Phó ban Tuyên giáo Hà Nội: 'Tôi cũng ăn thịt chó, nhưng sẽ từ bỏ'

Thời sựThứ Năm, 13/09/2018 20:34:00 +07:00

Ông Phạm Thanh Học, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ việc Hà Nội khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, bản thân ông trước đây có ăn nhưng nay sẽ từ bỏ thói quen này.

Những ngày qua, dư luận và người dân khá quan tâm đến việc Hà Nội kêu gọi người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo để tránh những căn bệnh truyền nhiễm; đồng thời, việc giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo hình ảnh phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội.

Ngay sau khi thông tin này được báo chí đăng tải, trên mạng xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Người cho ủng hộ thì cho rằng, bỏ ăn thịt chó là một nét văn minh, người lại cho rằng thói quen ăn thịt chó là quyền riêng tư của mỗi người, thậm chí có người còn cho rằng đó là nét “văn hóa” của người Việt.

Thịt chó

Thịt chó là một món ăn khoái khẩu của nhiều người 

Sáng 13/9, chia sẻ với báo chí, ông Phạm Thanh Học - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ việc Hà Nội khuyến khích người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Tuy nhiên, ông Học cũng cho rằng, thịt chó là món ăn truyền thống, thành thói quen của nhiều người dân, thế nên để thực hiện kế hoạch của TP Hà Nội là rất khó, thậm chí có những người cho là không thể thực hiện được.

“Cũng giống như Hàn Quốc, họ coi thịt chó, nói vui giống như “quốc hồn, quốc túy” nên không dễ gì mà bỏ được”, ông Học nêu ví dụ.

Ông Học cũng cho biết, cá nhân ông cũng ăn thịt chó nhưng rất ít, “mỗi năm chỉ một hai lần.”

Trước khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó của UBND TP Hà Nội, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, cá nhân ông sẽ thực hiện việc này. Ông Học cũng hi vọng và tin rằng cuộc vận động này sẽ có kết quả tốt.

DIỄN BIẾN LIÊN QUAN:

>> Hà Nội khuyến khích không ăn thịt chó, mèo: Nhiệt liệt ủng hộ chủ trương văn minh

>> Hà Nội muốn dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo: Nên ban hành luật cấm giết mổ, ăn thịt chó, mèo

Theo ông Học, để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, TP cần phải có lộ trình thực hiện chứ chưa thể bắt buộc được ngay. TP cùng các đơn vị liên quan cần tuyên truyền vận động, thuyết phục người dân dần từ bỏ thói quen ăn thịt chó.

Lý do ông Học ủng hộ khuyến cáo của TP Hà Nội vì những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Thủ đô du lịch ngày càng đông. Nhưng trong đó cũng có nhiều người không quay lại lần thứ hai. Đó là những vấn đề khiến TP cần phải suy ngẫm để có kế hoạch thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói.

Video: Hà Nội kêu gọi bỏ thói quen ăn thịt chó - mèo, người dân nói gì?

Trước đó, UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn.

Theo đó, TP giao UBND các quận huyện cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại. Các địa phương phải tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

Các quận, huyện cũng được giao nhiệm vụ tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn phòng, chống bệnh dại và các hoạt động kinh doanh, giết mổ chó, mèo trên địa bàn.

TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tuyên tuyền về nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm (bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả...) khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo. Việc kinh doanh, giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách tham quan du lịch, du khách quốc tế sinh sống, làm việc tại Hà Nội, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của một thủ đô văn minh, hiện đại.

(Nguồn: vnmedia.vn)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !