Phim giải trí ‘Thần tượng’ thống trị Cánh diều vàng
  • Zalo

Phim giải trí ‘Thần tượng’ thống trị Cánh diều vàng

Văn hóa - Giải trí Chủ Nhật, 16/03/2014 08:29:00 +07:00

(VTC News) - Sự suy thoái của dòng phim chính luận đã dẫn tới sự lên ngôi và thống trị của dòng phim thuần giải trí tại Cánh diều năm nay.

(VTC News) - Sự suy thoái của dòng phim chính luận đã dẫn tới sự lên ngôi và thống trị của dòng phim thuần giải trí tại Cánh diều năm nay. 

Phim giải trí lên ngôi

Sự suy thoái của dòng phim chính luận đã dẫn tới sự lên ngôi và thống trị của dòng phim thuần giải trí tại Cánh diều năm nay.

Đánh bại Những người viết huyền thoại, Thần tượng – bộ phim đầu tay của đạo diễn Quang Huy mang về 6 Cánh diều vàng cho các hạng mục phim điện ảnh xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, giải quay phim, giải thiết kế mỹ thuật và giải bình chọn của báo chí.

cánh diều
Đoàn làm phim Thần tượng 
Thần tượng – bộ phim thuần giải trí với sự góp mặt của hàng loạt hot girl – hot boy không quá xuất sắc cả về mặt tư tưởng, nội dung, kịch bản, diễn xuất, sức ảnh hưởng... nhưng là một sự lựa chọn ‘an toàn’ và không gây nhiều tranh cãi giữa một rừng thảm họa.

Còn Những người viết huyền thoại, bộ phim chính luận duy nhất trong tổng số 13 phim tham dự Cánh diều năm nay ra về với ‘Cánh diều đặc biệt’ cho phim truyện điện ảnh về đề tài chiến tranh Cách mạng. 

Trước đó, bộ phim do đích thân Cục điện ảnh đặt hàng đã ‘càn quét’ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 khi mang về tới 6 giải thưởng quan trọng.


Giải thưởng Cánh diều bạc thuộc về 2 phim: Tèo em (đạo diễn Charlie Nguyễn) và Âm mưu giầy gót nhọn (đạo diễn Hàm Trần). Hoàn hảo cho một mùa phim giải trí lên ngôi tại giải thưởng vốn được mặc định cho những tác phẩm nghệ thuật và đỉnh cao ra đời.

Đáng tiếc cho đạo diễn Victor Vũ khi ra về trắng tay tại Cánh diều năm nay, dù Quả tim máu, Cô dâu đại chiến của anh làm mưa làm gió tại các phòng vé suốt một thời gian dài và được coi là ứng cử viên sáng giá trước thềm lễ trao giải.

Có lẽ các vị ngồi trên hàng ghế giám khảo cần một bộ phim không quá nhiều tình tiết hài nhảm và dễ hiểu Thần tượng để tránh sự chỉ trích đã để dòng hài nhảm lên ngôi trong một kỳ liên hoan phim ‘danh giá’. Họ cũng không cần một bộ phim ‘đậm chất Hollwood’ vì sợ làm mất ‘bản sắc’ điện ảnh Việt vốn đã thành khẩu hiệu cần được thuộc nằm lòng.


Ở hạng mục phim truyền hình, Thuyền giấy của đạo diễn Nhâm Minh Hiền cũng chiến thắng áp đảo với 4 Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam.
cánh diều
Nữ diễn viên chính phim Thuyền giấy 
Sau 10 năm tổ chức, giải thưởng Cánh diều ngày càng trở nên nhạt nhòa và mất dần sức ảnh hưởng đối với những người làm điện ảnh nói riêng và công chúng nói chung.

Sự chênh lệch lớn giữa 2 dòng phim: chính luận và giải trí, số lượng phim tham dự èo uột với đa số phim nhảm, phim thảm họa đã phần nào vẽ nên bức tranh ảm đạm về giải thưởng mang tính nghề nghiệp vốn được coi như Oscar Việt Nam.


Những cái ‘ngáp ngủ’ trong Lễ trao giải Cánh diều

Ban tổ chức Cánh diều 2013 cần một cuộc ăn mừng nho nhỏ sau Lễ trao giải năm nay, bởi do ‘lường trước’ được sự cẩu thả, luộm thuộm của khâu tổ chức mà chương trình không được lên sóng trực tiếp, thay vào đó là màn trao giải buồn tẻ, lê thê và ngập tràn những cái ‘ngáp ngủ’ kéo dài tới gần 12h đêm tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô.

Chỉ riêng việc đọc các giải thưởng, mời nghệ sỹ lên công bố giải và mời người được giải lên nhận Cánh diều đã chiếm trọn thời lượng chương trình. Hai tiết mục ca nhạc hiếm hoi của Mai Hoa và Tùng Dương không cứu nổi sự ảm đạm cho những cánh diều chưa no gió.
cánh diều
MC Phan Anh - Thùy Linh 
Hai gương mặt MC may mắn được chọn mặt gửi vàng cho chương trình năm nay là Phan Anh và Thùy Linh góp phần không nhỏ vào những cái ‘ngáp ngủ’ trong lễ trao giải Cánh diều.

Không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản, Phan Anh và Thùy Linh lẫn lộn trong thứ tự các hạng mục được trao giải, thay vào đó là những màn tung hứng dài dòng, không ăn nhập chủ đề và với mục đích khen ngợi lẫn nhau là chính.

Cũng hiếm có chương trình nào mà MC bắt khách mời và khán giả ngồi đợi mòn mỏi để vào thay váy áo.

Còn MC Quyền Linh, nhìn anh ngơ ngác khi được mời lên trao giải mà ‘thấy tội’, bởi chính anh thừa nhận tôi không được ‘phân công’ làm nhiệm vụ này.

Lễ trao giải ‘cả nhà đều vui’, từ giải thưởng ‘tượng trưng’ ‘Cánh diều đặc biệt’ cho bộ phim chính luận hiếm hoi đến giải thưởng ‘đột xuất’ dành cho diễn viên triển vọng là Thanh Vân và Tiến Lộc đã khép lại một mùa Cánh diều rực rỡ giải thưởng.

Các giải thưởng Cánh diều 2013:

Phim ngắn: Cánh diều bạc: Con đường đi học của (đạo diễn Hà Lệ Diễm)

Phim hoạt hình: Cánh diều vàng: Đàn sếu có trở về (đạo diễn Đoàn Minh Uyển). Cánh diều bạc: Mỵ Châu Trọng Thủy (đạo diễn Phạm Ngọc Tuấn)

Phim khoa học: Cánh diều vàng: Chuyện của đá, (Đạo diễn Nguyễn Tài Văn). Cánh diều bạc: Bảo tồn vượn Cao Vít (đạo diễn Nguyễn Hồng Quảng) và Sinh ra trong mùa nổi (đạo diễn Vũ Hoài Nam).

Phim tài liệu và Phim tài liệu truyền hình: Cánh diều bạc: Có một cơ hội bị bỏ lỡ (đạo diễn Nguyễn Mộng Long – Uông Thị Hạnh), Chuyện về bến nước, núi rừng và nương rẫy (đạo diễn Đỗ Đại Tín), Những tâm hồn Việt trên đất Nhật (đạo diễn Nguyễn Quốc Khánh), Thầy tôi – Nhà văn Kim Lân (đạo diễn  Nguyễn Minh Bảo – NSƯT Nguyễn Lê Văn).

Phim truyền hình:

Cánh diều vàng: Thuyền giấy (đạo diễn Nhâm Minh Hiền)

Nữ diễn viên chính: Ngọc Lan ( phim Thuyền giấy)

Nam diễn viên chính: Quang Tuấn – (phim Thuyền giấy).

Đạo diễn: Nhâm Minh Hiền (phim Thuyền giấy)

Biên kịch: Phạm Thùy Nhân (phim Bình Tây Đại nguyên soái)

Diễn viên triển vọng truyền hình: Thanh Vân (phim Hoa nở trái mùa) và Tiến Lộc (phim Chạm tay vào nỗi nhớ).

Phim Điện ảnh

Cánh diều vàng: Thần tượng (đạo diễn Quang Huy)

Cánh diều bạc: Tèo em (đạo diễn Charlie Nguyễn) và Âm mưu giầy gót nhọn (đạo diễn Hàm Trần)

Đạo diễn: Quang Huy (phim Thần tượng)

Nam diễn viên chính: Thái Hòa (phim Tèo em)

Nữ diễn viên chính: Kathy Uyên (phim Âm mưu giày gót nhọn)

Nam diễn viên phụ: Ngô Kiến Huy (phim Thần tượng)

Nữ diễn viên phụ: Thùy Linh (phim Và anh sẽ trở lại)

Quay phim: Trang Công Minh ( phim Thần tượng) 

Họa sỹ thiết kế: Ngô Phước Trường (phim Thần tượng) và Nguyễn Nguyên Vũ (phim Những người viết huyền thoại)

Âm nhạc: Nguyễn Mạnh Duy Linh (phim Đường đua), Hoàng Lương và Bành Bắc Hải (phim Những người viết huyền thoại).

Giải báo chí – phê bình điện ảnh: phim Thần tượng.

An Yên


Bạn có cảm nghĩ gì về "Phim giải trí ‘Thần tượng’ thống trị Cánh diều vàng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin