Phim Tết 2013: Không còn ‘thảm hoạ điện ảnh’
  • Zalo

Phim Tết 2013: Không còn ‘thảm hoạ điện ảnh’

Văn hóa - Giải trí Thứ Năm, 14/02/2013 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Màu phim Tết 2013 đã có một bước tiến ngoạn mục khi đã quét sạch được “thảm hoạ điện ảnh” khỏi thị trường.

(VTC News) - Màu phim Tết 2013 đã có một bước tiến ngoạn mục khi đã quét sạch được “thảm hoạ điện ảnh” khỏi thị trường.

4 phim Việt Nam chiếu Tết là Mỹ nhân kế, Bay vào cõi mộng, Yêu anh, em dám không? và Nhà có 5 nàng tiên mỗi phim đều có những điểm thu hút riêng. Nếu Mỹ nhân kế có sức thu hút nhờ vào sự mới lạ về thể loại, định dạng 3D và dàn “sao mỹ nữ” gồm Tăng Thanh Hà, Thanh Hằng, Ngọc Quyên, Diễm My 9X thì Nhà có năm nàng tiên có danh hài Hoài Linh, Việt Hương.

Yêu anh, em dám không? có Đan Trường, Trấn Thành. Bay vào cõi mộng lép vế hơn nhưng đây lại là phim lạ hơn hẳn các phim trên nên cũng chưa biết cuộc chiến cũng chưa nói trước được điều gì khi phim vẫn có những lợi thế riêng để thu hút công chúng.

Mỹ nhân kế có sức thu hút nhờ vào sự mới lạ về thể loại, định dạng 3D và dàn “sao mỹ nữ” gồm Tăng Thanh Hà, Thanh Hằng, Ngọc Quyên, Diễm My 9X. 
Ngay từ đầu, Mỹ nhân kế (khởi chiếu ngày 1-2) và Nhà có năm nàng tiên (ngày 2-2) đã được ấn định là hai đối thủ nặng ký tại phòng vé mùa phim Tết 2013. Và điều đó không có gì ngạc nhiên.

Bởi Mỹ nhân kế là bộ phim đẹp nhất mùa phim Tết năm nay. Nếu như công chúng không quá khó tính so đo những điểm chưa chuẩn của kỹ xảo 3D hay chuyện nhạt nhẽo của câu chuyện phim thì Mỹ nhân kế là một tác phẩm thu hút bằng chính sự sáng tạo của đạo diễn và những góc quay đẹp.

Chất của Nguyễn Quang Dũng vẫn đậm đặc trong Mỹ nhân kế với những pha hành động như múa đẹp mặt, lối diễn xuất mộc mạc đến vụng dại của diễn viên hay những phân cảnh “cười ra nước mắt”.

Không được đánh giá cao về mặt chuyên môn khi kịch bản phim còn thiếu sự hấp dẫn, bối cảnh nghèo nàn và các pha hành động chưa ra chất. Nhưng lần đầu tiên người ta được xem một phim 3D gọi là chuẩn nhất của Việt Nam.

Nhà có 5 nàng tiên nổi trội bởi khả nằng tung hứng của hai danh hài Hoài Linh, Việt Hương. 

Mùa phim Tết năm nay có ba phim có thể được xếp vào thể loại hài là: Nhà có 5 nàng tiên, Yêu anh, em dám không? Bay vào cõi mộng. Khi các dự án này mới công bố, người ta hoài nghi lắm.

Tất cả chúng đều được gắn với công thức và phương thức sản xuất của những bộ phim hài nhảm từng được dán mác “thảm hoạ điện ảnh”. Nhưng thật may, cả ba phim hài chiếu Tết 2013 đều thoát khỏi cái hài nhảm nhí.

Nhà có 5 nàng tiên, với sự góp mặt của bộ danh hài Hoài Linh, Việt Hương, Tấn Beo, Chí Tài,… Phim khiến khán giả cười nghiêng ngả bằng câu chuyện rất đời nhưng cũng vô cùng hài hước qua cách thể hiện sáng tạo bất ngờ của đạo diễn Trần Ngọc Giàu.

Cái được của Nhà có 5 nàng tiên ở chỗ chọn hài làm phương thức thể hiện nhưng chuyện phim thấm đẫm tính nhân văn. Ngay cả ở những tình huống hài hước nhất người ta vẫn thấy ánh lên niềm tin vào cuộc sống của cặp vợ chồng hiếm muộn Cảnh Tiên (Hoài Linh) và Mai Nhỏ Nhẹ (Việt Hương).

Dù khó khăn, phải đi nhặt ve chai để kiếm sống nhưng hai vợ chồng Cảnh Tiên - Mai Nhỏ Nhẹ đã nuôi nấng thành người 5 đứa con họ nhặt về. Không những trở thành 5 nàng tiên xinh đẹp, những đứa con của cặp vợ chồng ít học, nghèo đói này còn trở thành những người có ích cho xã hội. Dù chỉ làm nghề nhặt rác như nàng út Tiên Vân.

Nếu khán giả đến rạp chỉ muốn được cười giải trí thuần túy thì Nhà có năm nàng tiên chạm được đến ngưỡng của sự hài lòng. Hơn thế nữa, phim cũng đã đưa ra được công thức làm phi hài sạch, không nhảm và bậy bạ với những câu thoại rẻ tiền.

Ngay sau buổi ra mắt, Yêu anh, em dám không nhận được phản hồi khá tích cực từ phía khán giả. Phim ít chiêu trò, khá sạch sẽ.  
Yêu anh, em dám không?, tác phẩm của hãng Phước Sang từng được biết đến với hàng loạt “thảm hoạ điện ảnh”, nhưng ăn khách nơi phòng chiếu như Helo cô Ba, Công chúa teen và ngũ hổ tướng,… cũng đã bớt nhảm.

Ngay sau buổi ra mắt, Yêu anh, em dám không nhận được phản hồi khá tích cực từ phía khán giả. Phim ít chiêu trò, nhưng khá sạch sẽ. Thậm chí là một sản phẩm sạch đáng ngạc nhiên so với hai phiên bản hài nhảm của hãng Phước Sang trước đây là Helo cô Ba, Công chúa teen và ngũ hổ tướng.

Thay đổi này của hãng Phước Sang có thể không phải là chủ ý từ đầu. Bởi phim không có vai chính hài, và cũng không quy tụ được một dàn diễn viên hài nổi tiếng. Hai cái tên tạo nên sức hút cho phim là Đan Trường và Trấn Thành.

Nhưng biến chuyển trên lại làm những người am hiểu điện ảnh thấy vui phần nào vì họ không còn phải bực mình khi ra rạp là đụng “thảm hoạ điện ảnh”.

Bay vào cõi mộng được đánh giá là phim có kịch bản tốt nhất mùa phim Tết năm nay với cấu trúc chặt chẽ và có nhiều tình huống hấp dẫn bất ngờ.  
Bay vào cõi mộng của đạo diễn Phương Điền lại là một câu chuyện khác về cách làm phim của mùa Tết năm nay. Phim được làm theo thể loại hành động giả tưởng với sự tham gia của ca sĩ Vinh Thuyên Kim, Lương Thế Thanh, vợ chồng danh hài Kiều Oanh - Lê Huỳnh và cặp ca sĩ Tomy Ngô - Linda Trang Đài.

Bay vào cõi mộng được đánh giá là phim có kịch bản tốt nhất mùa phim Tết năm nay với cấu trúc chặt chẽ và có nhiều tình huống hấp dẫn bất ngờ. Tuy diễn xuất của dàn diễn viên chưa thật xuất sắc nhưng phim cũng tạo ra được nếp làm phim một cách “sạch sẽ”.

Mùa phim Tết vốn là mùa “dỗ tiền trẻ con” nên chẳng nên nói điều gì to tát về “giá trị nghệ thuật” với các bộ phim. Thôi thì chỉ cần cười vui là chính. Và cũng may cái cười đã bớt độ nhảm nhí, và không còn gây khó chịu cho khán giả như những năm trước. Được vậy là mừng rồi!

Chu Ngũ Nương

Bạn có cảm nghĩ gì về "Phim Tết 2013: Không còn ‘thảm hoạ điện ảnh’" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin