người đồng ý thuê Lý Đình Vũ xử lý dầu thải cho công ty.
Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU