• Zalo

Phim 'Thương nhớ ở ai' phải quay lại đoạn kết

Văn hóa - Giải tríThứ Hai, 05/03/2018 07:53:00 +07:00

Đã quay xong phân đoạn Vạn tự tử và đóng máy, cả đoàn phim lại phải họp quay cái kết mới là Vạn bỏ làng ra đi.

Chiều 4/3, tập cuối bộ phim Thương nhớ ở ai lên sóng truyền hình. Trong tập này, Hạnh trở về làng Đông sau nhiều năm lưu lạc, dắt theo con gái - kết quả đêm ân ái oan trái với Vạn. Sự trở lại của Hạnh cũng như thông tin cô có con với Vạn (Lâm Vissay) khiến mọi người sửng sốt.

Bản thân Vạn cũng không thể ngờ mình đã có con với Hạnh. Sau bao năm sống vò võ một mình, Vạn được Hạnh trao cho một gia đình nhỏ và cơ hội làm lại cuộc đời. Tuy nhiên, vì sự dè bỉu của dân làng, Vạn cuối cùng đã bỏ đi.

Bộ phim kết thúc bằng hình ảnh Hạnh bế con độc bước giữa con đường làng xa tít tắp. Bằng lời dẫn truyện, Hạnh nói: "Vạn một lần nữa bỏ chạy. Lần trước ông bỏ chạy vì mất tình yêu với u tôi còn lần này là khi hạnh phúc đến với ông. Tôi biết ông đi không phải vì sợ hãi mà là vì sự bình yên của những người mà ông yêu quý. Cả cuộc đời ông phải kìm nén, ép xác vì những gì ông mang trên vai. Vì người ta coi ông là biểu tượng của một thời đã qua để rồi đến khi hạnh phúc thực sự đến thì ông bỏ chạy".

Phim kết thúc bằng một cái kết mở khi Hạnh tin Vạn sẽ quay về và cô sẽ không phải là người đàn bà hóa đá vì chờ đợi. Cô cũng tin rằng ngày mới đang bắt đầu và những người làng Đông sẽ cùng cô và bé Ban Mai xây dựng cuộc sống mới. 

Khoảnh khắc Vạn sửng sốt khi thấy Hạnh mang con trở về tìm mình.

 Khoảnh khắc Vạn sửng sốt khi thấy Hạnh mang con trở về tìm mình.

Diễn viên Trà My - người thủ vai Hạnh - cho biết theo kịch bản ban đầu, nhân vật Vạn treo cổ tự tử ở tập cuối. Hình ảnh cuối cùng của bộ phim lẽ ra là Hạnh và bé Ban Mai vấn khăn tang đi trên cánh đồng, cùng với lời tự sự:

“Vạn đã ra đi. Ông tìm đến cái chết có phải vì sự bình yên của những người ông yêu quý. Người làng Đông đến sau này cũng không hiểu được vì sao Vạn tìm đến cái chết. Tôi biết ông không sợ hãi. Ông đã tìm đến cái chết ngay từ những ngày đầu tiên khi ông phải kìm nén mình, ép xác mình vì những gì ông mang trên vai trong suốt cuộc đời ông.

Mỗi một lần hạnh phúc đi qua ông là mỗi lần ông gần hơn cái chết. Ép xác!Tôi không biết có dùng đúng từ này không? Ông đã ép xác cả một đời để đến khi hạnh phúc thực sự đến với mình, ông không còn cảm nhận được nó. Ông đã trốn chạy hạnh phúc".

Đã quay hết các phân đoạn, nhưng đạo diễn sau đó không sử dụng cái kết này. Trà My cho biết sau khi đóng máy, đoàn phải họp lại để quay cái kết mới. 

Nhân vật Hạnh do Trà My thủ vai.

 Nhân vật Hạnh do Trà My thủ vai.

Trà My chia sẻ cô không đồng tình với cái kết mới của Thương nhớ ở ai. Cô cho rằng cái kết ban đầu hợp lý hơn vì nó mới diễn tả được hết sức ảnh hưởng khủng khiếp của hủ tục lên những con người trong giai đoạn lịch sử mà bộ phim phản ánh. Đó có thể là cái kết bi thảm nhưng sẽ một sự thức tỉnh lương tri trong mỗi con người.

Trước những ý kiến mong muốn phim đi đến cái kết có hậu, Trà My bày tỏ: "Mỗi cái kết có một ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, tôi nghĩ cái kết có hậu sẽ trở nên không hợp lý với tâm lý cả đời trốn chạy hạnh phúc của nhân vật Vạn. Nhân vật này là biểu tượng anh hùng của thời đại cũ, phải "ép xác" và sống dưới lớp vỏ anh hùng đó. Khi đến cực điểm, anh ấy sẽ phải ra đi như kết phim hiện tại hoặc tự tử như trong nguyên tác mới hợp lý". 

Ở tập 34, Nhân bế bé Ban Mai - kết quả đêm ân ái bí mật giữa con gái mình và người tình cũ.

 Ở tập 34, Nhân bế cháu ngoại Ban Mai - kết quả đêm ân ái bí mật giữa con gái mình và người tình cũ.

Diễn viên Ngọc Anh - người thủ vai Nhân - cũng xác nhận việc đoàn phim Thương nhớ ở ai từng quay cảnh Vạn tự tử. Cô nhận thấy cái kết mới mang tính chất mở, rất nhân văn với nhân vật Vạn và khiến khán giả không phải quá buồn khi bộ phim kết thúc.

Tuy nhiên, cô vẫn thích cái kết cũ hơn vì cho rằng Vạn tự tử mới phản ánh đúng hiện thực xã hội lúc bấy giờ, khi con người bị đè nén quá nhiều và phải tìm đến cái chết để giải thoát.

Cái kết của Thương nhớ ở aivấp phải sự phản đối của nhiều khán giả. Trên fanpage của bộ phim, nhiều người tỏ ra thất vọng vì phim không đi đến cái kết có hậu như họ mong muốn.

Một khán giả tên Hoa Nguyễn bình luận: "Đó là cái kết chẳng ra gì. Gã đàn ông không dám gánh trách nhiệm, không dám hy sinh vì người mình yêu cuối cùng lại trốn chạy. Đúng là quá hèn".

Một người khác bày tỏ quan điểm: "Kết phim quá dở. Mình đã hy vọng Hạnh sẽ trở về làng Đông với một vị thế khác. Tại sao không để Hạnh lấy ông chủ xưởng thêu trong khi cô ấy có rung động với ông ấy mà. Khi để Hạnh về làng Đông, chẳng lẽ không nghĩ đến con gái Hạnh sau này sẽ bị bạn bè trêu chọc, mọi người coi thường hay sao?".

Khán giả này còn cho rằng tập cuối trở nên thiếu sót khi quá tập trung vào Hạnh mà không phản ánh đến cuộc sống của Nghĩa (Sinh Đan) sau khi cưới vợ mới.

Thương nhớ ở ai là bộ phim truyền hình dài 34 tập do hai đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh thực hiện. Kịch bản phim được chuyển thể từ tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng. Nội dung phim khắc họa số phận bi kịch của những phụ nữ nông thôn thời hậu chiến.

Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến, thủ tục hà khắc, phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân. Phim có sự tham gia của các diễn viên Thanh Hương, Ngọc Anh, Hồng Kim Hạnh, NSƯT Thanh Ngoan...

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !