• Zalo

Phim Mỹ chế giễu đạo Hồi, Iran chặn Google

Thế giới Thứ Ba, 25/09/2012 07:10:00 +07:00

(VTC News) – Hãng tin RT của Nga cho biết, Iran đã hạn chế truy cập Google và Gmail ở nước này trong động thái phản đối một bộ phim Mỹ chế giễu đạo Hồi.

(VTC News) – Hãng tin RT của Nga nói Iran đã hạn chế truy cập Google và Gmail ở nước này trong động thái phản đối một bộ phim Mỹ chế giễu đạo Hồi.

Iran đã hạn chế truy cập vào công cụ tìm kiếm của Google và Gmail. Động thái này của Iran trùng với các cuộc biểu tình trên khắp thế giới Hồi giáo - bao gồm cả những cuộc biểu tình tại thủ đô Tehran phản ứng một bộ phim nói xấu Hồi giáo được đăng trên trang web video YouTube của Google.
Một cửa hàng cafe Internet ở Iran - Ảnh: RT 

Nguồn tin của RT nói, lệnh cấm nêu trên đã được công bố vào ngày Chủ nhật trên đài truyền hình nhà nướccác phương tiện truyền thông.
"Google và Gmail sẽ được kiểm soát trên toàn quốc cho đến khi có thông báo mới", ông Abdul Samad Khoramabadi, ủy viên công tố Iran nói với RT.
Cũng theo hãng tin RT, dữ liệu được Google cung cấp cho thấy rằng lưu lượng truy cập ở Iran bắt đầu giảm đáng kể từ hôm qua, một ngày sau khi lệnh kiểm soát được thực thi.
Tuy nhiên, người dùng có thể truy cập vào tài khoản Gmail bằng cách sử dụng mạng riêng ảo (VPN), cho phép họ ‘lách qua’ bức tường lửa.
Nhiều người Iran, bao gồm cả trẻ em, thường xuyên sử dụng VPN để vượt qua những hạn chế của chính phủ trên các trang web phương Tây bị chặn.
 

Các trang web của truyền thông phương Tây như BBC và CNN đã bị chặn ở Iran, trong khi Facebook và Twitter cũng thường bị kiểm duyệt.
 
Quyết định để lọc Google và Gmail cũng được nói là nằm trong chiến dịch của Iran với hy vọng lập ra mạng Internet riêng cho quốc gia này, không trùng với dịch vụ đang dùng phổ biến ở phương Tây.
Một số nhà cung cấp dịch vụ Internet phương Tây tỏ ra lo lắng với chiến dịch lập mạng Internet riêng của Iran, nhưng một số chuyên gia tin rằng lý do chính của Tehran là để bảo đảm những dữ liệu quân sự nhạy cảm không bị ‘nhòm ngó’.
Tờ Guardian của Anh hồi đầu năm dẫn lời một chuyên gia công nghệ Internet của Iran nói nước này lo ngại về một cuộc tấn công mạng bên ngoài như của virus Stuxnet và đang cố gắng để bảo vệ dữ liệu ‘nhạy cảm’.
Stuxnet là một virus máy tính được thiết kế để phá hoại quá trình làm giàu uranium Iran từng gây xôn xao hồi năm 2010.
Các trang web của truyền thông phương Tây như BBC và CNN đã bị chặn ở Iran, trong khi Facebook và Twitter cũng thường bị kiểm duyệt.

Văn Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin